Bóng đá và Hoa hậu: Cách tiếp nhận chiến thắng khác nhau lộ rõ sự bất bình đẳng giới?

Thể thao là thánh địa của nam giới thì Hoa hậu cũng là sân chơi đầy đặc biệt cho phụ nữ, nhưng cách tiếp nhận chiến thắng của khán giả lại đang cho thấy sự bất bình đẳng giới.

Những năm gần đây, nước ta dần ghi danh mình trên các sân chơi quốc tế với rất nhiều danh hiệu lớn nhỏ khác nhau, nhất là trong lĩnh vực bóng đá và các cuộc thi sắc đẹp. Tất cả những điều này đều đáng được tuyên dương và khích lệ, khi lợi ích không chỉ nằm ở bản thân mỗi người mà có chính là sự tự hào trong việc khẳng định những giá trị tích cực của một quốc gia.

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn chính là cách khán giả tiếp nhận thành tích của những chàng trai, cô gái lại cho thấy rõ sự phân biệt vô cùng sâu sắc. Điều này đã càng minh chứng rõ hơn cho sự bất bình đẳng về giới vẫn luôn tồn tại trong xã hội hiện đại, bất chấp những nỗ lực và bước tiến không ngừng nhằm rút ngắn khoảng cách.

Cách tiếp nhận chiến thắng khác nhau trong các sân chơi

Mới đây, Thùy Tiên trở thành cái tên được công động mạng hết mực quan tâm và ca ngợi về thành tích đáng nể của mình trên đấu trường sắc đẹp. Nhưng bên cạnh đó, vẫn tồn tại vô số những ý kiến tranh cãi, phủ nhận thành công của cô gái trẻ, thậm chí dùng những lời lẽ có phần thiếu văn minh cho rằng Thùy Tiên mua giải hay bình phẩm về nhan sắc của cô một cách tiêu cực…

bong da va hoa hau cach tiep nhan chien thang khac nhau lo ro su bat binh dang gioi - anh 0
Sau khi đăng quang, Thùy Tiên nhận lại không ít những bàn cãi và sự bình phẩm về nhan sắc

Đây cũng không phải lần đầu tiên, những cô gái tham gia các cuộc thi nhan sắc bị đánh giá như vậy, tất cả đều đang cho thấy một bộ phận đám đông vẫn có thái độ phủ nhận những bước tiến của phụ nữ. Đáng nói hơn hết là mặc dù họ đã mang đến những thành tích cho Việt Nam nhưng thứ nhận lại là những lùm xùm, ồn ào và những lời lẽ chê bai mà đáng lẽ họ không nên nhận được.

Trong khi đó tại các giải đấu thể thao thì sự tiếp nhận của khán giả là một không khí hào hùng và ủng hộ tuyệt đối cho hầu hết các đại diện. Nếu chiến thắng thì được ca ngợi và ăn mừng, và khi thiếu may mắn thì nhận được sự cảm thông… Điều này không sai khi nó là một minh chứng cho sự văn minh trong những nhu cầu giải trí của con người, nhưng đâu đó càng chứng tỏ cho sự "khập khiễng" trong thái độ của khán giả tại các cuộc thi.

bong da va hoa hau cach tiep nhan chien thang khac nhau lo ro su bat binh dang gioi - anh 0
Trong cách ăn mừng với chiến thắng của bóng đá lại cho thấy sự "khập khiễng" ở thái độ của khán giả

Điều này có thể đến từ việc khán giả có sự chú tâm trong những lĩnh vực nhất định, và hơn hết tại Việt Nam thì bóng đá vẫn được xem là môn thể thao "vua". Không ai có quyền được cấm cản chúng ta trong việc duy trì những sở thích này của mình, tuy nhiên cần có sự tôn trọng nhất định trong các cuộc thi hay có cách ứng xử văn minh hơn trước những thành tích của các đại diện, nhất là khi họ vốn vẫn là phụ nữ.

Thành công của phụ nữ đang bị so sánh với sự tiêu cực

Từ sự việc những ngày qua của Thùy Tiên, cùng những tranh cãi sau đăng quang của rất nhiều Hoa hậu khác đều đang cho thấy vấn đề bình đẳng giới đang gặp rất nhiều "trục trặc". Một bộ phận đông con người vẫn mang người phụ nữ ra mà không ngần ngại bình phẩm, chê bai hay thậm chí còn có sự đánh đồng về giá trị đích thực của họ với những lời lẽ tiêu cực.

bong da va hoa hau cach tiep nhan chien thang khac nhau lo ro su bat binh dang gioi - anh 0
Philippines được xem là một trong số các quốc gia rất ưa chuộng các cuộc thi sắc đẹp, nhất là Hoa hậu

Không chỉ là một danh hiệu, ở đó còn chứng minh cho những bước tiến và sự thay đổi của những người phụ nữ trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, điều mà khó có thể tác động chính là tư duy có phần còn hạn hẹp của nhiều người khi đánh giá thấp nữ giới hay phủ nhận họ để bao biện cho những sự thất bại hay "tiến hóa ngược" của chính mình.

Mỗi người đều có những cách tiếp cận vấn đề khác nhau, nhưng chúng ta cần giữ thái độ văn minh trong cách ứng xử, đặc biệt là trong môi trường không gian mạng – nơi mà sự tự do ngôn luận đang bị biến tướng bởi những ngôn từ lệch lạc. Đừng tự độc tôn một giới và cho mình được phép để đánh giá mọi giá trị, sự thành công và cố gắng của một người bởi sự thấp kém trong văn hóa.

bong da va hoa hau cach tiep nhan chien thang khac nhau lo ro su bat binh dang gioi - anh 0
Khoảng khắc không thể quên trong lịch sử bóng đá tại Việt Nam, những cơn bão màu đó kéo dài khắp nơi

Phụ nữ ngày nay đã đủ bản lĩnh đến đối mặt và giải quyết được sự bất bình đẳng hay những ý kiến trái chiều trong chính cuộc đời của mình. Sự bình đẳng ở đây cũng không hẳn sẽ là ca tụng nữ giới lên một đỉnh cao để bỏ lại nam giới phía sau, mà hướng đến sự công bằng trong các cách ứng xử ở mọi khía cạnh của cuộc sống và những cơ hội cho những bước tiến của họ.

Tất cả những niềm tự hào cho đất nước đều đáng trân trọng

Không chỉ có hai cuộc thi tiêu biểu là Bóng đá và Hoa hậu, chúng ta vẫn còn rất nhiều những giải đấu gây cấn khác nhau với các đại diện mang trên mình màu cờ dân tộc. Tất cả đều đáng để trở thành niềm tự hào và nguồn cảm hứng tích cực cho một thế hệ trẻ văn minh, hiện đại và không ngừng đổi mới để đưa bản thân và đất nước bước lên những đỉnh cao mới.

bong da va hoa hau cach tiep nhan chien thang khac nhau lo ro su bat binh dang gioi - anh 0
Tất cả đều đáng để trở thành niềm tự hào cho dân tộc và nguồn cảm hứng tích cực cho một thế hệ trẻ

Suy cho cùng bất kể sự thành công nào dù lớn nhỏ của con người cũng xứng đáng được ca ngợi, bởi ít ra họ đã biết cách để trở thành một công dân có ích cho xã hội thay vì những điều tồi tệ vẫn đang xảy ra mỗi ngày. Cơ hội của mỗi người sẽ vẫn như nhau nếu ta luôn giữ quyết tâm theo đuổi và không bao giờ buông bỏ giấc mơ của cuộc đời mình.

Trong xã hội với nhiều điều tiêu cực thì những bước tiến của các bạn trẻ đang càng thắp lên hy vọng về một cuộc sống với rất nhiều điều nhân văn và ý nghĩa. Cũng đừng vì đứng trước sự thành công của một thế hệ mới mà áp lực với chính bản thân mình, mỗi người đều có một thời điểm riêng để tỏa sáng, ngày hôm nay hãy làm tốt trách nhiệm của bản thân thì ta cũng đã có được thành công một phần.

bong da va hoa hau cach tiep nhan chien thang khac nhau lo ro su bat binh dang gioi - anh 0
Sau những thành tích đáng ca ngợi thì quan trọng vẫn là những giá trị được họ tiếp tục tạo nên

Bóng đá cũng chỉ là giải đấu và chiếc cúp tượng trưng cho sự chiến thắng, Hoa hậu cũng chỉ là một danh hiệu và vương miện cho thấy hào quang của sự thành công. Quan trọng hơn hết là sau những thành tích đó, chúng ta vẫn tiếp tục tạo nên những giá trị tích cực cho cộng đồng và cố gắng hết mình để tiếp tục bước lên những đỉnh cao mới. Đừng phủ nhận giá trị của bất kể một cá nhân nào, hãy nhìn về bản thân để sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Phải công nhận Hoa hậu Gen Z càng ngày càng giỏi!

Không còn là "bình hoa di động", những nàng hậu bây giờ càng ngày càng giỏi... toàn diện. Đặc biệt là những hoa hậu Gen Z!

Sau thành công của Thùy Tiên: Bài học về ngoại ngữ trong giai đoạn hội nhập thế giới

Chiếc vương miện đầu tiên cho Việt Nam đã cho thấy ngoại ngữ là một trong những nhân tố quan trọng làm nên thành công của Hoa hậu Thùy Tiên.

Vì sao Hoa hậu Thùy Tiên chọn nói về người sáng chế vaccine AstraZeneca trong phần thi ứng xử?

Những tưởng chỉ là một phần thi ứng xử "bình thường", nhưng Thùy Tiên đã "ẩn dụ" rất nhiều vấn đề nổi cộm để giành chiến thắng thuyết phục trong Top 5 MGI 2021.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ