Hoa hậu, hoa khôi, "hoa hậu khôi" là gì mà "Á hậu Việt kiều" Thảo Nhi Lê nhầm lẫn?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn những khái niệm này dù nó khá phổ biến trong những năm gần đây.

Hoa hậu, hoa khôi, "hoa hậu khôi" là gì mà "Á hậu Việt kiều" Thảo Nhi Lê nhầm lẫn?

Khoảng 10 năm trở lại đây, các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi được tổ chức ngày càng nhiều. Song song đó, cũng có ngày càng danh hiệu được trao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về những danh hiệu này.

Hoa hậu là gì?

Hoa hậu là danh từ, mang 2 nét nghĩa. Thứ nhất, nó được hiểu là một cuộc thi nhan sắc mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có giấy phép của nhà nước và được tổ chức quy mô, hoành tráng. Tại cuộc thi này, các cô gái sẽ cùng nhau tranh tài. Ngoài phô diễn vẻ đẹp bên ngoài, các người đẹp còn phải có tri thức, am hiểu về đời sống, xã hội và có nhân cách tốt. 

Nét nghĩa thứ 2 của "hoa hậu" là dùng để chỉ những người đạt thành tích cao nhất trong cuộc thi này. Hoa hậu là danh hiệu được trao cho cô gái sáng giá nhất cuộc thi, người về nhì, về ba lần lượt được gọi là á hậu 1, á hậu 2. 

Theo lối chiết tự, "hoa" thường được ví von cho vẻ đẹp của người phụ nữ, bởi các bông hoa thường đẹp, có sắc, có hương; "hậu" trong "hoàng hậu", thường được chỉ là vợ của vua, là bậc mẫu nghi thiên hạ, có quyền lực và có am hiểu về cuộc sống, xã hội. "Hoa hậu" là người "vừa đẹp người, vừa đẹp nết", có hương sắc và có cả kiến thức, am hiểu đời sống, xã hội, biết ứng xử, giao tiếp đúng mực.

hoa hau hoa khoi hoa hau khoi la gi ma a hau viet kieu thao nhi le nham lan - anh 0
Hoa hậu Việt Nam 2020 Trần Tiểu Vy.

Ở Việt Nam, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (tiền thân là Hoa hậu báo Tiền Phong) được xem là cuộc thi chính, có sức hút nhất. Những năm gần đây, Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam và "oanh tạc" các diễn đàn sắc đẹp, trở thành sân chơi được nhiều cô gái ưa chuộng.

Khi ngành công nghiệp hoa hậu ngày càng nở rộ, nhiều cuộc thi nhan sắc về Việt Nam. Trong năm nay (năm 2022), có khoảng hơn 10 cuộc thi được ra mắt, điển hình như: Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình, Hoa hậu Thể thao Việt Nam, Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Toàn cầu Việt Nam...

Theo đó, cũng hàng loạt người đẹp được trao danh xưng hoa hậu, á hậu. Và hệ quả, nhiều cuộc thi và người đẹp bị cho là "hoa hậu ao làng" vì cuộc thi không quá danh tiếng, không được đánh giá cao.

hoa hau hoa khoi hoa hau khoi la gi ma a hau viet kieu thao nhi le nham lan - anh 0
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu.

Hoa khôi là gì?

Tương tự như hoa hậu, hoa khôi cũng là danh từ mang 2 nét nghĩa. Thứ nhất, hoa khôi dùng để chỉ một cuộc thi nhan sắc dành cho các cô gái nhưng ở quy mô nhỏ hơn hoa hậu, tức nằm ở khu vực, vùng, tỉnh hoặc một trường đại học nào đó. Ví dụ, Việt Nam từng có các cuộc thi Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long, Hoa khôi Nam Bộ, Khoa khôi Trường Đại học Ngoại Thương,...

Ngoài ra, cuộc thi Hoa khôi Áo dài dù được tổ chức với quy mô lớn, "sản xuất" ra nhiều tên tuổi như Lan Khuê, Thúy Vân... nhưng vẫn chỉ được gọi là hoa khôi vì chưa đủ điều kiện cấp phép.

Với nét nghĩa thứ hai, "hoa khôi" là danh hiệu dùng để chỉ người chiến thắng trong các cuộc thi hoa khôi. Người về nhì, về ba trong cuộc thi này được gọi là á khôi. 

hoa hau hoa khoi hoa hau khoi la gi ma a hau viet kieu thao nhi le nham lan - anh 0
Hoa khôi Áo dài Việt Nam 2014 Lan Khuê.

Như vậy, về sự phân cấp, hoa hậu "có giá" hơn hoa khôi vì quy mô tổ chức lớn, được nhiều người quan tâm. Những cô gái có danh hiệu hoa hậu cũng sáng giá, có chỗ đứng hơn trong showbiz so với những hoa khôi bước ra từ cuộc thi cấp khu vực.

Dù rằng, có thể nhiều khoa khôi đi đấu trường nhan sắc quốc tế mang về thành tích cao hơn. Ví dụ như Á khôi Áo dài Thúy Vân trở thành Á hậu Quốc tế vì thắng giải Á hậu 3 trong cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015. Đến hiện tại, thành tích này của Thúy Vân vẫn chưa người đẹp Việt nào vượt qua tại đấu trường nhan sắc này.

Nếu giải thích theo lối chiết tự, từ "hoa" dùng để chỉ những người phụ nữ đẹp như cách dân gian thường ví; "khôi" nghĩa là đầu. Như vậy, hoa khôi nghĩa là những người phụ nữ đẹp, đứng đầu trong cuộc thi, khu vực hoặc trường học đó. 

hoa hau hoa khoi hoa hau khoi la gi ma a hau viet kieu thao nhi le nham lan - anh 0
Á hậu Quốc tế Thúy Vân.

"Hoa hậu khôi" là gì?

Thực chất, "hoa hậu khôi" là một từ không có nghĩa. Nói đúng hơn, nó là một từ sai. Sở dĩ có sự xuất hiện của từ này là vì trong chuyến đi giao lưu cùng truyền thông sau khi đăng quang, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Thảo Nhi Lê đã vô tình nhầm lẫn, phát ngôn thành "hoa hậu khôi" trong một tình huống trò chuyện. 

Là người Việt kiều, Thảo Nhi Lê được sinh ra ở Đức và lớn lên ở đất nước ấy. Đến năm 2018 cô mới trở về Việt Nam sinh sống và lập nghiệp. Với khả năng nói tiếng Việt còn kém, nàng "á hậu Việt kiều" này thường phát âm sai và có những lỗi tiếng Việt khiến nhiều người bật cười. 

hoa hau hoa khoi hoa hau khoi la gi ma a hau viet kieu thao nhi le nham lan - anh 0
Á hậu Thảo Nhi Lê.

Tình huống nhầm lẫn "hoa khôi" thành "hoa hậu khôi" của Thảo Nhi Lê ngay sau đó đã trở nên viral khắp mạng xã hội, đặc biệt là các diễn đàn của fan sắc đẹp. Điểm yếu về ngôn ngữ Việt này của Á hậu Thảo Nhi Lê hiện tại đã trở thành niềm vui, mang nét đặc biệt, đáng yêu riêng của cô.

Thảo Nhi Lê tên thật Lê Thảo Nhi, sinh năm 1994 ở Đức. Cô tốt nghiệp Đại học Reutlingen tại Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học, Thảo Nhi Lê trở về Việt Nam lập nghiệp. Trong cuộc thi Miss Universe Vietnam 2022, Thảo Nhi đã giành được ngôi vị Á hậu 1.  

Á hậu Thảo Nhi Lê và style "nóng mắt người xem nhưng mát thân người mặc"

Hội bạn thân đỉnh của chóp của Thảo Nhi Lê: Toàn rich kid, hot girl sang chảnh

“Chúa tể meme” thế hệ mới chính thức gọi tên “Á hậu Việt Kiều” – Thảo Nhi Lê

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ