Founder 27 tuổi của Dear José nói tất tần tật với về ồn ào đạo nhái, sẽ bị Christina Blum kiện hay bắt tay nhau?

Cùng trò chuyện với Nguyễn Thanh Dương - người sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo của Dear José sau khi thương hiệu này bị Christina Blum đăng đàn tố giác đạo nhái thiết kế.

Có thể nói, vụ việc đạo nhái giữa thương hiệu nội địa Dear José và nhà thiết kế nước ngoài Christina Blum được xem là tâm điểm của giới mộ điệu thời trang trong những ngày gần đây.

Sau những mâu thuẫn xảy ra tạo nên hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, hai bên đã có những thương lượng và cách giải quyết trong hòa bình.  đã trò chuyện với "người trong cuộc" Nguyễn Thanh Dương về chi tiết của sự kiện đạo nhái mang tầm quốc tế.

picture

Nguyễn Thanh Dương

Người sáng lập và giám đốc sáng tạo của thương hiệu Dear José với kinh nghiệm 7 năm trong ngành truyền thông và bán lẻ thời trang.

Dear José bị Christina Blum tố đạo nhái, anh có chia sẻ gì?
Chắc hẳn thời gian qua mọi người đã biết câu chuyện giữa mình và NTK Christina Blum trên Instagram. Mình biết mọi người cũng đang chờ đón những chia sẻ từ mình dưới góc độ của người trong cuộc.

Sau cuộc đối thoại với Christina Blum, mình đã cố gắng giữ sự im lặng trước dư luận để khắc phục sự cố, xem xét về một giải pháp thật sự cho cả hai.

Sau khi trao đổi với Christina vào mấy hôm trước, cá nhân mình muốn Christina giữ lại những gì đã thể hiện trên mạng xã hội trong thời gian thương lượng để xem những quan điểm và ý kiến của dư luận trước khi đi đến phát ngôn sau cùng.
Bạn nghĩ sao về cách phản ứng của NTK Christina Blum?
Ngành thời trang Việt Nam đang phát triển và hội nhập và việc học hỏi thông qua những người "truyền cảm hứng" trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sự tiếp nối ý tưởng cần đảm bảo yếu tố tôn trọng với người đi trước và đảm bảo được yếu tố bán lẻ và lợi ích cho số đông người dùng.

Từng là một nhà thiết kế trẻ như Christina giữa một ngành công nghiệp nhiều cơ hội và nhiều mảng tối, cũng từng gặp nhiều người đi sau với triết lý "bước trên lưng người khổng lồ" cùng những thiết kế đạo nhái 1:1, mình cũng hiểu được vấn đề, đồng cảm với Christina và nói lời xin lỗi khi sự việc bắt đầu.

Mình cũng mong đợi người dùng Việt Nam cũng đứng lên bảo vệ cho thương hiệu và những nhà thiết kế Việt Nam như đã bảo vệ Christina trong vụ việc lần này.
founder 27 tuoi cua dear jose noi tat tan tat voi ve on ao dao nhai se bi christina blum kien hay bat tay nhau - anh 0
Hiện tại phía Dear José và Christina Blum giải quyết vụ việc ra sao?
Mình đã xin lỗi và chia sẻ những điều thực tế nhất đến Christina.

Christina đã xác nhận với mình là thiết kế chân váy xanh không phục vụ cho mục đích bán lẻ, cũng chưa từng nằm trong bất cứ danh mục bán lẻ nào trên website của Dear José. Đồng thời, Christina đã xin lỗi mình vì đã dùng những ngôn từ không phải phép trong thời gian thương lượng. Về phía mình, Dear José đã xoá và ngừng quảng bá tất cả những hình ảnh gây tranh chấp giữa hai thiết kế.

Bên cạnh đó, Dear José đang thương lượng hợp tác với Christina Blum để đem đến một thông điệp tốt đẹp hơn về tính nguyên bản trong thời trang. Hai bên đã đồng ý giải quyết mọi thứ trong hoà bình thay vì những tranh cãi. Dự án hợp tác thử nghiệm với Christina sẽ là một bước đột phá giữa việc pha trộn tư duy thiết kế của Việt Nam và quốc tế cũng như một cơ hội học hỏi phát triển lẫn nhau.
Bạn nghĩ thế nào khi dư luận phản hồi tiêu cực về Dear José?
Mình quan sát và nghiên cứu động cơ hành vi của những phản hồi đó nhiều hơn là phán xét. Tuy nhiên, phía Dear José đã bật tất cả tính năng phòng thủ về mặt ngôn từ thù ghét và tiêu cực để bảo vệ cho khách hàng và người dùng trước những đợt tấn công tiêu cực kể trên.

Mình hy vọng rằng đây là một bài học thật sự sáng giá cho bất cứ người làm sáng tạo nào ở Việt Nam khi tham khảo ý tưởng và duyệt mẫu mã.
founder 27 tuoi cua dear jose noi tat tan tat voi ve on ao dao nhai se bi christina blum kien hay bat tay nhau - anh 0
Dear José (trái) - Christina Blum Studio (phải)
 Lý do gì anh cho rằng thiết kế của Dear José không phải hàng đạo nhái?
Mình luôn quan tâm đến yếu tố chủ quyền sáng tạo trước khi đi chốt bất cứ thương vụ nào. Đó là lý do mình yêu cầu Christina chứng minh tính pháp lý của thiết kế cũng như muốn làm rõ quan điểm rằng những chi tiết kỹ thuật được sử dụng là tài sản tri thức chung của toàn bộ ngành thời trang xuyên suốt lịch sử.

Một số kênh đã diễn giải những thông tin không chính xác như việc mình sẽ tiếp tục sản xuất chân váy khiến cho lượng lớn người dùng tiêu cực tấn công trang cá nhân và nhiều khách hàng của thương hiệu.

Chỉ có một cách để Christina Blum chứng minh được những thiết kế vừa rồi là nguyên bản, đó là làm việc trực tiếp với đội ngũ của Dear José.
Quá trình tạo dựng thiết kế bị cho là đạo nhái thương hiệu Christina Blum?
Những hình ảnh đầu tiên mình có được khi tìm kiếm ý tưởng đến từ BST “Tell it to the Bees” của nhà thiết kế Alexander McQueen với kỹ thuật smocking cổ điển. Sau đó, Pinterest đã đem đến những gợi ý về một hình minh hoạ của chiếc váy cho Christina Blum tạo ra và mình đã dùng nó để treo lên moodboard cho bộ phận thiết kế với yêu cầu về việc nâng cấp một chiếc chân váy thành skort (quần giả váy) và làm mới về phần nhìn. 
founder 27 tuoi cua dear jose noi tat tan tat voi ve on ao dao nhai se bi christina blum kien hay bat tay nhau - anh 0
 Dear José có thể "trắng án" nếu kiện tụng xảy ra?
Nếu một thiết kế được nâng cấp về công năng và hình dáng, không sử dụng nhận diện thương hiệu tương đồng, không sử dụng hoạ tiết và màu sắc tương đồng, đem đến lợi ích nhiều hơn cho số đông, nó được coi là hợp pháp.

Ở một số quốc gia đang phát triển, việc học hỏi và tham khảo được khuyến khích cho nên thường luật bản quyền ở các quốc gia và vùng lãnh thổ này sẽ được tạo ra để khuyến khích phát triển khoa học kỹ thuật. Điều này tạo ra sự cạnh tranh và thử thách cho các nhãn hàng đem đến những điều tốt hơn không chỉ về sản phẩm mà còn là những yêu cầu khác trong hoạt động mua bán.

Thiết kế chân váy này được tạo ra không vì mục đích bán lẻ, nó được tạo ra để nghiên cứu kĩ thuật và nâng cấp về mặt công năng. Tuy nhiên, nó không đáp ứng về mặt sản xuất công nghiệp và bán lẻ cũng như về phần trăm mức độ nâng cấp nên mình đã không duyệt kinh doanh. 
Vậy nếu khách hàng yêu cầu sản xuất lại chiếc quần váy gây tranh cãi trên thì sao?
Nếu khách hàng yêu cầu, Dear José sẽ sản xuất chiếc skort ấy với sự đồng tình hợp tác của Christina Blum và sự cân chỉnh từ chính cô ấy cho thương hiệu. Đồng thời, chúng mình đang đặt nền móng đầu tiên để chinh chiến ở thị trường quốc tế.

Mình muốn đưa Dear José là ngôi nhà chung của nhiều nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả những sự thay đổi đó sẽ được bộc lộ thông qua show diễn sắp tới đây của Dear José.
founder 27 tuoi cua dear jose noi tat tan tat voi ve on ao dao nhai se bi christina blum kien hay bat tay nhau - anh 0
Cảm ơn Nguyễn Thanh Dương với những chia sẻ vừa rồi!

Nhờ sử dụng ‘công thức Zara’, Dear José có thể hoàn toàn ‘trắng án’ trước cáo buộc đạo nhái

Dear José bị nhà thiết kế nước ngoài tố đạo nhái, hai bên nói qua rồi lại nói lại, bên nào thuyết phục hơn?

Nghịch lý Ngọc Trinh, Nguyễn Thành Dương 'đạo nhái': Khi 'kẻ thua' trở thành người chiến thắng!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ