Logo VieZ

Góc khuất Squid Game: Thể hiện một hình ảnh "méo mó" về phụ nữ Hàn Quốc?

Khang Huy|

Trong khi làn sóng về trò chơi con mực vẫn chưa hạ nhiệt thì những nhà hoạt động nữ quyền đã lên tiếng và cho thấy bộ phim đang tạo nên sự bất bình đẳng.

Squid Game là câu chuyện về sự cạnh tranh chết chóc trong trò chơi dành cho trẻ em để giành giải thưởng tiền mặt. Trong khi bộ phim thu hút lượng lớn khán giả quốc tế, trở thành bộ phim thời đại của Netflix, thì một số nhà nữ quyền ở Hàn Quốc lại tỏ ra không thích thú. Những người này tin rằng Squid Game thể hiện một hình ảnh méo mó về phụ nữ, miêu tả họ như những đối tượng bạo lực và vô trách nhiệm.

Squid Game có đang trở thành mối đe dọa với phụ nữ

Lee, một sinh viên 25 tuổi sống ngoài Seoul, là thành viên của nhóm nữ quyền Haeil và nhiều người khác đã tham gia tẩy chay Squid Game với hy vọng sẽ gửi một thông điệp đến đạo diễn rằng phụ nữ xứng đáng được tốt hơn. Hiện tại, các cuộc trò chuyện đã diễn ra trên các diễn đàn nữ quyền, những người tẩy chay nói rằng họ tránh đăng bài trên các nền tảng rộng lớn hơn vì lo sợ sự quấy rối.

goc khuat squid game the hien mot hinh anh meo mo ve phu nu han quoc - anh 0
Những cuộc tranh luận về nữ quyền từ bộ phim hiện chỉ diễn ra trên những diễn đàn cụ thể

Ở Hàn Quốc, phụ nữ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử ở nơi làm việc, vai trò giới cứng nhắc ở nhà và nguy cơ bạo lực tình dục lan rộng, từ tấn công thân thể đến tội phạm kỹ thuật số. Đối với những phụ nữ đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình, thường có nỗi sợ khi bị những người đàn ông coi mình là nạn nhân của chủ nghĩa nữ quyền thù địch, kỳ thị hoặc buộc tội phân biệt đối xử ngược lại.

Những người tẩy chay nói rằng trong mắt họ Squid Game trở nên đặc biệt nguy hiểm. "Chúng tôi tin rằng Squid Game là một mối đe dọa đối với phụ nữ", phát ngôn viên của Haeil, Hae-in Shim cho biết. Có thể thấy khi xem bộ phim là hình ảnh người phụ nữ được sử dụng làm đạo cụ trong phòng VIP hay sự vắng mặt rõ ràng của nữ giới khỏi các vị trí quyền lực.

goc khuat squid game the hien mot hinh anh meo mo ve phu nu han quoc - anh 0
Cách xây dựng nhân vật đang khiến nhiều nhà nữ quyền lo ngại về sự bất bình đẳng đối với nữ giới

Nhiều nhân vật nữ trong phim không bao giờ có đặc quyền được tên riêng, thay vào đó được gọi là vợ cũ hoặc mẹ của nhân vật nam. Đối với Shim, điều đặc biệt gây khó chịu khi Squid Game thể hiện cảnh bạo lực đối với phụ nữ, là việc họ ngẫu nhiên, nhằm mục đích thúc đẩy cốt truyện của nam giới, thay vì trở thành công cụ cho chính họ.

Bộ phim đang bình thường hóa sự hy sinh của nữ giới

Mi-nyeo hay người chơi 212, được miêu tả là tinh ranh và xảo quyệt, Mi-nyeo có thể được nhìn thấy không hề nao núng khi cố gắng sử dụng tình dục để có lợi cho mình. Khi cô ấy quan hệ với tên xã hội đen tàn bạo Deok-su, người chơi 101, trong một nỗ lực để tạo ra một liên minh chiến lược mà cô ấy coi là người chơi mạnh nhất trong trò chơi và cơ hội sống sót chắc chắn nhất của cô ấy.

goc khuat squid game the hien mot hinh anh meo mo ve phu nu han quoc - anh 0
Nổi bật trong những tranh luận về nữ quyền là nhân vật Mi-nyeo (người chơi 212)

Theo Ju Hui Judy Han, tại Đại học California, Los Angeles, điều quan trọng là cuộc tranh luận xung quanh Mi-nyeo còn vượt ra ngoài việc liệu sự đại diện của cô ấy có thực tế hay không để xem xét rộng hơn, "Có một điều khi nói rằng Mi-nyeo bị xâm hại tình dục, nhưng đó là một câu hỏi khác, và một câu hỏi phức tạp cho các nhà nữ quyền, khi nghĩ về tình dục có ý nghĩa như thế nào đối với những phụ nữ bị đặt vào những tình huống bấp bênh đó".

Soo Ryon Yoon, trợ lý giáo sư nghiên cứu văn hóa tại Đại học Lĩnh Nam ở Hồng Kông, lặp lại quan điểm này: "Câu hỏi đặt ra nhiều hơn về việc liệu sự thành công của những câu chuyện kể chính thống có làm lu mờ những câu chuyện kể về trẻ vị thành niên thử nghiệm hơn hay không". Cô ấy nói nếu không có quyền truy cập vào những thứ này, chúng ta có nguy cơ bỏ lỡ những cuộc trò chuyện mang nhiều sắc thái hơn mà tất cả chúng ta đều xứng đáng có được.

goc khuat squid game the hien mot hinh anh meo mo ve phu nu han quoc - anh 0
Nhân vật Gi-hun cho thấy sự bất bình đẳng, thậm chí bình thường hóa sự hy sinh của phụ nữ

Trong khi đó Gi-hun, người chơi 456, thì có vô số thất bại và bất tài trong vai trò thì cuối cùng vẫn xuất hiện như một người nhận được sự đồng cảm từ mọi người. Theo Han, rõ ràng Squid Game "đặc ân cho nhân vật của Gi-hun" trong khi xếp phụ nữ xuống "đóng một vai trò phụ đối với sự đau khổ và những câu chuyện của đàn ông", điều này khiến Shim lo lắng sự miêu tả phiến diện về nhân dạng phụ nữ sẽ tạo ra những định kiến ​​có hại nhằm biện minh và bình thường hóa sự hy sinh của phụ nữ.

Không đơn giản là bộ phim, mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức

Những người tẩy chay nói rằng phản ứng trên mạng ngày càng tồi tệ hơn, phần lớn biểu hiện dữ dội chống nữ quyền đang diễn ra và họ đang chế giễu những người ủng hộ nữ quyền. Một bài đăng trên diễn đàn khác, chia sẻ một bài báo do phụ nữ làm tác giả đăng trên trang tin tức với tiêu đề "Lý do tại sao tôi không thể thích Squid Game" đã nhận lại vô số những bình luận ác ý.

goc khuat squid game the hien mot hinh anh meo mo ve phu nu han quoc - anh 0
Những người ủng hộ nữ quyền, tẩy chay Squid Game đang nhận lại vô số những lời chỉ trích

Một phần trong nỗ lực lớn của những người chống nữ quyền nhằm coi người ủng hộ là "những kẻ khủng bố", những kẻ gây ra mối đe dọa không chỉ cho đàn ông Hàn Quốc. Nhưng những người tẩy chay Squid Game nói rằng họ sẽ không im lặng, thay vào đó hy vọng tiếng nói của họ sẽ nâng cao nhận thức hơn về thực trạng chống nữ quyền ở Hàn Quốc.

Yoon, giáo sư nghiên cứu văn hóa đặt câu hỏi: "Trong một tương lai không xa khi chúng ta thấy những bộ phim truyền hình nổi tiếng như thế này được sản xuất, họ sẽ làm thế nào để giải quyết các cuộc tranh cãi xoay quanh?". Đây là điều mà Squid Game hay các bộ phim hay bộ phim truyền hình Hàn Quốc khác phải giải quyết tại một số thời điểm, bằng cách này hay cách khác.

goc khuat squid game the hien mot hinh anh meo mo ve phu nu han quoc - anh 0
Mỗi cá nhân cần có cách nhìn nhận tích cực trong các vấn đề để bình đẳng giới là sự cân bằng

Không chỉ là vấn đề về phim ảnh và truyền thông, mỗi cá nhân cần năng cao nhận thức hơn nữa trong các vấn đề về bình đẳng. Tất cả mọi sự đấu tranh không nên hướng đến vị trí độc tôn mà phải có sự cân bằng về giới trong tất cả mọi lĩnh vực, để con người đều có được những quyền và sự bảo vệ như nhau.

Theo AL JAZEERA

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ