Logo VieZ
|

Facebook - Người bạn tâm giao cho vay... vốn xã hội

Tuấn Phúc

|

Dù ai nói ngã nói nghiêng, Facebook vẫn mãi là ứng dụng quốc dân cho vay vốn xã hội mà không đòi trả lại.

Facebook - Người bạn tâm giao cho vay... vốn xã hội

Facebook - Nền tảng công nghệ phổ biến số 1 trên toàn cầu, ra mắt lần đầu vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg. Qua nhiều thăng trầm, Facebook vẫn là cầu nối giúp gắn kết mọi người.

 Mark Zuckerberg. 
 Mark Zuckerberg. 

Facebook - Cho vay vốn xã hội nhưng không đòi trả lại

Facebook là nền tảng giúp kết nối bạn bè và những người xa lạ lại với nhau. Chúng ta có thể hiểu về nhau qua dòng trạng thái, chia sẻ, bình luận, tương tác qua lại.

Tại giao diện chính của Facebook, chỉ cần nhấn vào mục Bạn đang nghĩ gì? là có thể cập nhật trạng thái chia sẻ ảnh/video, quay trực tiếp, Check-in, Tags… Không giới hạn kí tự khi viết status, không giới hạn độ dài thời gian của một video. Thậm chí, chúng ta còn có thể xem lại ngày này năm xưa đã viết gì trên Facebook. Nền tảng này có lẽ là kho đồ cũ chất chứa nhiều mảnh kỉ niệm trong từng giai đoạn cuộc đời.

Các biểu tượng cảm xúc của Facebook.
Các biểu tượng cảm xúc của Facebook.

Ngoài ra, Facebook giúp tìm bạn bè thông qua địa chỉ email, số điện thoại, tên người dùng và thậm chí thông qua những người bạn chung dễ dàng hơn. Đồng thời, ứng dụng còn là mảnh đất vàng để... kinh doanh.

Không những thế, Facebook còn có trò chơi đa dạng hoặc hỗ trợ cho các nghiên cứu khi cho phép tạo các cuộc khảo sát/bình chọn trên trang cá nhân của bạn.

Facebook sinh ra có thiên sứ là truyền tải thông tin và lan tỏa những điều tích cực cho cộng đồng. 
Facebook sinh ra có thiên sứ là truyền tải thông tin và lan tỏa những điều tích cực cho cộng đồng. 

Facebook - Cần thiết nhưng sẽ nhiễm độc

Cái gì nhiều quá cũng không tốt! Kể cả Facebook.

Nền tảng xã hội nào cũng như con dao hai lưỡi mang, vừa có thể đem lợi ích, nhưng cũng đem tới nhiều tác hại nghiêm trọng. Theo báo cáo, sử dụng mạng xã hội quá mức sẽ tăng nguy cơ trầm cảm, sự thiếu riêng tư, mất ngủ, ảnh hưởng đến não, thúc đẩy vòng tròn của sự di dộng...

Ảnh - 6161bbb4a2b81400119b6305

Có người nói rằng con người đang làm nô lệ của Facebook, vì thiếu mạng xã hội sẽ sống không nổi. Tính cứng nhắc, thụ động đang là lối sống xu hướng của các bạn trẻ hiện nay. Tư duy lười vận động và lối suy nghĩ thụ động đã khiến cho việc giới trẻ lười nghiên cứu và giết chết đi khả năng sáng tạo.

Đôi lúc, Facebook cũng gieo rắc nỗi sợ hãi. Thông qua mạng xã hội, người dùng có thể làm lây lan tiêu cực, thù ghét. Những "anh hùng bàn phím" viết những lời lăng mạ đến phẩm hạnh và danh dự người khác. Ẩn danh dưới một tài khoản, họ dễ dàng miệt thị, dùng lời chua ngoa, chà đạp người khác.

Ảnh - 6161bb46a2b81400119b62f9

Tính bảo mật - Điều quan ngại nhất khi sử dụng Facebook. Đã có rất nhiều các trường hợp được báo cáo là bị đánh cắp mật khẩu và bị mạo danh đi lừa đảo cá nhân khác.

Theo báo cáo của Cục An ninh mạng, có tổng cộng khoảng 49 triệu người dùng bị hack thông tin cá nhân trên nhiều lãnh thổ quốc gia (bao gồm Mỹ, Anh và Ấn Độ). Các thông tin bị đánh cắp của người dùng bao gồm họ tên đầy đủ, nơi sinh sống, email cá nhân hay thậm chí cả số điện thoại riêng. Hay mới đây, hàng loạt các trang Fanpage từ các trường Đại Học bị đổi tên do sự xâm nhập của các hacker. Điều này dấy nên nghi vấn liệu sử dụng Facebook có an toàn không? Thông tin cá nhân của người dùng có được bảo mật tuyệt đối?

Một người khiếu nại đăng tải các dữ liệu bị đánh cắp được đăng tải một cách miễn phí trên loạt web đen (Nguồn: Twitter).
Một người khiếu nại đăng tải các dữ liệu bị đánh cắp được đăng tải một cách miễn phí trên loạt web đen (Nguồn: Twitter).
Hàng loạt các trang Fanpage từ các trường Đại Học bị đổi tên do sự xâm nhập của các Hacker (Nguồn ảnh: Phúc Lê Hoàng).
Hàng loạt các trang Fanpage từ các trường Đại Học bị đổi tên do sự xâm nhập của các Hacker (Nguồn ảnh: Phúc Lê Hoàng).

 Dùng thế nào để... không bị nhiễm độc?

 Hãy tự hỏi xem bạn sử dụng Facebook để làm gì hay về lý do đầu tiên xuất hiện trong đầu thôi thúc bạn đăng kí một tài khoản Facebook. Việc sử dụng Facebook của bạn sau này có còn bám vào lý do ban đầu đó hay không? 

Một khi bạn đã xác định đúng đắn mục tiêu sử dụng Facebook cho chính mình, hãy tập trung vào những mục tiêu này. Điều này sẽ giúp "ích" hơn khi sử dụng mạng xã hội và không quá sa đà vào những hoạt động "tiêu cực".

Ảnh - 6168f1499e49c900111924fb

Thứ nhất, bắt đầu bằng việc hạn chế thời gian sử dụng Facebook. Theo một nghiên cứu, tổng thời gian lành mạnh sử dụng máy tính, điện thoại không nên quá 2 tiếng trong một ngày.

Thứ hai, suy nghĩ kỹ trước khi nhấn chuột. Đừng buông những lời trách móc hay xả giận lên Facebook, hãy bình tĩnh khi đưa ra quan điểm riêng, biết đâu đôi ba lời ấy có thể làm tổn thương người khác.

Cuối cùng, dừng liên lạc hay cố tỏ ra nổi tiếng với những người mà bạn hầu như không quen biết. Sẽ là một mối nguy hiểm nếu trang cá nhân rơi vào tầm ngắm của bọn xấu thì khó mà thoát được.

Kết luận, hãy thông minh khi sử dụng mạng xã hội Facebook, nếu sử dụng đúng như mục đích ban đầu, Facebook sẽ là công cụ giúp bạn kết nối với thế giới lành mạnh. Nếu lạm dụng quá nhiều ở nền tảng này, nó sẽ gây ra những rắc rối nghiêm trọng.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ