Kỳ thi Đại học trên thế giới: Nước nào khắc nghiệt nhất?

Trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn cầu, các kỳ thi Quốc gia đều phải tạm hoãn hoặc ghi nhận sự thay đổi sao cho phù hợp.

Không chỉ riêng Việt Nam, rất nhiều quốc gia xem Đại học chính là cánh cửa quan trọng cho cuộc đời mỗi người. Dưới áp lực này, không ít người đầu tư cho công cuộc đèn sách, biến kỳ thi trở thành một "cửa ải" khó nhằn.

Các kỳ thi tuyển sinh Đại học luôn được xem là những trận chiến thật sự khốc liệt cho dù chúng nằm ở Quốc gia nào, đặc biệt tại các nước Á Đông - nơi vẫn đề cao việc học hành và thi cử theo cách thức truyền thống. 

Có nhiều kỳ thi được đánh giá là cực kỳ khắc nghiệt do tỷ lệ chọi cao. Các sĩ tử không những cần trang bị hệ thống kiến thức sâu rộng mà còn phải chuẩn bị một "tâm lý thép" để chịu được áp lực trước và trong kỳ thi.

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

Trung Quốc

Kỳ thi Tuyển sinh Đại học của Trung Quốc (Gaokao) được đánh giá là một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất với  tỷ lệ chọi cực cao, đặc biệt ở những trường top đầu. Hàng năm, Trung Quốc ghi nhận khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi, nhưng chỉ hơn 200.000 người được lọt vào các trường top đầu.

Gaokao có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Tiếng Trung và Ngoại ngữ. Ngoài ra, thí sinh có thể chọn 3 môn tự chọn được chia làm 2 loại là Khoa học (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Nghệ thuật (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục chính trị). Với độ khó cao, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng và khả năng tư duy nhạy bén, các sĩ tử đã phải chịu rất nhiều áp lực. 

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

Nhiều phương pháp kỳ lạ đã được các công dân xứ sở tỷ dân này áp dụng để tăng khả năng tập trung, giảm bớt những rủi ro không đáng có như uống thuốc tăng trí nhớ, uống thuốc tránh thai để làm chậm chu kỳ kinh nguyệt,....

Hàn Quốc

Kỳ thi tuyển sinh Đại học tại Hàn Quốc có tên gọi Suneung - được xem là sự kiện có tính chất quan trọng hàng đầu do đất nước này rất coi trọng việc thi cử. Chính bởi lẽ đó, các công ty văn phòng làm việc muộn hơn để giao thông không ách tắc; các chuyến bay hạn chế tối đa để tránh làm ồn,...

Để chuẩn bị cho kỳ thi, học sinh Hàn Quốc đã phải bắt đầu hành trình từ năm 13 -14 tuổi và thậm chí dành tới 16 tiếng/ngày để học trong giai đoạn nước rút. 

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

Sĩ tử khi đi thi sẽ phải trải qua các môn thi gồm: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh,  học tự nhiên. Khoa học xã hội. Học sinh có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hoặc tiếng Việt)

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong các quốc gia đang hứng chịu nhiều điều tiếng vì mức độ căng thẳng của kỳ thi tuyển sinh Đại học. Thậm chí, khoảng thời gian ôn luyện còn được gọi với cái tên "juken jigoku", có nghĩa là "địa ngục thi cử". Áp lực vô hình từ gia đình và xã hội khiến tỷ lệ tự tử vào mỗi kỳ thi tăng cao hơn bao giờ hết.

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

Kỳ thi dành cho thí sinh Nhật Bản thường gồm khá nhiều vòng. Senta Shiken là vòng thi đầu tiên được tổ chức vào giữa tháng 1 dành cho các em có nguyện vọng vào trường công lập và các trường của tỉnh/thành phố. Sau đó, học sinh còn phải tham gia thêm kỳ thi riêng của ngôi trường mình mong muốn theo học. 

Ấn Độ

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Ấn Độ (JEE) được ví von là "kỳ thi khó nhất thế giới" với tỉ lệ chọi cực kỳ cao do mong muốn đổi đời của các em học sinh. Nhiều trường tổ chức hẳn kỳ thi riêng để tuyển chọn tân sinh viên nhưng nổi tiếng nhất là kỳ thi vào 7 trường kỹ thuật hàng đầu với kỳ thi IIT - JEE. 

Bài thi gồm hai hình thức Paper-I và Paper-II, thí sinh có thể chọn một trong hai hoặc cả hai. Hằng năm có khoảng 1,3 triệu thí sinh đăng ký dự thi nhưng chỉ có khoảng 10.700 người đủ điều kiện để theo học. 

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

Mỹ

Ở Mỹ, học sinh tham dự bài thi GRE (Graduate Record Examination) để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học. Đây là một trong những kỳ thi được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu và luôn lọt top kỳ thi khó nhất thế giới ở hai hình thức là trực tuyến và ngoại tuyến.

Theo Educational Testing Service, nội dung thi của GRE bao gồm suy luận ngữ nghĩa, suy luận định lượng và viết phân tích. Thời gian làm bài thi là 3 giờ 45 phút. 

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

Pháp

Kỳ thi tú tài hay còn gọi là thi tốt nghiệp THPT (Bac) được coi là một nghi thức truyền thống quan trọng tại Pháp, thu hút sự tham dự của đông đảo các em học sinh mỗi năm. Hiện tại, "Bac" bao gồm 3 hình thức thi khác nhau và có thể chọn lựa: Chuyên ngành, tập trung vào các ngành nghề như mộc; Công nghệ - tập trung vào khoa học máy tính; Tú tài tổng quát.

Điều thú vị, môn học được yêu thích tại Pháp là Triết học, và môn học này cũng chiếm phần lớn trong đề thi mà các học sinh cần phải giải đáp. 

ky thi dai hoc tren the gioi nuoc nao khac nghiet nhat - anh 0

 Dù vậy, trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn cầu, các kỳ thi Quốc gia đều phải tạm hoãn hoặc ghi nhận sự thay đổi sao cho phù hợp. Đặc biệt, các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế thường được dùng rộng rãi để xét tuyển vào các trường đại học tnhư A-Level, SAT, ACT, IB… cũng đã được thông báo hủy nhằm đảm bảo an toàn tối đa. 

TP.HCM tập trung xét nghiệm tổng lực cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia đợt 1

Vào Đại học bằng thi tuyển hay xét tuyển giá trị hơn?

Vượt "vũ môn" cùng hội nhà giáo trẻ tạo cảm hứng ôn thi THPT QG 2021

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ