Logo VieZ

Kế hoạch của nước Anh đối với sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II

Sen|
Nghe Audio00:00

Những chi tiết về kế hoạch mà chính phủ Anh sẽ thực hiện sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời được tiết lộ một cách cụ thể.

Theo Politico, đối với thời điểm Nữ hoàng qua đời, 1 kế hoạch đã được chính phủ Anh xây dựng để thực hiện trong những ngày sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Chiến dịch này có tên gọi bí mật là Chiến dịch "London Bridge". Dưới đây là những chi tiết đầy đủ của Chiến dịch "London Bridge" và cả Chiến dịch "Spring Tide" - kế hoạch lên ngôi của Thái tử Charles.

D-day

Trong vòng vài giờ sau sự ra đi của Nữ hoàng, một loạt cuộc gọi sẽ diễn ra để thông báo cho Thủ tướng, Thư ký Nội các (những công chức cấp cao nhất của Anh) và một số Bộ trưởng, quan chức cấp cao nhất. Thủ tướng sẽ được thông báo bởi thư ký riêng của Nữ hoàng. Đồng thời đây cũng là người sẽ nói với Văn phòng Hội đồng Cơ mật, nơi điều phối công việc của chính phủ thay mặt cho Quốc vương.

Trong nội bộ, ngày này sẽ được gọi là "D-Day". Mỗi ngày tiếp theo trong kế hoạch dẫn đến đám tang sẽ được gọi là "D+1", "D+2",...Hoàng gia sẽ đưa ra một "thông báo chính thức" để cung cấp tin tức cho công chúng.

ke hoach cua nuoc anh doi voi su ra di cua nu hoang elizabeth ii - anh 0
Một kịch bản về cuộc gọi cho các thư ký thường trực với nội dung thông báo về việc băng hà của Nữ hoàng. Các Bộ trưởng cũng sẽ được thông báo rằng "sự thận trọng là điều bắt buộc".

Các Bộ trưởng và công chức cấp cao cũng sẽ nhận được một email từ Thư ký Nội các. Một bản thảo trong đó có nội dung: "Các đồng nghiệp thân mến, tôi rất buồn khi viết thư để thông báo cho bạn về cái chết của Nữ hoàng Bệ hạ". Khi nhận được email này, các lá cờ trên Whitehall sẽ được hạ xuống còn nửa cột buồm. 

Nhiều kế hoạch trước mắt hầu như đều liên quan đến phương tiện truyền thông xã hội. Trang web của hoàng gia sẽ đổi thành màu đen với một tuyên bố ngắn xác nhận sự ra đi của Nữ hoàng. Trang web của chính phủ Anh - GOV.UK - sẽ hiển thị một biểu ngữ màu đen ở trên cùng. Tất cả trang truyền thông của các cơ quan chính phủ cũng sẽ hiển thị một biểu ngữ màu đen và thay đổi ảnh hồ sơ của họ thành huy hiệu bộ phận của họ. Nội dung không khẩn cấp sẽ không được xuất bản. Hành động "Retweets" bị kiểm soát bởi người đứng đầu bộ phận truyền thông của chính phủ trung ương.

ke hoach cua nuoc anh doi voi su ra di cua nu hoang elizabeth ii - anh 0
Hoàng gia sẽ công bố kế hoạch tổ chức tang lễ của Nữ hoàng, dự kiến sẽ được tổ chức 10 ngày sau khi bà qua đời. Thủ tướng sẽ là thành viên đầu tiên của chính phủ đưa ra tuyên bố. Tất cả các thành viên khác của chính phủ sẽ được hướng dẫn rằng không được bình luận gì cho đến khi Thủ tướng phát biểu.

Bộ Quốc phòng sẽ sắp xếp các buổi chào súng diễn ra tại tất cả các trạm chào. Một phút mặc niệm trên toàn quốc sẽ được thông báo. Thủ tướng sau đó sẽ tổ chức một buổi tiếp kiến với vị vua mới. Vào lúc 6 giờ chiều, Vua Charles sẽ xuất hiện trong 1 chương trình phát sóng trên toàn quốc. Đồng thời, sẽ có một buổi tưởng nhớ tại Nhà thờ St.Paul ở trung tâm London. Thủ tướng và một số Bộ trưởng cấp cao sẽ tham dự. Theo Politico, buổi tưởng nhớ này được lên kế hoạch xuất hiện một cách "tự phát".

Ngày D+1

Vào lúc 10 giờ sáng - một ngày sau cái chết của Nữ hoàng, Hội đồng Gia nhập (bao gồm các nhân vật cấp cao của chính phủ) họp tại Cung điện St.James để tuyên bố Charles là vị vua mới. Hàng trăm cố vấn cơ mật, bao gồm Thủ tướng và các Bộ trưởng cấp cao sẽ được yêu cầu tham dự. Tuyên bố sau đó sẽ được đọc tại Cung điện St.James và Sàn giao dịch Hoàng gia ở Thành phố London, xác nhận Charles là vua. 

Quốc hội sẽ họp để thống nhất về một thông điệp chia buồn. Tất cả các hoạt động kinh doanh khác của Quốc hội sẽ bị đình chỉ trong 10 ngày. Các Nghị sĩ sẽ bày tỏ lòng kính trọng tại Hạ viện. Vào buổi chiều, Thủ tướng và Nội các sẽ tổ chức một buổi tiếp kiến với vị vua mới. Các Bộ trưởng sẽ được yêu cầu không đưa vợ/chồng của họ đi theo.

Ngày D+2

Quan tài của Nữ hoàng sẽ trở lại Cung điện Buckingham. Nếu Nữ hoàng qua đời tại Sandringham, nơi ở của bà ở Norfolk - miền đông nước Anh, thi thể của bà sẽ được chở bằng tàu hoàng gia đến ga St. Pancras ở London. Đây là nơi quan tài của bà sẽ gặp được Thủ tướng và các Bộ trưởng trong Nội các.

ke hoach cua nuoc anh doi voi su ra di cua nu hoang elizabeth ii - anh 0
Nếu bà qua đời tại Balmoral ở Scotland, Chiến dịch "Unicorn" sẽ được kích hoạt, có nghĩa là thi thể của bà sẽ được đưa xuống London bằng tàu hoàng gia nếu có thể.

Nếu không, Chiến dịch "Overstudy" sẽ thay thế, có nghĩa là quan tài sẽ được vận chuyển bằng máy bay. Thủ tướng và các Bộ trưởng sẽ tham dự một buổi tiếp đón quan tài. Các tuyên bố sẽ được đọc tại các chính quyền được phân quyền. Các cống phẩm cũng sẽ được tiếp tục trả tại Quốc hội.

Ngày D+3

Theo kế hoạch, Vua Charles sẽ nhận được động thái chia buồn tại Hội trường Westminster. Sau đó, ông sẽ bay đến Edinburgh. Trong hoạt động đầu tiên của ông với tư cách là người nắm quyền, ông sẽ tham dự Cung điện Holyroodhouse cho buổi lễ trao chìa khóa, sau đó là một buổi lễ tại Nhà thờ St.Giles. Ông sẽ có buổi tiếp kiến đầu với Bộ trưởng đầu tiên của Scotland và nhận được một lời chia buồn tại Quốc hội Scotland.

Ngày D+4

Vua Charles sẽ đến Bắc Ireland, nơi ông sẽ nhận được tin nhắn chia buồn tại Lâu đài Hillsborough. Sau đó ông sẽ đến Nhà thờ St.Anne ở Belfast để phục vụ cầu nguyện và suy ngẫm về cuộc đời của Nữ hoàng Elizabeth II. Một buổi diễn tập sẽ diễn ra cho Chiến dịch "Lion" với đoàn rước quan tài từ Cung điện Buckingham đến Cung điện Westminster.

Ngày D+5

Đoàn rước quan tài từ Cung điện Buckingham đến Cung điện Westminster sẽ diễn ra dọc theo một tuyến đường nghi lễ xuyên qua London. Linh cữu của Nữ hoàng sẽ nằm tại Cung điện Westminster trong ba ngày, trong một chiến dịch có tên mã là "Feather". Quan tài của bà sẽ nằm trên một chiếc hộp được nâng lên, gọi là "catafalque" (nhà táng) ở giữa Hội trường Westminster. Nơi này sẽ mở cửa cho công chúng trong 23 giờ mỗi ngày. Vé sẽ được phát hành cho các khách VIP để họ có thể có một khoảng thời gian viếng thăm.

Ngày D+6

Một buổi diễn tập sẽ diễn ra cho đám tang cấp nhà nước.

Ngày D+7

Vua Charles sẽ đến xứ Wales để nhận một lời chia buồn khác tại Quốc hội xứ Wales và tham dự một buổi lễ tại Nhà thờ Liandaff ở Cardiff.

Ngày D+8

Vua Charles dự kiến sẽ tiếp đón các toàn quyền và Thủ tướng từ các vương quốc.

Ngày D+9

Trước thềm đám tang, Vua Charles sẽ chào đón các gia đình hoàng gia nước ngoài tham dự đám tang. 

Trong giai đoạn này sẽ chứng kiến các cơ quan chính phủ miệt mài chuẩn bị cho đám tang. Trong khi chính phủ nói chung tin rằng họ có khả năng tổ chức thành công tang lễ thì khối lượng công việc yêu cầu vẫn sẽ rất lớn và những lo ngại cụ thể đã được nêu ra về những thách thức tiềm ẩn.

Các bộ phận phải đối mặt với khó khăn lớn nhất là Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông Vận tải.

Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ sắp xếp sự xuất hiện của các nguyên thủ quốc gia và khách VIP từ nước ngoài. Những lo ngại cũng được nêu ra về cách sắp xếp nhập cảnh cho một lượng đáng kể khách du lịch vào nước này nếu Nữ hoàng qua đời trong đại dịch Covid-19.

Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm về các thỏa thuận an ninh và Ban Thư ký An ninh Quốc gia, các cơ quan tình báo của chính phủ sẽ cảnh giác cao độ đối với bất kỳ mối đe dọa khủng bố gia tăng nào.

Bộ Giao thông Vận tải đã nêu lên lo ngại rằng số lượng người có thể muốn đến London có thể gây ra những vấn đề lớn cho mạng lưới giao thông và dẫn đến tình trạng quá tải ở thủ đô.

ke hoach cua nuoc anh doi voi su ra di cua nu hoang elizabeth ii - anh 0
Trong một đánh giá nổi bật về những viễn cảnh có thể diễn ra, có một bản ghi nhớ cảnh báo về một kịch bản tồi tệ nhất. Trong đó London sẽ có lần đầu thực sự trở nên "đông đúc" khi có khả năng hàng trăm nghìn người cố gắng tìm đường đến đây - với điều kiện chỗ ở, đường xá, phương tiện giao thông công cộng, thực phẩm, chính sách, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ cơ bản sẽ kéo dài đến điểm giới hạn dễ bị phá vỡ. Những lo ngại cũng đã được đưa ra về sự thiếu hụt những nhân lực quản lý với mục đích kiểm soát đám đông.

Thủ tướng và Nữ hoàng đã đồng ý rằng ngày diễn ra lễ tang cấp nhà nước sẽ là "Ngày quốc tang". Điều này cũng đã dẫn đến các vấn đề về quy hoạch. Ngày này thực sự sẽ là một "bank holiday" (ngày mà các ngân hàng nghỉ), mặc dù nó sẽ không được đặt tên như vậy. Nếu đám tang rơi vào cuối tuần hoặc một kỳ "bank holiday" ở hiện tại thì sẽ không được cấp bổ sung một kỳ nghỉ khác tương tự. Nếu đám tang diễn ra vào cuối tuần, chính phủ sẽ không có kế hoạch yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp cho nhân viên ngày nghỉ - các tài liệu nói rằng đó là vấn đề giữa người chủ và nhân viên của họ.

Ngày D+10

Lễ tang cấp nhà nước sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster. Quan tài sẽ được đưa từ Hội trường Westminster trong một đám rước đến tu viện. Sẽ có hai phút mặc niệm trên toàn quốc. Sau một giờ phục vụ, một đám rước nghi lễ lớn sẽ đi cùng quan tài đến Công viên Hyde - nơi nó sẽ được chuyển từ giá súng sang xe tang trang trọng và đi đến Windsor. Sau khi một đám rước đi qua Windsor, một buổi lễ cam kết sẽ được tổ chức tại Nhà nguyện St.George, lâu đài Windsor. Trong đó quan tài sẽ được hạ xuống hầm hoàng gia.

Nguồn:th&pl

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ