Gặp gỡ Vân Miu: Nàng make up artist từng gây chao đảo cộng đồng mạng vì hóa trang thành người nổi tiếng

Trở thành TikToker triệu view nhờ tài make up, Vân Miu có gì mà đặc biệt đến thế?

Gặp gỡ Vân Miu: Nàng make up artist từng gây chao đảo cộng đồng mạng vì hóa trang thành người nổi tiếng

Vân Miu là ai?

Với các tín đồ làm đẹp và yêu makeup, Vân Miu đã khá quen thuộc. Nhưng với netizen, Vân Miu là hot TikToker. Cô nàng tên thật là Đào Cẩm Vân, sinh năm 1993, đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM.

Hiện tại Vân Miu là makeup artist, công việc chính là dạy và quay clip makeup để chia sẻ đam mê cùng các bạn nữ. Cô đã lập gia đình và có một bé gái, Vân tự nhận xét mình là một người độc lập, yêu nghệ thuật và thích học hỏi cái mới.

Vân Miu sở hữu kênh YouTube với 212 nghìn lượt đăng ký. Gần đây cô nàng còn gây chú ý trên TikTok qua các clip makeup hóa trang thu về gần 1 triệu follower.

Đam mê makeup từ lúc 5 tuổi

 • Con đường trở thành make up artist của chị bắt đầu từ đâu?

Mình yêu makeup từ nhỏ, khoảng 5 tuổi là mình đã biết tô son đi sinh nhật bạn rồi. Sau này mình học chuyên ngành marketing tại trường Đại học Kinh tế TP. HCM nhưng cuối cùng vẫn chọn makeup để theo đuổi và biến nó thành công việc chính thức.

Nếu nói về makeup, mình bắt đầu từ 5 năm trước, còn hoá trang theo các nhân vật thì khoảng 1 năm nay.

 • Tại sao chị lại rẽ hướng như vậy?

Có lẽ là vì ông xã mình. Anh thấy rõ mình đam mê và khuyên nên theo đuổi con đường chuyên nghiệp chứ không chỉ tự làm đẹp cho bản thân nữa. Và mình đã liều chuyển hướng, nhờ cái liều đó giúp mình có thể đạt được ước mơ như hôm nay.

 • Khi quyết định chọn hướng đi mới, gia đình và bạn bè chị phản ứng như thế nào?

Mình rất may mắn khi ba mẹ, người thân đều là những người có lối sống mở, vẫn ủng hộ quyết định của mình.

Mình nhớ ba có nói: "Làm công việc nào cũng cực khổ, kiếm ra đồng tiền không hề đơn giản. Nhưng con chọn giữa công việc cực mà không vui với công việc cực mà vui thì con chọn cái nào? Con muốn mình chỉ kiếm tiền để tồn tại hay kiếm tiền để sống thực sự?". Điều này làm mình cảm thấy rất hạnh phúc.

 • Kể từ khi chuyển nghề, chị có gặp nhiều khó khăn không?

Mình nghĩ là nghề nào cũng khó khăn ban đầu. Với mình, nghề này không chỉ chuyên môn là đủ, phải biết các "môn" phụ trợ như quay phim, chụp hình, edit video. Thời gian đầu mà mình tự học edit video thực sự rất mệt mỏi, vì bản thân không giỏi những phần mềm trên máy tính, nhưng vì đam mê nên phải tự học thêm.

gap go van miu nang make up artist tung gay chao dao cong dong mang vi hoa trang thanh nguoi noi tieng - anh 0
Gia đình nhỏ luôn bên cạnh và ủng hộ Vân Miu trong suốt hành trình cô nàng theo đuổi đam mê makeup.

Mất 6 tiếng để đổi lấy clip hóa trang 30 giây

 • Có lý do nào thôi thúc chị hoạt động trên social không?

Thực ra mình bắt đầu với nghề bằng các clip hướng dẫn makeup căn bản trên YouTube. Sau đó 1 năm thì mình bận rộn hơn khi tập trung vào việc dạy makeup. Từ đó mình cũng ít hoạt động trên nền tảng này.

Còn tài khoản TikTok thì mình lập trong lúc đợt dịch năm ngoái, khi không hoạt động kinh doanh được. Chính thời gian rảnh này giúp mình nảy sinh ra ý định học thêm điều gì mới mẻ. Thế là mình quay lại các clip tập hoá trang, đăng lên để giữ làm kỷ niệm thôi, không ngờ là nhiều bạn thích. Từ đó mình bắt đầu với chủ đề này nhiều hơn. 

 • Vậy chị có cảm thấy đây là một công việc phụ không?

Mình xem các hoạt động trên social đều là công việc đi cùng với dạy make up. Nhờ đó, mình được các bạn học viên tìm đến nên cũng xem như một cách marketing.

 • Ngoài marketing cho việc giảng dạy, chị có được nguồn thu nhập nào từ social chưa?

Mình đã kiếm thu nhập từ TikTok và YouTube, chủ yếu qua việc cộng tác với các nhãn hàng. Hoặc từ những sản phẩm mình dùng qua và thấy hiệu quả nên chia sẻ tới mọi người. Mình chỉ nhận khi có trải nghiệm và yêu thích sản phẩm, nên mình khá kén nhãn hàng.

Nói chung, thu nhập từ 2 kênh này đối với mình không phải nguồn thu chính. Chủ yếu mình vẫn "cá kiếm" từ việc dạy học.

 • Vậy quá trình làm một clip hoá trang thế nào? Có mất nhiều thời gian của chị không?

Trước khi bắt tay vào làm clip, mình sẽ lên ý tưởng, chọn nhân vật, chủ đề. Nếu các clip hóa trang thì  phải xem thử điểm khác biệt giữa mặt mình và nhân vật, cần thêm bớt nhấn nhá vào đâu để ra thần thái nhân vật, việc này đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu.

Để làm giống nhân vật thì phải đầu tư tóc giả, phụ kiện và đặc biệt là sáp tạo hình để thêm vào những phần như mũi, hai bên má bị hẹp. 

Nếu không tính thời gian nghiên cứu, mình mất khoảng 4 tiếng để quay 1 clip. Sau đó còn phải chỉnh sửa và lồng tiếng, ghép nhạc trong 2 tiếng. 

 • Vừa làm việc vừa tham gia các nền tảng như vậy, chị cân bằng thời gian thế nào?

Mình không có cách nào ngoài làm thật chăm chỉ. Mình có rất ít thời gian để nghỉ ngơi và đã quen với tình trạng luôn nghĩ về công việc. Nhưng cũng may, có chồng ủng hộ và động viên nên mình tiếp tục làm, tuổi trẻ chẳng có mấy, còn sức cống hiến thì còn làm.

 • Chị cân bằng thời gian thế nào?

Sự kỷ luật bản thân đã giúp mình cân bằng. Theo thời gian biểu, mỗi ngày mình đều có lịch tập thể dục vào buổi sáng, tối chơi với con, ăn cơm cùng gia đình... Nếu không, sẽ có những ngày việc nhiều khiến mình bỏ qua tập luyện, bỏ qua gia đình. Mà điều đó là không nên.

gap go van miu nang make up artist tung gay chao dao cong dong mang vi hoa trang thanh nguoi noi tieng - anh 0
Cô nàng luôn chăm chỉ làm việc và nỗ lực hết sức với đam mê nghề nghiệp.

Mong muốn giúp đỡ người khác có được xem là tham vọng?

 • Điều gì khiến người xem yêu thích chủ đề hoá trang của chị?

Mình nghĩ vì chủ đề của mình ít bạn làm. Không phải quá khó mà vì không phải gương mặt ai cũng có tỷ lệ để làm giống nhiều người. 

Nhưng chính vì không phải ai cũng làm được nên mình lại muốn thử thách bản thân. Bản thân mình hiểu rõ tỷ lệ gương mặt mình. Nên mình tự thấy có nhiều điểm bất cân đối như phần trán và cằm ngắn nhưng mũi và nhân trung lại dài, chiều ngang rất hẹp nên nhân vật nào với mình cũng khó. 

 • Chị cảm thấy như thế nào khi nhận được rất nhiều lời khen và sự ủng hộ từ cộng đồng mạng?

Mình dùng mạng xã hội được vài năm nên đã tập được cách không quá vui khi được khen và cũng không quá buồn khi bị chê. Quan trọng là mình đã học được những gì.

 • Khi làm các clip hóa trang, đặc biệt là các nhân vật nổi tiếng thường có nhiều bình luận ác ý, chị nghĩ sao?

Qua những lần như vậy, mình đều tìm lý do tại sao nhân vật này mình làm không được. Ví dụ như vì nhân vật mũi ngắn mà mình mũi dài. Và mình sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau.

Mình chọn suy nghĩ về những điều giúp bản thân phát triển chứ không phải là để tâm các bình luận tiêu cực khiến mình xuống tinh thần.

 • Động lực nào để chị tiếp tục ra các clip hóa trang?

Ngoài sự ủng hộ và yêu cầu của mọi người thì mình nghĩ là vì qua mỗi nhân vật mình học thêm được 1 cái mới. Qua việc tạo hình mình học thêm được nhiều cách khác để khắc phục các khuyết điểm trong makeup beauty.

 • Chị có nghĩ mình là một người tham vọng?

Với mình, nếu sống không tham vọng thì thật tẻ nhạt, và không có động lực phấn đấu. Tuy nhiên "tham vọng" với mỗi người mỗi khác. Mình không phải tuýp người muốn vật chất để hưởng thụ, để chứng tỏ, Mình và gia đình đặt mục tiêu có thể giúp được nhiều người khác. Mình gọi đấy là tham vọng.

 • Tình hình dịch bệnh hiện tại đã ảnh hưởng đến công việc của chị như thế nào?

Mình ngừng dạy cũng 4 tháng rồi, điều này thật sự ảnh hưởng đến nguồn thu của gia đình. Nhưng vẫn may, mình triển khai dạy online và làm clip nên hiện tại cuộc sống cũng ổn. Mình cảm thấy vẫn còn may mắn rất nhiều. 

 • Sắp tới, chị có dự định xây dựng kênh thế nào không?

Mình không ép bản thân hay đặt ra mục tiêu số người theo dõi kênh. Mình chỉ cố gắng làm tốt nhất việc đang làm và nhân duyên sẽ đưa mình đến với những gì thuộc về bản thân.

Đúng là có rồi cũng mất, người ta thích mình đó rồi cũng có thể bỏ mình đó, nên chung quy vẫn là cố gắng phát triển bản thân, mọi thứ cần đến sẽ đến.

 • Cảm ơn Vân Miu đã dành thời gian chia sẻ vớ , chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và ngày càng thành công trên con đường theo đuổi đam mê.

Cảm ơn đã cho mình cơ hội trò chuyện, qua đây Vân cũng xin chúc tất cả mọi người sức khỏe và giữ vững tinh thần, cùng nhau chiến thắng đại dịch.

Gặp gỡ Song Nhi: Cặp sinh đôi đa tài và giấc mơ ca sĩ

Tạ Công Bằng - chủ nhân của những video "nhí nhố" cùng bà nội khiến dân mạng tan chảy

TikToker Liêm Raxci: "Từ sau vụ clip khoe tiền, mình 'tởn' luôn tới giờ"

Gặp gỡ TikToker Hương XuHi: Cô ca sĩ tự do được yêu mến qua những video review du lịch và câu chuyện tình "đẹp như mơ"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ