Logo VieZ

Khi tình người giữa mùa dịch không thể đong đếm bằng tiền bạc

Khang Huy

|

Dịch bệnh đã có những tác động rất lớn đến cuộc sống mỗi người, song đó ta lại nhận được những câu chuyện nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Sâu trong những con hẻm của khu đô thị đông đúc, các xí nghiệp là vô số mảnh đời chưa từng thoát khỏi những chật vật của cuộc sống mưu sinh, nay lại lại phải gánh thêm "món nợ" mà Covid-19 mang lại. Rất khó để có thể hình dung được khó khăn của những người thuê trọ ngay lúc này nhưng ta lại thấy được rất nhiều tình người từ khu xóm trọ.

Đôi khi có những thứ vốn bình thường trong cuộc sống hằng ngày nhưng trong những khó khăn của dịch bệnh nó lại trở thành một điều rất thiêng liêng. Đó không phải số tiền cho đi là bao nhiêu, quan trọng là nó đến từ chân tình và hơn hết họ cũng đang chịu rất nhiều những ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Những chủ trọ với tấm lòng nhân ái

Một trong những nỗi lo của người thuê trọ từ khi bắt đầu lệnh giãn cách xã hội chính là số tiền phải chi trả hàng tháng với hóa đơn cùng những con số "ám ảnh". Về quê thì chẳng được ở lại càng không xong, hoàn cảnh hầu như vô định trong những ngày tháng sắp tới. Và rồi chỉ trong những thời khắc này thì người ta mới cảm nhận được sâu sắc tinh thần "là lành đùm là rách" bao đời nay của dân tộc.

khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0

Đó là công việc kinh doanh và các chủ trọ chắc chắn sẽ thất thu một khoản lớn trong thời điểm này nhưng họ cũng nhận ra xóm trọ là nơi cuối cùng có thể cưu mang bà con trước ranh giới mà sự sống là rất mong manh. Trong khả năng của mình cũng như tình hình người dân mà nhiều chủ trọ đã không ngần ngại giảm số tiền thuê, người thì miễn phí hẳn và cả những con người dù biết tình hình sẽ còn kéo dài mà vẫn sẵn lòng cho đi tất cả.

Trong khi nhiều người thuê trọ vẫn đang loay hoay thì đâu đó các chủ trọ cũng mang trong mình sự đồng cảm mà tìm đủ mọi loại phương án để hỗ trợ. Những lần gõ cửa trước hay dòng tin nhắn bất chợt vào ngày cuối tháng cũng chỉ để nhắc nhở về tiền trọ, giờ đây đó lại là những khoản tiền, túi thực phẩm hay mang thông báo miễn phí tiền trọ đến từng nhà.

khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0

Sự hỗ trợ này sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng mưu sinh, cũng như nỗi lo lắng về chi phí để bà con yên tâm chống dịch. Đó có thể chỉ giúp được những người lao động trong một thời điểm nhất định nhưng những hành động cao cả này lại chính là niềm hy vọng được thắp lên trong những ngày tháng mà đâu đâu cũng là tang thương và nước mắt.

"Của ít lòng nhiều" để cùng vượt qua khó khăn

Trong một chia sẻ từ người phụ nữ ở khu trọ cầm tiền trao cho từng hộ, cô nói: "Giờ thì của ít lòng nhiều cho nó qua cái mùa dịch này rồi tính tiếp chứ cũng không biết ngày nào nhưng cũng cầu mong". Số tiền có thể tuy không lớn nhưng đằng sau những giá trị về vật chất là tấm lòng giữa những con người để dìu nhau đi qua mùa dịch.

khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0

Nhiều người vẫn luôn quan niệm phải đợi đến lúc bản thân có thật nhiều điều kiện thì mới có thể cho đi nhưng thực chất việc san sẻ vẫn nên đến từ tấm lòng tự nguyện của con người. Chúng ta đã chứng kiến quá nhiều đau thương trong những ngày vừa qua nhưng con người sẽ chẳng bao giờ bị bỏ rơi vì trong xã hội này vẫn còn đâu đó rất nhiều những sự nhân ái.

Hình ảnh về chàng trai đi khắp Sài Gòn những ngày dịch bệnh để trao đi nhu yếu phẩm cho người vô gia cư, cô chủ trọ hằng ngày chỉ gõ cửa để thu tiền nay lại ân cần thông báo miễn giảm tiền trọ, những suất ăn gửi đến cán bộ trực chốt, số tiền được gửi tận tay người nghèo… Tất cả đều tạo nên những điều rất đỗi thân thương và ấm áp trong những ngày dịch bệnh.

khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0

Một hành động tuy nhỏ nhưng xuất phát từ chính tấm lòng lại có sức lan tỏa vô cùng mãnh liệt, nhất là khi nhiều người đã và đang rơi vào những hoàn cảnh tối tăm. Đó không còn là số tiền hỗ trợ bao nhiêu, món quà mạnh thường quân trao tặng là gì mà là câu chuyện về niềm tin, hy vọng về một cuộc sống sớm có được bình yên và ổn định.

Vật chất cũng sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại

Sau tất cả mọi thứ thì cuộc sống cũng sẽ trở lại như trước kia, họ sẽ tiếp tục lao động và vẫn vất vả mưu sinh nhưng có lẽ câu chuyện về tình người sẽ vẫn được khắc ghi mãi. Những giá trị vật chất vốn cũng nằm trong quy luật bài trừ của tự nhiên, rồi một ngày nó cũng sẽ biến mất nhưng thứ tình cảm thiêng liêng mà con người dành cho nhau mới có đủ sức mạnh để vượt qua tất cả.

khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0
khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0

Sẽ chẳng còn mấy ai nhắc nhiều đến những khoản tiền hay sự hỗ trợ, thứ là người ta nói đến vẫn là những chân tình mà con người đã dành cho nhau. Bởi sự cho đi đó đều đến từ tận sâu đáy lòng và chắc chắn khó có điều gì có thể tác động được. Không ai biết được dịch bệnh sẽ còn kéo dài bao lâu hay chính chúng ta có trở thành nạn nhân của chúng hay không, chỉ cần biết nơi nào có tình người thì nơi đó vẫn còn nhiều hy vọng.

Song song với những câu chuyện đẹp đẽ trong mùa dịch thì vẫn còn một số ít kẻ vì những quyền lợi cá nhân mà lừa gạt lòng tin người khác, bất chấp mọi thứ để có tất cả, thậm chí là đánh mất tình người. Nhưng chính họ cũng quên mất rằng chính những hành động hôm nay của mình sẽ phải đánh đổi bằng cả một cuộc sống bình yên sau này.

khi tinh nguoi giua mua dich khong the dong dem bang tien bac - anh 0

Việc san sẻ hay từ thiện cốt lõi cũng là sự trao đi yêu thương, đến một ngày ta sẽ nhận thấy hóa ra những hành động xuất phát từ trái tim thiện lương thì con người sẽ nhận được nhiều hơn những thứ mà bản thân đã cho đi. Giá trị vật chất sẽ không theo ta mãi, đến một ngày chúng sẽ biến mất nhưng con người sẽ không thể nào tồn tại nếu mất đi tình yêu thương.

"Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại" là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được VieZ khởi xướng. Trong tuyến bài này, VieZ ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ