Hiền Nhi: 'Người mặc đồ đạo nhái không hề quan tâm đến thời trang, có lẽ cũng không có kiến thức'

Social Star Hiền Nhi đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về việc đạo nhái trong giới thời trang.

Những ngày qua, việc Ngọc Trinh mặc đồ nhái của nhà mốt lớn và bị đăng đàn bóc phốt thu hút sự chú ý của nhiều người. Với cộng đồng mạng, đây không phải là chuyện xa lạ bởi quá nhiều lần "nữ hoàng nội y" bị tố mặc đồ nhái.

Tuy nhiên, làn sóng tranh cãi, phẫn nộ vẫn nổi lên với giới điệu mộ thời trang. Vì với họ, hành động sử dụng sản phẩm dựa trên chất xám của người khác là không thể chấp nhận.

Liên hệ với Hiền Nhi, một Social Star chuyên mảng phê bình thời trang, đã đưa ra những quan điểm về việc đạo nhái trong ngành này.

hien nhi nguoi mac do dao nhai khong he quan tam den thoi trang co le cung khong co kien thuc - anh 0

"Mình nghĩ việc đạo nhái thật sự trở thành một phong trào thời trang. Ngày xưa nó giống như một trò cười nhưng nay đã phát triển lên thành xu hướng nào đó. Nhiều người cảm thấy tự hào khi họ mặc đồ nhái, đôi lúc còn hơn mặc hàng thật nữa.

Thật sự cũng không biết tại sao, nhưng mình nghĩ những bạn này quan trọng về sự hào nhoáng đằng sau sản phẩm hơn là giá trị thật sự của thương hiệu", Nhi chia sẻ. 

Như bao người được lớn lên trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghệ và thời đại 4.0, Hiền Nhi cho rằng việc đạo nhái đến nay đã quá đỗi bình thường. Cô cũng so sánh cách làm việc của các nhà mốt lớn và những thương hiệu thời trang nhanh:

"Đối với các nhà mốt lớn, chuyên nghiệp, khi muốn tham khảo một ý tưởng nào trong quá khứ, họ thể hiện rất rõ qua bộ sưu tập. Họ nói và công khai rằng mình đang học hỏi từ quá khứ. Nhưng đối với những thương hiệu bình dân hơn, hay những thương hiệu thời trang nhanh chẳng hạn, thì việc đạo nhái lâu nay quá là bình thường.

Nó bình thường đến mức không còn gì lạ lùng nữa. Nghĩa là mình lên mạng, thấy hãng nào làm đẹp thì cứ copy thôi. Và điều này dù không có gì hay ho nhưng lại được chấp nhận rộng rãi trong giới thời trang bình dân hơn".

picture

Việc đạo nhái của người nổi tiếng ở Việt Nam bình thường đến nỗi mình không nghĩ nó là phốt nữa, mình nghĩ đó là chuyện hằng ngày luôn.

Hiền Nhi

Thời trang - Làm đẹp

Logo VieZ

Với cô, một người nghệ sĩ chân chính sẽ không đạo nhái, hoặc họ sẽ công khai việc lấy ý tưởng, truyền cảm hứng bởi một ai đó. Họ sẽ nói rõ ràng chứ không copy - paste y nguyên. 

"Việc sử dụng hàng nhái, những người nghệ sĩ không hề quan tâm đến tinh thần và giá trị cốt lõi của bất kỳ thương hiệu nào. Họ chỉ biết là thương hiệu đó đắt tiền, có tên tuổi nổi tiếng, sản phẩm đẹp... nên muốn sử dụng sản phẩm đó để làm công cụ xây dựng hình ảnh.

Họ chỉ biết sử dụng thôi chứ không hề có sự tôn trọng đối với thương hiệu hay những người tạo ra thương hiệu, sản phẩm đó. Nhi nghĩ, những người mặc đồ đạo nhái cơ bản không hề quan tâm đến thời trang và văn hóa, có lẽ là cũng không có kiến thức luôn", Hiền Nhi bày tỏ.

picture

Chuyện Ngọc Trinh mặc đồ nhái đã là chuyện không còn lạ lùng. Nó bình thường đến nỗi mỗi lần Ngọc Trinh mặc bộ đồ đẹp, nổi nào đó lên mạng là mọi người sẽ chuẩn bị tinh thần 95% nó là đồ nhái chẳng hạn.

Hiền Nhi

Thời trang - Làm đẹp

Logo VieZ

Nhi chia sẻ đó có thể là sự lựa chọn của cô ấy. Có khi Ngọc Trinh và cả ekip của cô đã xem việc đó rất bình thường, hoặc họ còn cố tình làm như vậy để được nổi tiếng chẳng hạn.

Với trường hợp này, Social Star chia sẻ cô cũng không quan tâm lắm. Vì họ nổi tiếng, có điều kiện nên việc làm thế nào là tự bản thân họ biết. Đó là lựa chọn và người đó phải có trách nhiệm với lựa chọn của mình, dù tích cực hay tiêu cực.

"Là một người làm trong ngành sáng tạo, Nhi cảm thấy tự hào khi một tác phẩm được truyền cảm hứng hay cách tân từ người đi trước và mọi người công khai về việc đó. Nhưng copy - paste hoàn toàn 100% mà tự nhận đó là của mình thì không phải là hành động gì hay ho.

Bản thân người đạo nhái hay sử dụng đồ nhái sẽ biết việc đó là sai, nhưng mình không thể áp đặt những quy chuẩn đạo đức của mình lên mọi người", Hiền Nhi tâm sự.

hien nhi nguoi mac do dao nhai khong he quan tam den thoi trang co le cung khong co kien thuc - anh 0
Hiền Nhi hiện là nhà sáng tạo, phê bình và thiết kế thời trang tự do.

Cô cho biết, hiện nay trong ngành thời trang chưa thật sự có luật về sở hữu trí tuệ nào. Với tên thương hiệu hay logo thì có, nhưng đối với các thiết kế, sản phẩm thì chưa. Những hành động đạo nhái hay mặc đồ đạo nhái rất không hay, nhưng cũng không phạm pháp nên không kiện người ta được.

"Đó là lý do nhiều nhà thiết kế rất bức xúc khi thấy sản phẩm của mình bị hạ thấp. Là trường hợp một nhà thiết kế tự do, Nhi cũng rất không vui nếu chuyện đó xảy ra. Nhưng nhiều lúc mình phải học cách bình tĩnh lại thôi, không làm được gì cả, nhiều lúc cũng buồn nhưng biết làm sao được", Nhi nói.

Để có một lời nhắn với người đạo nhái hay sử dụng sản phẩm đạo nhái dựa trên chất xám của người khác, Nhi cho rằng đó là sự lựa chọn của họ. Bởi đó là cách họ xây dựng hình ảnh và thương hiệu cá nhân. Nó không phải điều gì hay ho, nhưng nếu họ muốn như thế thì cứ làm thôi.

"Có rất nhiều cách để làm việc văn minh, cởi mở và hợp tác với nhau. Nhiều cách tích cực để làm, nhưng họ lại chọn cách tiêu cực thì mình không làm gì khác được. Nếu họ thấy điều đó là tốt thì tùy họ thôi", Hiền Nhi cho biết.

Rời bỏ 'cuộc chơi' sớm, nữ Social Star đình đám một thời khiến netizen tiếc nuối

'Đăng nhập' quá khứ: Tưởng khoe dậy thì thành công nhưng 4.0 dậy thì... bằng filter

Dàn nữ Social Star lấy chồng Tây: Người được chiều chuộng, người cãi vã liên tục suýt chia tay

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ