Logo VieZ

Học tại nhà không hiệu quả? Thử ngay phương pháp Pomodoro!

Kiều Anh|

Bạn lo lắng vì mình khó tập trung trong quá trình học tập? Vậy hãy thử phương pháp quản trị thời gian Pomodoro.

Năm học mới đã bắt đầu, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải đối mặt với khối lượng lớn áp lực về bài vở và deadline. Quỹ thời gian một ngày chỉ có 24h, việc thì nhiều mà bạn lại hay xao lãng, cảm thấy thật khó khăn mỗi khi tập trung vào bài học. Pomodoro chính là biện pháp giúp bạn "xử lý" phần nào những mối lo toan đó. 

hoc tai nha khong hieu qua thu ngay phuong phap pomodoro - anh 0

Pomodoro là gì? Tại sao nên sử dụng chúng?

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ Pomodoro xuất hiện ngày càng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt đối với thế hệ gen Z. Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian được phát minh bởi nhà quản lý người Ý Francesco Cirillo vào khoảng năm 1980. Pomodoro có nghĩa là "Quả cà chua" theo tiếng Ý khi ông sử dụng một công cụ đo thời gian có hình của quả cà chua để theo dõi công việc khi còn là một sinh viên đại học.

hoc tai nha khong hieu qua thu ngay phuong phap pomodoro - anh 0
Công cụ đo thời gian hình quả cà chua

Hiểu đơn giản, khi bạn có một khối lượng công việc lớn cần thực hiện, hãy chia nhỏ nó ra để hoàn thành trong từng khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn sẽ là thời gian nghỉ ngắn. Phương pháp này được cho sẽ huấn luyện bộ não của bạn khả năng tập trung làm việc trong từng khoảng thời gian nhất định đồng thời cũng thường xuyên được nạp năng lượng.

Tác dụng lớn nhất của Pomodoro đến từ việc nó tăng cường sự tập trung, tăng động lực làm việc và giúp bạn hoàn thành công việc một cách tối ưu nhất. Chúng ta đều cảm thấy hoảng sợ khi nhìn thấy khối lượng công việc hay bài vở lớn, thế nhưng khi chia nhỏ chúng ra và hoàn thành dần dần, bạn sẽ thấy không bị quá áp lực, củng cố phần nào quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. 

hoc tai nha khong hieu qua thu ngay phuong phap pomodoro - anh 0
Cách học hiệu quả, giảm bớt áp lực trong học tập cho Gen Z.

Việc xác định rõ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi từ trước giúp bạn ước lượng chính xác thời gian mình cần để hoàn thành một công việc, từ đó dễ dàng ước lượng năng lực tập trung làm việc của mình tới đâu để dễ dàng cải thiện. Các quãng nghỉ ở giữa khá nhiều cũng giúp bạn cân bằng được sức khỏe và cuộc sống, bạn không "dán" mình ngồi trên bàn cả ngày mà biết lúc nào phù hợp để đứng dậy đi loanh quanh, hít thở một chút không khí trong lành và tiếp nước cho cơ thể.

Cần làm gì để áp dụng kỹ thuật Pomodoro hiệu quả?

Một quy trình Pomodoro cơ bản có thể bao gồm 6 bước sau:

  • Bước 1: Lựa chọn một nhiệm vụ mà bạn muốn hoàn thành, đó có thể liên quan đến công việc hoặc bài vở. Bạn có thể chia nhỏ thành từng phần riêng biệt để dễ dàng quản lý.
  • Bước 2: Cài đặt thời gian 25 phút với công cụ đếm giờ. 
  • Bước 3: Cố gắng tập trung thực hiện nhiệm vụ mà không để bản thân bị xao lãng. 
  • Bước 4: Dừng công việc khi đồng hồ kêu, dành cho mình 5 phút giải lao ngắn.
  • Bước 5: Tiếp tục lặp lại bước 2 cho đến khi bạn thực hiện được ít nhất 4 pomodoro. 
  • Bước 6: Hãy giải lao dài trong khoảng 20- 30 phút. Khi thời gian giải lao dài kết thúc, tiếp tục lặp lại các bước trên cho tới khi công việc hoàn thành.
hoc tai nha khong hieu qua thu ngay phuong phap pomodoro - anh 0

Khoảng thời gian cho một Pomodoro thông thường (chưa kể thời gian nghỉ là 25 phút), tuy nhiên khi bạn đã kiểm soát được thời gian và thành thạo hơn kỹ năng này, bạn có thể cài đặt Pomodoro trong khoảng 15-30 phút tùy theo sở thích.

Thời gian giải lao được xem là bước quan trọng, nếu không khéo, bạn rất dễ sa đà vào việc vui chơi mà quên mất mình đang làm gì. Các nhà khoa học tư vấn rằng việc lướt web hay mạng xã hội không nên thực hiện trong khoảng thời gian nghỉ ngắn 5 phút mà có thể thực hiện trong quãng nghỉ dài. Quãng nghỉ ngắn bạn nên đứng lên và vận động nhẹ nhàng cho cơ thể, uống một chút nước hoặc ăn gì đó nhẹ nhàng. Từ đó, bạn có thể trở lại ngay với công việc một cách dễ dàng hơn. 

Cha đẻ của phương pháp là Cirillo đã đề xuất một ý tưởng giúp bạn tránh việc bị làm phiền trong khi thực hiện Pomodoro. Hãy thẳng thắn thông báo với mọi người xung quanh rằng mình đang học tập/ làm việc và mong muốn được yên tĩnh, điều này giúp bạn không bị ngắt quãng giữa chừng, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.

hoc tai nha khong hieu qua thu ngay phuong phap pomodoro - anh 0
hoc tai nha khong hieu qua thu ngay phuong phap pomodoro - anh 0
Các ứng dụng có sẵn trên nền tảng trực tuyến 

Bên cạnh công cụ đếm giờ là đồng hồ thông thường, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng có sẵn trên nền tảng Android/ iOS như  Pomodoro Timer Lite,  Brain Focus Productivity Timer, Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List, Pomodoro Focus Timer, …..

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ