Không chỉ bị phạt 92 triệu đồng, hai cửa hàng bánh mì Liên Hoa tại Đà Lạt còn phải đình chỉ hoạt động 3 tháng sau những sai phạm trong thời gian qua.
Theo ghi nhận của Sở Y tế Lâm Đồng, từ ngày 18/3 đến ngày 24/3, đã có tổng cộng 133 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại tiệm Liên Hoa. Trong số đó, 109 ca phải điều trị tại bệnh viện và 24 ca theo dõi tại nhà.
Nội dung liên quan
Sau khoảng thời gian điều tra, ngày 13/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.Y.N., chủ 2 tiệm bánh Liên Hoa sau khi gây ngộ độc cho hàng trăm thực khách. Theo đó, bà N. phải đóng phạt số tiền lên đến 92 triệu đồng. Ngoài ra, hai tiệm bánh ở số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh bị đình chỉ hoạt động 3 tháng.
Nội dung liên quan
Nguyên nhân khiến chủ cửa hàng chịu mức phạt 92 triệu đồng là do tiệm đã không thực hiện đúng theo quy định pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, không lưu mẫu thức ăn theo quy định, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh, mức phạt 12 triệu đồng; nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, mức phạt 80 triệu đồng.
Ngoài ra, bà T.T.Y.N. còn phải thực hiện nhiều biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: Thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc, chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị những khách hàng bị ảnh hưởng.
Được biết, vụ ngộ độc thực phẩm tại hai cơ sở bánh mì hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Theo các Cơ quan chức năng, những bệnh nhân nhập viện đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh và nhiều loại thuốc khác, vì vậy việc lấy mẫu bệnh phẩm không còn hiệu quả. Đáng nói, cả hai tiệm bánh mì Liên Hoa đều đã không lưu mẫu thực phẩm để kiểm tra và đối chiếu theo đúng quy định
Nguồn: TH&PL