Gen Z tự hào vì mình lười?

Sự lười biếng kìm hãm con người về mọi mặt và rõ ràng nó là một tật xấu nhưng giới trẻ có vẻ như đang tự hào vì "sự lười" của bản thân mình!

Khoe khoang và tự hào vì mình lười?

Có không ít bạn trẻ lấy lý do "lười" để từ chối công việc, từ chối cuộc hẹn đi chơi hay lấy nó làm cái cớ cho sự thất bại của của bản thân. Một thầy giáo từng nói với học viên của mình rằng: "Lười biếng là một điều đáng xấu hổ nhưng thật khó hiểu các bạn bây giờ lại tự nhận mình lười một cách dễ dàng và có vẻ tự hào về nó". Nhận thức rõ tác hại của sự lười biếng nhưng gần như không có ý chí loại bỏ nó lại còn thừa nhận "sự lười" của bản thân một cách công khai và coi nó như một câu nói vui đùa.  

gen z tu hao vi minh luoi - anh 0

Sống trong thời đại công nghệ, mọi việc đều diễn ra nhanh chóng tiết kiệm thời gian nên Gen Z coi thời lượng và chất lượng công việc quan trọng như nhau. Nói cách khác họ dường như đánh giá cao việc "lười" một cách thông minh hơn là chăm chỉ tốn nhiều công sức. Với Gen Z sự lười biếng không còn đáng bị chỉ trích khi bạn lười nhưng vẫn hoàn thành tốt công việc.

Nhưng "lười biếng" thì có đáng để tự hào?

Nhận mình thất bại do thiếu năng lực rất khó nhưng lấy lý do "chẳng qua lúc đó mình lười..." thì lại có vẻ dễ dàng hơn nhiều. Hay thậm chí ngay cả khi đạt một số thành tựu giới trẻ hiện nay lại ít khi nói về sự chăm chỉ và những khó khăn hơn mà lại nhận rằng mình lười biếng.

Và rằng câu nói "lười mà vẫn..." có khiến người khác thấy bạn giỏi hơn, tốn ít công sức mà vẫn làm được việc này việc kia? Câu trả lời là có nếu bạn đủ thông minh.

gen z tu hao vi minh luoi - anh 0

Gen Z là một thế hệ đặc biệt, họ được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ và sử dụng công nghệ rất thành thạo nên họ biết cách sử dụng công nghệ một cách thông minh để tiết kiệm thời gian, công sức và nâng hiệu quả công việc lên mức tối đa. Thêm nữa ưu điểm đặc biệt của Gen Z là sự sáng tạo, họ luôn tận dụng điều đó để hoàn thành công việc dễ dàng và nhanh nhất để "lười" theo cách của riêng mình.

Làm sao để "lười một cách thông minh"?

Gen Z là thế hệ có điều kiện sống tốt hơn các thế hệ trước lại được tiếp xúc với công nghệ từ sớm điều đó cũng ảnh hưởng rất nhiều và dễ dẫn đến sự lười biếng, ỷ lại vào công nghệ và điều kiện. Cách nhìn nhận của Gen Z về sự lười biếng dường như không còn khắt khe mà còn khá thoải mái, dễ chịu.

Lười biếng là một thói xấu nhưng sự "lười biếng một cách thông minh" thì lại có nhiều lợi ích hơn ta tưởng. Vậy làm thế nào để lười một cách thông minh:

- Lướt Tik Tok, Facebook, Instagram,... nhưng hạn chế xem những thứ vô bổ thay vào đó là theo dõi những kênh học tập, dạy nấu ăn, kỹ năng phỏng vấn, mẹo vặt cuộc sống,...

gen z tu hao vi minh luoi - anh 0

- "Nuông chiều" sự lười biếng của mình bằng cách nghĩ ra hướng giải quyết vấn đề đơn giản và nhanh chóng nhất. Ví dụ như nắm bắt được xu hướng lười nhưng vẫn muốn giỏi của các bạn trẻ, cuốn sách "Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh" - tác giả Nguyễn Văn Hiệp đã ra đời, hay có người đã tìm ra phương pháp học tiếng anh thụ động ngay trong lúc ngủ...

- Buôn chuyện: có thể lúc lười biếng nhiều người sẽ tìm đến Facebook, Intagram hoặc Zalo để lướt lướt. Nhưng lại sao bạn không lướt Messenger xem có bạn bè nào lâu không gặp, inbox trò truyện và hỏi han tình hình bạn ấy xem thế nào?

gen z tu hao vi minh luoi - anh 0

Bill Gates từng nói: "Tôi luôn chọn những người lười biếng làm những việc khó khăn. Bởi vì họ luôn biết cách tìm ra những con đường dễ dàng nhất để thực hiện ước mơ".  Nếu lười biếng mà vẫn có thể hoàn thành công việc thậm chí còn có thể hoàn thành tốt hơn bình thường vậy ngại gì mà không "lười một cách thông minh".

"Miracle Morning": Gen Z cũng "dậy sớm để thành công"?

Gen Z ơi, đừng "trời sáng rồi ta ngủ đi thôi", "trời sáng rồi ta ngủ nướng thôi"!

Luôn "delay" mọi thứ - sự lười biếng hay là thiếu trách nhiệm?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ