Logo VieZ

Gen Z được học nhiều hơn một kỹ năng trong mùa giãn cách

Quỳnh Như|

Work from home tại nhà đã giúp cho Gen Z thay đổi lối suy nghĩ của mình về cách sống “vô dụng” ngày thường.

gen z duoc hoc nhieu hon mot ky nang trong mua gian cach - anh 0

Những ngày giãn cách, Gen Z ở nhà có nhiều thời gian hơn để định hình lại cuộc sống của mình. Và một trong những điều mà các bạn học được trong thời gian này là những kỹ năng đời thường vốn dĩ rất khó để có thể học được.

 1. Kỹ năng quản lý thời gian

Chắc chắn trong thời gian ở nhà nghỉ dịch, ai cũng cảm thấy mình dư dả quá nhiều thời gian và thường lãng phí nó bằng nhiều cách khác nhau. Có người dành cả ngày để lướt điện thoại để tán gẫu với bạn bè, xem phim hay có người dành thời gian chỉ để ăn và ngủ. Người ta xem đây là cách để hưởng thụ cuộc sống trong những ngày rảnh rỗi. Nhưng sau đó, mọi người sẽ có cảm giác chán nản và bắt đầu quyết định thay đổi.

gen z duoc hoc nhieu hon mot ky nang trong mua gian cach - anh 0

Điều đầu tiên mà các bạn học được đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Các bạn làm nhiều việc hơn bằng cách list ra những công việc nhỏ mà mình không có thời gian làm khi đi học. Ví dụ như là đọc sách, học một chút ngoại ngữ, tập thể dục hay nấu một vài món mới. Và điều đơn giản là lên những kế hoạch và mục tiêu xa hơn để phấn đấu. Thay vì để thời gian trôi qua một cách nhàm chán thì Gen Z hãy thay đổi mình để hoàn thiện bản thân hơn.

2. Kỹ năng chi tiêu hợp lý

Thật ra trong thời điểm dịch bệnh như thế này, Gen Z không được đi làm thêm nên không có khoản tiền tiết kiệm. Thế nên, khi ở nhà chi tiêu cho những mục đích khác nhau Gen Z khá cân nhắc về tài chính. Những lúc như thế này, một số bạn không dám mua những vật dụng không cần thiết vì Gen Z vốn dĩ là "thánh mua đồ  shopee".

Khu mua bất kỳ vật dụng gì phải ghi chú lại phải cân nhắc giá cả. Bởi lẽ dịch bệnh nên kinh tế khó khăn, việc ra đường cũng hạn chế hơn rất nhiều.

gen z duoc hoc nhieu hon mot ky nang trong mua gian cach - anh 0

 3. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Ờ nhà quá nhiều trong thời gian giãn cách cũng sinh ra tâm lý bất ổn trong mùa dịch. Cụ thể là các bạn đâm ra chán chường, không có hứng thú khi học tập và làm việc. Rồi tự cảm thấy hoang mang lo lắng, bản thân rơi vào trạng thái cảm thấy vô dụng.

Để tự chữa lành cảm xúc lên xuống bất thường trong mùa dịch một số bạn đã học được kỹ năng quản lý cảm xúc bằng việc hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội, dành nhiều thời gian để làm việc mình yêu thích. Hoặc viết ra nhiều hơn những cảm xúc tiêu cực, đọc sách và dành một chút thời gian để thư giãn.

gen z duoc hoc nhieu hon mot ky nang trong mua gian cach - anh 0

Mùa dịch này tuy phải ở nhà, không được tự do nhưng sau tất cả vẫn cảm thấy may mắn vì chúng ta thay đổi được nhiều thứ. "Đang có trong tay thì nên giữ, đừng nhìn về quá khứ, đừng mộng tưởng xa xôi, trân trọng ngay lúc này mới là quan trọng nhất".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ