"Dọn lòng" quên Tết: Gen Z quyết tâm "comeback" năm mới với nhiều bài học từ năm cũ

Chia sẻ

Tết cũng đã dần khép lại, mong rằng chúng ta ai cũng sẽ trở thành một "chiến mã" thật nhiệt huyết trên hành trình "làm lại từ đầu" của mình.

"Tết bình thường mới" đã dần qua, nhưng trạng thái đã khác hẳn mọi năm khi nhiều người trẻ đã không còn tiếc nuối những ngày nghỉ Tết mà sẵn sàng "comeback sớm" với cuộc sống sau một năm "bình chân như vại".

Mỗi người đều có cho mình những cách đối diện với vấn đề khác nhau, có mất mát và đau thương, chán nản và căng thẳng nhưng cuối cùng mọi cảm xúc đọng lại trong ký ức người trẻ vẫn là sự biết ơn đầy chân thành. Bởi rõ ràng chúng ta đã rất may mắn hơn nhiều người khi vẫn còn có cơ hội để "phục hồi" sau những tổn thương từ dịch bệnh và họ trở về bên trong mình để hiểu mình cần gì.

Covid-19 như một cú vả cực mạnh, lột trần rõ nét vị trí của mình thật sự đang ở đâu

Đại dịch đã bóc trần những điều tồi tệ không bao giờ ngờ tới có thể xảy đến đối với chúng ta. Nhưng đó cũng là lúc ai cũng trầm ngâm cho mình những giá trị cuộc sống mà lâu nay bị lãng quên đó là sức khỏe, gia đình, tiền bạc. Đây cũng là lúc người trẻ tự nhìn nhận lại chính bản thân mình, rút ra những bài học giá trị mà có lẽ, nếu đại dịch không xảy ra, chúng ta sẽ không có cơ hội để trải nghiệm. 

don long quen tet gen z quyet tam comeback nam moi voi nhieu bai hoc tu nam cu - anh 0
(Nguồn ảnh: Inc)

Có người đơn giản là học cách nấu ăn, có người sau đợt dịch bỗng lập tức nghỉ việc để tìm đúng với đam mê của mình hơn vì họ nhận ra thời gian "sống" là quý giá. 2022 còn là hành trình trở về với chính mình, chính những điều thân thuộc nhất - ở đây không chỉ là gia đình, mà còn là bản thân mình, niềm yêu thích thực sự của mình thay vì chạy theo nguyện vọng của ai khác. 

Nguyễn Hữu Hoàng Vinh, sinh năm 1997, hiện đang làm công việc quay và dựng phim, chia sẻ với , Hoàng Vinh cho biết 2021 vừa qua là một 1 thử thách lớn nhất trong đời cho đến thời điểm hiện tại. Lần đầu tiên cậu bạn bị rơi vào trạng thái trầm cảm, khi đại dịch ập đến cộng với vô vàn khó khăn, công ty nợ lương, các thu nhập ngoài trở về con số 0 khiến Hoàng Vinh không thể bám trụ tiếp tục ở thủ đô và phải trở về quê "cầm hơi".

don long quen tet gen z quyet tam comeback nam moi voi nhieu bai hoc tu nam cu - anh 0

"Cho đến tháng 5, 6 năm 2021, đó là 1 cú vả cực mạnh vào mình, lột trần rõ nét vị trí của em thật sự đang ở đâu.Trạng thái này diễn ra với mình khoảng 3 tháng và mình phải mất hơn 2 tháng mới có thể gọi là đưa cuộc sống về gần với quỹ đạo nhất. Nhưng 1 năm vừa qua, mình đã thay đổi hoàn toàn, khó có thể diễn tả khái quát nhưng mình đã nhận ra được vị trí thật sự của bản thân, và học cách chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra", Hoàng Vinh nói.

Covid-19 có thể mang đến một năm nhiều tăm tối nhưng Hoàng Vinh với nhiệt huyết của một người trẻ, vẫn có thể vững vàng quyết tâm bắt đầu một hành trình mới với nhiều điều đáng mong chờ ở phía trước.

Hành trang mang theo cho năm mới là: sức khoẻ, cẩn thận và tiết kiệm 

Tổng kết lại một điều đáng tự hào cho tất cả chúng ta khi bước sang năm mới có lẽ là: Còn sống sót. Như đã nói ở trên, 2021 là một năm đầy khó khăn và thách thức. Chúng ta không chỉ "vật lộn" với cuộc sống cơm áo gạo tiền mà còn phải "chiến đấu" lại những biến thể virus chẳng thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy vậy, những bài học mà Covid-19 để lại không bao giờ là thừa để chúng ta sống tốt và vững bước hơn.

Chia sẻ thêm với , Hoàng Vinh cho biết đến bây giờ khi dịch đã ổn và đã dần kiểm soát lại được cuộc sống nhưng dư âm của nó vẫn khiến cậu bạn không thể ngủ ngon giấc được do có quá nhiều điều cần thay đổi để thích nghi. 

don long quen tet gen z quyet tam comeback nam moi voi nhieu bai hoc tu nam cu - anh 0
Hoàng Vinh rút ra bài học về sự cẩn thận hơn trong các quyết định và quan trọng bài phải biết tiết kiệm để cuộc sống bớt rủi ro hơn

"Tóm lại sau đợt dịch này, mình nhận thấy mình không thể tất tay 1 cái gì đó, cho dù nó không rủi ro cao, bởi chẳng có gì là không thể xảy ra, và mình cũng hiểu rõ được năng lực của bản thân và hiểu được bản thân của hiện tại cần gì và phải làm gì để có thể đứng vững trong tương lai. Chỉ duy nhất 1 bài học mà em sẽ phải mang theo, không chỉ bước sang năm mới mà theo suốt cuộc hành trình của mình, đó là, tiết kiệm: everything not only money", Hoàng Vinh tâm sự. 

Covid-19 thực sự đã "đánh gục" cả thế giới, nhưng nó cũng đã cho chúng ta thấy giá trị của sự đồng cảm. Gần hai năm trôi qua với nhiều thời gian "bị mắc kẹt" ở nhà, ở phòng trọ, chúng ta chắc chắn đã học được một số kỹ năng và trở nên độc lập hơn bao giờ hết. 

Hay như Huy Triệu, cậu bạn sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại ĐHQG Hà Nội đã tâm sự rằng: "Trải qua một năm dịch, mình thấy bản thân trưởng thành lên nhiều hơn, hiểu chuyện hơn và cũng biết suy nghĩ hơn nữa. Thật ra bản thân mình là một đứa rất tự ti về và thường hay suy nghĩ tiêu cực, nhưng mà trong thời gian qua mình đã gặp được nhiều người, thông qua họ mình đã học được nhiều điều về bản thân để từ đó mình đã trở thành là một người tự tin hơn cũng như suy nghĩ tích cực hơn. Mình đã thật sự sẵn sàng trở lại guồng quay của cuộc sống".

don long quen tet gen z quyet tam comeback nam moi voi nhieu bai hoc tu nam cu - anh 0
Huy Triệu, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội

Còn sống là một điều quý giá và bài học cảm thông cho nhau cũng là điều khiến nhiều bạn trẻ tâm đắc sau một năm dịch bệnh càn quét. Đúng nghĩa với câu nói: "Chuyện cũ mình bỏ qua", đặt để lại những điều "toxic" và hướng tới những giá trị tích cực cho một năm 2022 thật bùng nổ.

Vấn đề

Logo VieZ

Tết cũng đã khép lại, cuộc sống cũng đã trở lại bình thường thay vì "bình thường mới", mong rằng chúng ta ai cũng sẽ trở thành một "chiến mã" thật nhiệt huyết trên hành trình "làm lại từ đầu" của mình.

“Còn mùng là còn Tết”: Nhiều Gen Z vẫn chưa sẵn sàng quay lại nhịp sống bình thường

Gen Z ở lại thành phố làm Tết: Muốn về nhưng chẳng thể, thử thách bản thân lại có thêm tiền

Gen Z 3 miền nói gì về văn hóa cổ truyền trong ngày Tết?

Chủ đề:VỀ...
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ