Logo VieZ
|

Gen Z nói yêu nhau mà "hất tay hất chân" là một hành động bình thường?

Như Yuki

|

Chuyện "vùng vằng" của một cặp đôi nổi tiếng đã trở thành chủ đề bán tán trên MXH, nhưng dưới góc nhìn của Gen Z, hành động "hất tay hất chân" trong mối quan hệ yêu đương như thế có dễ chịu hay không?

Ngày 16/2, cộng đồng mạng bắt đầu xôn xao đoạn clip ghi lại hành động "vùng vằng" của hai người nổi tiếng trong showbiz. Đáng nói, cảnh nam chính hất tay, hất chân nữ chính lại dấy lên một tranh cãi trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng đó là sự tác động vật lý khá nặng nề trong một mối quan hệ yêu đương. Một số ý kiến lại cho rằng đây là hành động "bình thường", bởi yêu đương thì không tránh khỏi những lúc cãi vã và có hành động thiếu kiểm soát. 

Dưới góc nhìn của Gen Z, liệu hành động "vùng vằng" này có là bình thường trong một mối quan hệ yêu đương? 

Con gái rất đặt nặng chuyện cảm xúc trong tình yêu và luôn mưu cầu sự tử tế

Gen Z nghĩ thoáng nhưng lại là thế hệ xem trọng cái tôi cá nhân hơn bao giờ hết. Nếu như những thế hệ trước thường gắn liền với chữ nhịn và cam chịu trong một mối quan hệ có sự bạo hành thì ngay ngày các bạn trẻ lại càng trở nên nhạy cảm với vấn đề này dù đó là một tác động vật lý "nhẹ".

Bạn Kim Phụng, 21 tuổi, hiện đang làm Designer cho một công ty truyền thông đã chia sẻ về vấn đề này rằng: "Nếu hành động đó xuất phát từ người con gái thì mình cảm thấy bình thường, vì đôi lúc mình cũng hay dỗi người yêu và có những hành động vùng vằng như thế kiểu trách móc một tí thôi. Nhưng trường hợp này lại là nam thì mình cảm thấy... hơi kì. Chúng ta có thể dùng lời nói để giải quyết vấn đề mà".

Ảnh - 620e412eda16f70011fab094

Với Phụng, con trai trong một mối quan hệ yêu đương thường không chấp nhặt người yêu của mình nên họ có xu hướng nuông chiều bạn gái hơn. Chính vì thế, chuyện người nữ có những "xô đẩy" đơn thuần trong tình yêu là chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng ngược lại, con trai được mệnh danh là phái mạnh và những định kiến giới bấy lâu nay cũng ngầm mặc định con trai là người cần phải bảo vệ, che chở cho phái nữ, nên chuyện người nam có những "tác động vật lý" đối với người nữ luôn bị xã hội lên án một cách nặng nề. Và trường hợp của cặp đôi nổi tiếng được đề cập đến cũng không ngoại lệ.

Đồng quan điểm với Kim Phụng, với tư cách là "phái mạnh", bạn Trần Hồng Quân (1998, hiện đang là Tư vấn dinh dưỡng và Coach tại LMS) đã chia sẻ rằng: "Mình đối với mọi người luôn dành sự tôn trọng và chưa hất tay ai bao giờ nên thấy hành động này cũng không bình thường cho lắm. Nhưng nếu thật sự vậy thì khi có điều bất đồng gì đó, cả hai nên cư xử nhẹ nhàng để tìm ra tiếng nói chung. Mình không nghĩ là điều này phân chia ra là nam hay nữ, mà cả hai nên san sẻ với nhau bằng sự bình tĩnh hơn".

Ảnh - 620e4100da16f70011fab093

Ở một góc độ khác, bạn Băng Đình (2000, sinh viên năm cuối ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho biết chúng ta cần phải tuỳ thuộc vào lúc xảy ra sự việc, nếu cảnh "vùng vằng" diễn ra trong hoàn cảnh hai người vui vẻ như một hành động trêu đùa thì đây không phải là một vấn đề to tát. Nhưng xét ở góc độ hai người đang trong một cuộc tranh cãi thì có lẽ là điều không nên trong một mối quan hệ yêu đương.

"Với mình, cách đẩy vai, hất chân sẽ khiến cho bạn nữ cảm thấy bị tổn thương vì vốn dĩ con gái rất đặt nặng chuyện cảm xúc trong tình yêu và luôn mưu cầu sự tử tế, khéo léo của đối phương", Băng Đình chia sẻ. 

Chúng ta "nhạy cảm" vì đang thiên vị về giới và do đó là người nổi tiếng?

Cụm từ "tác động vật lý" được nhắc nhiều nhất hiện nay dựa trên câu chuyện của cặp đôi nổi tiếng. Không hẳn là bạo lực nặng nề như đánh, tát,... một cách trực tiếp nhưng sự kiện này khiến nhiều bạn trẻ trở nên "nhạy cảm" và cho rằng đó là một thái độ có tính chất bạo hành, nếu không tác động đến thể chất thì cũng là vấn đề về tinh thần vì khiến đối phương bị tổn thương.

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Minh Châu (Freelancer) cho rằng: "Mình lại thấy một số bạn trẻ đang chạy theo cái "ồn ào" của dư luận và gắn mác cho một số người phải sống đúng chuẩn mực. Nếu đó không phải là "nhân vật nổi tiếng ấy" mà là người khác, liệu các bạn có thấy nhạy cảm hay không? Vì mình thấy có một số vụ việc thật sự là bạo hành nhưng đón nhận ánh nhìn thơ ơ của nhiều người. Vậy nên, mình nghĩ dư luận nên có cái nhìn thoáng hơn về những nhân vật nổi tiếng đó, nên nghe từ hai phía trong mọi sự việc". 

Ảnh - 620e40c0da16f70011fab085

Nói về vấn đề giới trong các mối quan hệ yêu đương, bạn Băng Đình cho biết quan niệm giới tính hiện đại không ràng buộc được cách yêu của người trẻ. Nhưng nhìn thẳng vào vấn đề, thật ra người ta vẫn nhìn thấu được là con gái cần được sự yêu thương, chăm sóc, bảo bọc nhiều hơn từ đối phương.

"Mình nghĩ câu chuyện này thiên về sự phân biệt giới nhiều hơn cũng như là những tiêu chuẩn kép tồn tại trong mối quan hệ đó. Người ta thường hay nhạy cảm với việc nữ giới bị xâm hại, bị quấy rối, bị hành hung. Người ta cũng liên tục lên tiếng để bảo vệ quyền nữ nhưng đôi khi những chuyện như thế lại xảy ra ngược lại với nam giới thì hầu như không bị phản ứng gay gắt", Băng Đình chia sẻ quan điểm. 

Ảnh - 620e3ffa236ce30035ebcb18

Có thể nói, chuyện tình yêu vốn dĩ là chuyện chỉ có hai người, thế nhưng đã là người nổi tiếng thì số người "tham dự'' có vẻ nhiều hơn như vậy. Vài lời chia sẻ trên mạng xã hội, một tiếng thở dài ngao ngán chán chường cũng khiến trăm con người đổ dồn vào mà bán tín bán nghi. Người ngoài phản pháo thế này, người kia lên tiếng đính chính, cư dân mạng cũng được dịp tham gia mổ xẻ và đưa ra những phán đoán... nhưng cũng chỉ là đoán! 

Như chính chia sẻ của Hồng Quân rằng: "Theo mình thấy dù là chuyện gì, thì chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ, chúng ta không nên bàn tán quá nhiều vào đời tư của người khác. Vì đôi khi, chính dư luận mới là nguyên nhân khiến mối quan hệ của người khác bị rạn nứt vì những điều không đáng có". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ