Đừng biến lời xin lỗi trở thành một “cụm từ miễn phí”!

Sau những sai lầm, lời xin lỗi liệu có giải quyết được tất cả?

Người ta thường bảo rằng, có 2 điều khó nói nhất trên đời đó là lời cảm ơn và lời xin lỗi. Không phải nó khó vì chúng ta không thể "phát âm" ra mà nó khó bởi không phải lúc nào cũng được nói ra chân thành và thể hiện đúng ý nghĩa của nó. Đặc biệt là lời xin lỗi!

Xin lỗi không phải là một cụm từ miễn phí

Trên thực tế, hai từ xin lỗi có giá trị vô cùng to lớn trong việc hóa giải cơn giận dữ và ngăn chặn các hiểu lầm có thể có trong tương lai. Thường thì lời xin lỗi có tác dụng cho cả hai chiều. Xin lỗi không chỉ có ích cho người bị hàm oan mà nó còn mang lại nhiều giá trị cho người gây ra lỗi.

Vì vậy, nói lời xin lỗi được xem như là hành động của nền văn hóa lịch thiệp, tôn trọng và đạo đức trong lối sống ngày nay. Tuy nhiên, cái gì lạm dụng quá cũng không tốt và lời xin lỗi cũng vậy. Nó không phải là một cụm từ miễn phí mà người ta mặc tình sử dụng tràn lan.

dung bien loi xin loi tro thanh mot cum tu mien phi - anh 0
Sau những sai lầm, lời xin lỗi liệu có giải quyết được tất cả?

Khi lời xin lỗi trở thành một thói quen thì mặc nhiên nó không còn nhiều giá trị. Lời xin lỗi được nói ra một cách nhiều lần đối với một người hoặc một sai phạm thường không làm tăng hay giảm hình phạt cho một sai lầm. Nó chỉ đơn giản là một biểu hiện biện minh những tội lỗi mà mình đã gây ra cho người khác.

Chúng ta thường có thói quen lạm dụng lời xin lỗi trong những lần phạm sai lầm. Lời xin lỗi lúc này được nói ra có thể đã thành văn hóa chối lỗi và nó chỉ là cái bóng của hành động bỏ mặc cái sai. Việc nói lời xin lỗi nhưng không chịu sửa lỗi mà dùng nó để biện hộ cho hành vi chối lỗi thường dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc sau này.

dung bien loi xin loi tro thanh mot cum tu mien phi - anh 0
 Khi lời "xin lỗi" được nói ra như một thói quen, người khác sẽ nghĩ rằng đó là một thủ tục và lời nói của bạn là không đáng tin, không trung thực

Trong cơn giận dữ, miệng chúng ta thường thốt ra những lời lẽ không hay. Khi bình tĩnh hơn, chúng ta biết mình đã nói những điều quá đáng. Vậy nên bạn nói lời "xin lỗi" với hy vọng rằng đối phương sẽ không bị tổn thương.

Nhưng không, rõ ràng lời đã nói ra thì không rút lại được, và cảm giác bị tổn thương của người khác cũng không thể bị xóa bỏ chỉ vì bạn nói "xin lỗi". Trong trường hợp này, lời "xin lỗi" chẳng có ý nghĩa gì cả. Khi lời "xin lỗi" được nói ra như một thói quen, người khác sẽ nghĩ rằng đó là một thủ tục và lời nói của bạn là không đáng tin, không trung thực. Vì vậy, những gì bạn thực sự cần làm là thay đổi hành vi của bạn.

Chúng ta còn nhớ cơn khủng hoảng của Britney Spears? Có một thời gian Britney Spears chiếm sóng mọi tạp chí và báo giấy tại Mỹ. Và cơn khủng hoảng của cô có sự góp tay không nhỏ của truyền thông quốc tế. Và sau khi vụ việc được làm rõ, Britney đã nhận được lời xin lỗi muộn màng của truyền thông thế giới sau hơn một thập kỷ đày đọa cô.

dung bien loi xin loi tro thanh mot cum tu mien phi - anh 0
Vậy lời xin lỗi lúc này dành cho Britney có thay thế hay xóa bỏ được nỗi đau mà cô đã từng gánh chịu

Vậy làm sao để nói được một lời xin lỗi chân thành?

Thậm chí ngày nay do sự phát triển của mạng xã hội, nhiều bạn trẻ nói lời xin lỗi bằng cách đăng tải những dòng trạng thái dài miên man, chia sẻ những video về việc nói lời xin lỗi rồi gắn tên của bạn bè vào. Đây là cách xin lỗi không mấy thiện chí và rất sượng sùng. Việc trình bày dài dòng để giải thích lý do, để chứng minh là tôi không sai là việc không nên làm nhất khi nói lời xin lỗi.

Vậy làm sao để chúng ta có thể nói ra một lời xin lỗi chân thành?

dung bien loi xin loi tro thanh mot cum tu mien phi - anh 0
Vậy làm sao để chúng ta có thể nói ra một lời xin lỗi chân thành?

Thứ nhất, đặt lời xin lỗi vào đúng hoàn cảnh. Khi một ai đó bị tổn thương, họ thường mong bạn sẽ giải thích hay xin lỗi. Nhưng đôi khi, bạn sẽ được cho phép nói lời xin lỗi ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng có lúc bạn phải chờ mối quan hệ giữa hai bạn dịu xuống để xin lỗi. Sau khi xin lỗi, bạn hãy giải thích chi tiết bạn xin lỗi họ vì điều gì để người nhận hiểu rõ là bạn xin lỗi chân thành.

Thứ hai, lời xin lỗi phải được nói ra một cách chân thành. Lời xin lỗi lúc này phải thể hiện được trách nhiệm của người sai phạm. Ở thời điểm lời xin lỗi được đưa ra, cái sai cần phải được kết thúc và không được lặp lại với bất cứ ai.

dung bien loi xin loi tro thanh mot cum tu mien phi - anh 0

Thứ ba, thể hiện sự đồng cảm với đối phương. Bạn cần chứng minh rằng bạn biết những lời nói và hành động của bạn làm tổn thương người khác và đồng cảm với cách hành động nói khiến người đó cảm thấy. Bạn càng cụ thể hơn trong việc giải thích các hành động xúc phạm và liên quan đến cảm giác tổn thương của người khác, thì lời xin lỗi của bạn càng chân thành hơn.

Thứ tư, đề nghị sửa đổi. Bạn đã bày tỏ sự hối hận, đồng cảm với người khác về cảm xúc của bạn và sở hữu lỗi lầm của bạn. Nhiều người sẽ coi đây là một lời xin lỗi hoàn chỉnh, nhưng trên thực tế, nó vẫn còn thiếu hai khía cạnh quan trọng, cả hai đều được thiết kế để làm cho bên bị xúc phạm cảm thấy tốt hơn.

Chàng trai đốt mèo vì chuyện tình cảm lên tiếng xin lỗi, còn sẵn sàng trả tiền cứu chữa?

Giao tiếp online hiệu quả là điểm cộng cho bạn trong thời điểm này

5 tuyệt chiêu giao tiếp "vượt thế hệ" cho Gen Z nơi công sở

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ