Gặp gỡ Khanh Soda: "Mình không sợ bị so sánh, bởi ai cũng có màu sắc riêng"

Khanh Soda là cái tên khá quen thuộc trong làng "review ăn uống", chất giọng miền tây "đặc sệt" và những màn review như "bắn rap" đã khiến dân mạng không khỏi thích thú.

Gặp gỡ Khanh Soda: "Mình không sợ bị so sánh, bởi ai cũng có màu sắc riêng"

Khanh Soda là ai?

gap go khanh soda minh khong so bi so sanh boi ai cung co mau sac rieng - anh 0
Vài thông tin về Khanh Soda.

Là người con miền tây chính hiệu, có lẽ phù sa đã bồi nên sự mặn mòi của Khanh vì lúc nào cậu bạn cũng hài hước, dí dỏm, từ trong clip đến ngoài đời. 

Hiện tại anh được nhiều người biết đến qua kênh TikTok KHANH SODA với hơn 1,5 triệu người theo dõi và fanpage cùng tên trên 50 nghìn lượt follow. Nội dung Khanh xây dựng là vlog đời thường chuyên về ăn uống, trong đó có review, nấu ăn và trải nghiệm văn hoá ẩm thực...

Song song với việc sáng tạo nội dung trên social, Khanh đang làm cộng tác cho một công ty truyền thông. Bên cạnh đó, anh chàng cũng đang ấp ủ dự định kinh doanh riêng và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Những cái duyên bất ngờ

  • Hello Khanh. Đặt tên kênh là Khanh Soda, có phải bạn thích uống soda?

Xin chào . 

Thật ra tên tài khoản TikTok ban đầu là Tuấn Khanh, mình tải app lâu rồi nhưng đến 2020 mới tập làm clip. Chiếc clip đầu tiên chia sẻ nội dung làm "Soda" tại nhà với những nguyên liệu đơn giản nhất. Nhờ đó mọi người biết đến mình nhiều và hay bình luận gọi mình là Khanh Soda nên mình đổi thành tên đó đến giờ.

Cái tên đến với mình một cách ngẫu nhiên, cũng là kỷ niệm về chiếc clip đầu tay trên hành trình sáng tạo nội dung trên social. 

  • Trước đây bạn có từng nghĩ sẽ trở thành một food review?

Trước đây mình từng làm phục vụ, pha chế tại một số nơi, nên ít nhiều mình cũng được tiếp xúc với lĩnh vực ăn uống. 

Còn từ trước giờ, mình chưa từng nghĩ sẽ trở thành food review. Ngày trước mình dự định sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tìm một công việc ổn định để làm. Nhưng cái duyên đến cũng rất bất ngờ và đưa mình đến công việc hiện tại. Và mình thật sự yêu thích công việc này.

gap go khanh soda minh khong so bi so sanh boi ai cung co mau sac rieng - anh 0
  • Vậy cái duyên nào đưa bạn đến với các nền tảng social?

Trong một lần đi phượt cùng bạn thân, hai đứa đi qua tận Trà Vinh chơi 3 ngày. Trong chuyến đi, bạn mình quay rất nhiều clip TikTok. Đi tới đâu cũng quay, làm gì ăn gì cũng quay lại hết. Sau đó còn hăng hái dạy cho mình nữa, hướng dẫn lồng tiếng ở đâu, rồi quay sao, đăng như thế nào… Nhờ đó mà mình bắt đầu đến với TikTok.

  • Thời gian đầu quay clip chắc Khanh vẫn còn nhiều ngại ngùng?

Lúc đầu mình ngại lắm, làm qua loa vài clip rồi đăng lên. Lúc đó mình ngại mà không dám quay mặt luôn. Nhưng không ngờ mọi người yêu thích rồi kêu mình làm cái này, cái kia… Bắt đầu chỉ là những clip đi chợ nấu ăn thôi, sau này mình mới bắt đầu đi đây đi đó và quay clip review. Dần dần nó trở thành một công việc.

  • Ban đầu lập kênh, Khanh có định hướng sẽ làm về ăn uống, ẩm thực?

Lúc đầu, mình chỉ nghĩ là chơi cho vui nên những thứ mình quay cũng rất đơn giản: đi chợ, nấu ăn hay "chế" ra những món "không giống ai" rồi đăng. 

Sau này bạn cùng phòng mình thấy gần nhà mới mở quán ăn, rủ mình đi quay clip review. Cũng chần chừ mấy lần mình mới đi quay thử, vô tình clip lên xu hướng, mọi người bình luận kêu mình sản xuất clip nhiều hơn. Từ đó mình mới bắt đầu làm thêm nhiều clip review.

  • Giữa việc tự nấu tự review và đến quán review, bạn thích cái nào hơn?

Thú thật mình thích đến quán hơn. Đơn giản là đi ăn ở quán mình không phải dọn dẹp và rửa chén, mình cực kỳ sợ rửa chén sau mỗi lần nấu nướng, rất cực. (cười).

gap go khanh soda minh khong so bi so sanh boi ai cung co mau sac rieng - anh 0
Khanh chia sẻ bản thân chưa từng nghĩ sẽ theo con đường sáng tạo nội dung trên các nền tảng, mọi thứ đến bất ngờ và là cái duyên khiến anh chàng không thể từ chối.
  • Thế nhưng bạn vẫn thường quay clip nấu tự nấu ăn, vậy tài nấu nướng của Khanh là học từ đâu?

Chủ yếu mình học trên mạng, rồi xem ở nhà có nguyên liệu không. Nếu thiếu, mình sẽ "chế" ra nguyên liệu thay thế hoặc biến tấu món ăn theo cách của riêng mình. 

Mình đã học tính tự lập từ khi còn là học sinh cấp hai. Vì ba mẹ đi làm xa, nên mình đã tự mày mò nấu nướng, gia đình cũng đã quen thuộc việc mình "chui vào bếp" mỗi ngày.

Ngược lại, bạn bè cực kỳ nghi ngờ về khả năng nấu nướng của mình. Bạn bè hay gọi mình là "thánh chế đồ ăn", những món ăn đó mình đều nhờ bạn bè thử. Có vài món thất bại nên đến giờ ai cũng ám ảnh. 

  • Không dự định trở thành Social Star nhưng lại trở nên hot, bạn có gặp khó khăn gì không?

Thời gian đầu mình khá là chật vật, vì kinh tế có hạn nên mình thường tham khảo ý kiến của bạn bè về những quán ăn sinh viên, ngon và rẻ… Sau đó tụi mình kéo nhau đi, khi ăn thì đứa này quay đứa kia, luân phiên quay cho nhau. 

Khi chọn được quán rồi thì mình chỉ quay theo những gì mình thấy và cảm nhận, chứ không có kịch bản. Hiện tại mình vẫn nhờ bạn bè hay các anh chị đi chung quay thôi chứ mình cũng không có ekip phía sau.

  • Vậy nếu tự nấu, Khanh "giải bài toán kinh tế" thế nào?

Những món ăn mình nấu thường đơn giản, nguyên liệu rẻ nên cũng không tốn kém nhiều. Thỉnh thoảng mình có tự thưởng cho bản thân vài món đắt hơn tí, còn lại đa phần là được bạn bè và người thân tặng. Mình vẫn ưu tiên các món ăn với nguyên liệu rẻ và dễ tìm để mọi người ai cũng có thể làm theo. 

Nếu có đi quán review, Khanh thường đi với bạn để ăn nhiều mà vẫn tiết kiệm. Thường mỗi bữa ăn chia ra mỗi người trên dưới 200 nghìn thôi, cũng không tốn kém nhiều.

Mê quay clip quên cả thời gian

  • Khanh dành thời gian cho việc quay clip như thế nào để không ảnh hưởng đến các công việc khác?

Mình thường quay các clip nấu ăn vào chiều tối, vì buổi tối thường rảnh và dễ tập trung hơn. Có buổi mình mải mê quay đến tận 2-3 giờ sáng. Ban ngày mình vẫn làm việc và dành thời gian cho bản thân. 

  • Đạt được con số 1,5 triệu follow không phải là điều dễ dàng, bạn cảm thấy như thế nào?

Thật sự con số đó có một phần là may mắn, một phần là tình yêu và sự ủng hộ của mọi người dành cho mình. Sự nỗ lực sáng tạo nội dung trên mạng xã hội của Khanh đã dần được mọi người công nhận. Mình thực sự rất trân quý và tự hào về điều đó. 

Mình không có bí quyết gì đâu, nhưng có vài điều muốn chia sẻ với các bạn muốn theo đuổi công việc làm clip đó là hãy chăm chỉ, nghiêm túc, đừng nản lòng và tuyệt đối không được vi phạm quy tắc cộng đồng của các nền tảng.

  • Vậy cột mốc nào là đáng nhớ với Khanh khi tham gia các nền tảng?

Có lẽ là vào lúc kênh TikTok đạt 1 triệu người theo dõi, đó cũng là kỷ niệm tròn 1 năm mình bắt đầu làm clip trên nền tảng này.

Clip mình yêu thích nhất là làm bánh lọt cùng mẹ, đó là lần đầu tiên mẹ làm, mình quay. Clip được xem là kỷ niệm của hai mẹ con và một phần là lượng tương tác rất cao. Cũng nhờ đó, mọi người biết đến và ủng hộ mình nhiều hơn. 

  • Mẹ Khanh có ngại khi lên hình không?

Mẹ Khanh rất ngại luôn ấy, mẹ sợ đăng lên mọi người chê xấu hay cười mẹ nên rất xấu hổ. Mỗi lần quay là phải quay lén, khi mẹ phát hiện thì rượt mình chạy khắp nhà… Đối với mình, những ngày ở quê cùng mẹ quay clip nấu ăn là những kỷ niệm vui nhất khi quay TikTok.

  • Hầu như các clip của Khanh đều bắt đầu với câu "ta nói…" và chất giọng rất đặc biệt, cách nói chuyện của Khanh ngoài đời có giống như trong clip không?

Ngoài đời mình cũng vui vẻ như trên clip vậy, mình cũng có cái tật nói nhanh nữa, nên giọng trên clip và tốc độ nói hoàn toàn là giọng thật. Còn câu "ta nói" ở mỗi đầu clip, mình xem nó như một điểm nhấn, điểm đặc biệt của riêng mình. Để khi mọi người lướt qua, nghe phát là nhận ra "À, đó là Khanh Soda". 

  • Social đã mang đến cho bạn những điều gì?

Social mang đến cho mình nhiều thứ lắm, mình được nhiều người biết đến hơn và nhận được nhiều cơ hội hợp tác làm việc nữa. Hiện tại nguồn thu nhập đến từ affiliate marketing và làm cộng tác truyền thông với các nhãn hàng cũng khá ổn định.

  • Social có mang đến cho bạn nhiều mối quan hệ mới không?

Social mang đến cho Khanh rất nhiều người bạn, anh chị đồng nghiệp mà trước giờ mình chỉ được thấy qua màn hình thôi. Bên cạnh đó Khanh được nhiều người biết đến và yêu quý, những người mà nếu không nhờ social mang lại có lẽ Khanh sẽ không có cơ hội gặp gỡ và trở thành bạn như bây giờ. Khanh rất biết ơn về điều đó. 

  • Gia đình cảm thấy như thế nào khi bạn được yêu mến như vậy?

Ban đầu mẹ mình không tin. Sau đó, cho đến khi dì đưa cho mẹ xem mẹ mới "hết hồn" rồi gọi cho mình.  Mẹ vui lắm, ngày nào cũng lên xem mình có ra clip mới không. Mẹ vừa xem clip vừa cập nhật tình hình của con trai luôn. 

gap go khanh soda minh khong so bi so sanh boi ai cung co mau sac rieng - anh 0

Từng có ý định từ bỏ vì bình luận ác ý

  • Trước khi nhận lời review một hàng quán nào đó, bạn cân nhắc những điều gì?

 Đầu tiên là chất lượng, tiếp đó là vấn đề vệ sinh, mình cũng sẽ tham khảo ý kiến của mọi người về nơi đó thế nào trước khi nhận lời. Bên cạnh đó, trải nghiệm của chính mình tại quán cũng là một yếu tố cần cân nhắc vì mình muốn đặt tâm thế là một khách hàng đến ăn và cảm nhận. 

  • Có khi nào Khanh cảm thấy lo lắng người xem có trải nghiệm không tốt ở nơi mình đã review và quay lưng với bạn không?

Tất nhiên là có. Vấn đề nào cũng có ý kiến đa chiều, và cảm nhận của mỗi người cũng khác nhau, mình cũng hiểu điều đó.

Có khi khẩu vị của mình cảm thấy ngon, nhưng có người lại thấy khác. Vì vậy khi lên clip, mình thường nói khẩu vị mỗi người, mỗi vùng miền là khác nhau. Nên các ý kiến của mọi người mình đều ghi nhận, sau đó mình sẽ mô tả theo số đông, tránh dùng ý kiến riêng quá nhiều dễ gây hiểu lầm. 

  • Vậy là Khanh cũng hay đọc bình luận? 

Mình thường xuyên đọc bình luận để hiểu hơn về sở thích, nhu cầu và góp ý của người xem về những nội dung mà mình đang làm. 

Bên cạnh đó, mình cũng từng gặp phải một số bình luận toxic, lúc đầu mình rất stress và từng muốn ngưng việc làm clip lại. Nhưng sau này mình được sự động viên của bạn bè và các anh chị nên đã cố gắng trau chuốt nội dung hơn, và dùng những bình luận toxic ấy để làm động lực cho mình.

  • Ngoài mệt mỏi vì bình luận, có bao giờ Khanh áp lực trong việc sáng tạo nội dung không?

Áp lực về vấn đề sáng tạo nội dung thì chắc chắn ai cũng sẽ gặp phải. Vì người làm nội dunng luôn phải đổi mới, sáng tạo và nắm bắt xu hướng để đem lại những sản phẩm chất lượng và tiếp cận người xem một cách tốt nhất.

Nhưng Khanh không có cảm giác sợ bị so sánh với người khác, bởi mỗi creator đều có một màu sắc và cách làm riêng biệt. Mỗi kênh đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng, mình nghĩ sẽ khó so sánh được khi mọi người được đặt chung lên bàn cân.

  • Sắp tới bạn có dự định tham gia nền tảng nào nữa không?

Sắp tới Khanh sẽ cố gắng xây dựng thêm nhiều nền tảng nữa như Facebook, YouTube, Instagram… vì tính của Khanh không thích dậm chân tại chỗ.

Còn về TikTok, mình đang hướng đến hình ảnh một creator chuyên nghiệp về mảng ăn uống. Nếu có cơ duyên được làm thêm về một lĩnh vực nào khác thì Khanh rất mong vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người.

  • Ngoài review hàng quán tại Cần Thơ và Sài Gòn, bạn có định mở rộng "địa bàn" không?

Mình đang có dự định làm thêm nhiều clip chia sẻ về travel food tại các tỉnh miền tây. Mình muốn các bạn trẻ đam mê phượt và trải nghiệm có thể tham khảo về điểm đến và ăn uống, vui chơi giá rẻ trên mảnh đất châu thổ quê mình. 

  • Ngoài ra, Khanh còn dự định nào nữa không?

Mình vẫn sẽ tiếp tục phát triển công việc là một nhà sáng tạo nội dung. Nhưng mình sẽ cố gắng làm mọi người biết đến nhiều hơn, có content sáng tạo và chất lượng hơn.

Nếu có cơ hội, mình cũng muốn bản thân lấn sân thêm lĩnh vực kinh doanh. Dù có làm trên lĩnh vực nào, mình cũng rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ và hy vọng rằng mọi người sẽ luôn yêu thương, quý mến Khanh Soda.

Một lần nữa xin cảm ơn tất cả mọi người, đặc biệt là những người đã luôn đồng hành, theo dõi, góp ý cho Khanh ngày càng hoàn thiện hơn trong suốt khoảng thời gian vừa qua.

  • Cảm ơn Khanh vì những chia sẻ rất thú vị, chúc bạn sức khỏe và ngày càng thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Xin cảm ơn báo đã cho mình cơ hội để được trò chuyện nhiều hơn với chính bản thân mình, với mọi người, đặc biệt là các bạn độc giả. Mình xin cảm ơn và chúc tất cả mọi người sức khỏe.

Tạ Công Bằng - chủ nhân của những video "nhí nhố" cùng bà nội khiến dân mạng tan chảy

TikToker Liêm Raxci: "Từ sau vụ clip khoe tiền, mình 'tởn' luôn tới giờ"

Gặp gỡ Song Nhi: Cặp sinh đôi đa tài và giấc mơ ca sĩ

Gặp gỡ Mỡ Mỡ: Người hủy diệt món Việt hay phù thủy remake các món "tích mỡ" thành healthy?

Gặp gỡ Thìn và Đức: Buổi casting định mệnh và mối tình "níu chân" chàng trai Nga

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ