“Còn mùng là còn Tết”: Nhiều Gen Z vẫn chưa sẵn sàng quay lại nhịp sống bình thường

Chia sẻ

“Còn mùng là còn Tết”, mà còn Tết thì vẫn được đi chơi.

Những ngày cuối cùng của kì nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng đã sắp sửa kết thúc. Lúc này, nhiều bạn trẻ đang "rục rịch" quay trở lại với đời sống hằng ngày, quay lại với công việc, đi học. Những ngày Tết vừa qua là thời gian quý báu để nhiều người ở bên gia đình, người thân hoặc có thời gian đi thăm lại thầy cô, bạn bè hoặc tranh thủ đi du lịch để tận hưởng. Cho nên bây giờ cũng là lúc nên chuyển từ trạng thái "xả hơi" để quay lại với guồng quay của những công việc hằng ngày.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn còn tâm lý của những ngày Tết, chưa sẵn sàng quay trở lại với các hoạt động thường ngày. Nhiều người cho rằng "còn mùng là còn Tết" mà còn Tết thì cứ việc đi chơi chứ chưa cần nghĩ đến việc đi làm. Đúng là trong dân gian có câu "ba ngày Tết, bảy ngày Xuân". Mùng 7 mới là thời gian để hạ nêu và kết thúc dịp hội chào đón năm mới. Tuy nhiên, quy định về ngày nghỉ Tết năm nay chỉ cho đến hết mùng 4 Tết. Nhưng dù vậy, tâm lý "còn mùng là còn Tết" vẫn đang chiếm hữu nhiều bạn trẻ, ngăn cản họ quay lại với vòng quay của cuộc sống.

con mung la con tet nhieu gen z van chua san sang quay lai nhip song binh thuong - anh 0

Ba ngày Tết chơi vẫn chưa đủ!

"Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy", đó là câu nhiều người vẫn thường nghe về phong tục trong ba ngày Tết của người Việt Nam chúng ta. Ba ngày đầu năm mới là thời gian để nghỉ ngơi sau một năm cố gắng, là dịp để chúng ta có thể gửi những lời chúc tốt đẹp đến những người mình yêu thương cũng như được đi chơi với gia đình, người thân và bạn bè.

Trương Ngọc Đức, sinh viên năm tư của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM chia sẻ với : "Bản thân mình thì mình thấy cũng còn chưa đủ. Vì đơn giản rằng cả năm chúng ta đã học, làm việc rất nhiều và mệt rồi, chỉ có thời gian này có thể đoàn tụ và vui vẻ vui chơi bên bạn bè của mình. Vậy tại sao chúng ta không nên tận hưởng nó 1 cách triệt để tối ưu nhất vì biết đâu sau này rất khó có thể đông đủ những thành viên trong gia đình thì sao. Cho nên là cứ còn mùng là còn Tết".

Không cùng quan điểm với Ngọc Đức, Đậu Đình Quang Anh, sinh viên năm hai của trường Đại học Công nghệ Thông tin lại cho rằng: "Mình nghĩ rằng khi mình nghỉ lâu hơn nữa thì khi học tập và làm việc trở lại sẽ khó hòa nhập lại với công việc. Chỉ cần bạn tạm ngưng công việc trong 2 ngày thôi, chúng ta đã rất khó trở lại với công việc của mình, nên việc nghỉ lâu hơn nữa là không cần thiết. Nếu họ làm việc trở lại sớm hơn thì họ sớm dễ dàng thích nghi lại với môi trường làm việc của mình và không cần phải tốn thêm thời gian để lấy lại cảm giác".

con mung la con tet nhieu gen z van chua san sang quay lai nhip song binh thuong - anh 0
Với Quang Anh, ba ngày nghỉ Tết đã là đủ rồi (Nguồn ảnh: NVCC)

Đủ hay chưa đủ là một khái niệm tùy thuộc vào quan điểm của từng người. Chắc chắn một điều rằng, Tết sẽ vui khi là một dịp để những người con xa nhà về đoàn tụ, để những thành viên trong gia đình gửi đến cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất hay những người bạn lâu ngày được gặp lại nhau để kể cho nhau nghe những câu chuyện trong suốt một năm vừa qua. Nhưng nếu lại cậy vào Tết để được nghỉ thêm, được đi chơi nhiều hơn thay vì chuẩn bị cho việc quay trở lại với cuộc sống hằng ngày thì đó lại là một việc không đúng đắn một chút nào cả. 

“Mình chưa muốn đi làm trở lại đâu!”

Tuy nói vậy nhưng bên cạnh những bạn trẻ đang rục rịch cho việc đi học hay đi làm trở lại thì vẫn còn khá nhiều người còn đang chìm trong những dự định đi chơi, đi du xuân nên chưa nghĩ đến chuyện đã đến thời điểm để quay trở lại với công việc của bản thân mình.

Nói về vấn đề này, Võ Thành Trung, sinh viên trường Đại học Ngoại thương cơ sở hai chia sẻ rằng: "Mặc dù rằng mình đã quen với việc ở nhà thì mình khá là đầy đủ, cũng không phải lo lắng lắm về chuyện ăn uống như thế nào hay mua đồ như thế nào.

Bên cạnh đó cũng có thể nói mình đã thích nghi dần với việc học online do gần nửa năm học online ở nhà rồi. Tuy nhiên, khi mà nghe thông báo quay trở lại thành phố để tiếp tục học tập và làm việc thì mình cũng đã chuẩn bị tinh thần cũng như lên kế hoạch cho việc quay lại trường của mình. Dù gì thì mình cũng là sinh viên năm hai rồi thì mình cũng đã quen với nhịp sống bình thường hơn".

con mung la con tet nhieu gen z van chua san sang quay lai nhip song binh thuong - anh 0
Thành Trung đã rất sẵn sàng quay trở lại thành phố (Nguồn ảnh: NVCC)

Cùng với Thành Trung, Quang Anh cũng đã lên lại dây cót tinh thần cho những ngày sau Tết của mình: "Mình nghĩ mình đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý để có thể quay lại việc học trở lại vì khi chơi quá nhiều thì mình khó có thể trở lại với tâm lý học tập và làm việc".

Khác với hai bạn trẻ trên, Ngọc Đức lại cho biết: "Hiện tại thì mình chưa sẵn sàng cho việc đi học lại của mình. Thứ nhất vì đã ở nhà học online suốt 5,6 tháng mình đã bị quen rồi, cho nên đi học lại liền có lẽ hơi bỡ ngỡ.Thứ hai là theo như mình đã nói còn mùng còn Tết, thế nên là phải chơi hết mùng vui vẻ trước đã rồi quay lại học hành hoặc công việc sau sẽ thấy thoải mái hơn là bản thân mình đặt vấn đề học và làm việc trở lại. Cho nên là khi bạn còn được thời gian bên gia Đình hãy để nó được thoải mái".

con mung la con tet nhieu gen z van chua san sang quay lai nhip song binh thuong - anh 0
Ngọc Đức vẫn chưa sẵn sàng quay lại với việc học của mình (Nguồn ảnh: NVCC)
con mung la con tet nhieu gen z van chua san sang quay lai nhip song binh thuong - anh 0

Đã đến lúc lên dây cót quay trở lại cuộc sống

Tết đối với tất cả mọi người là ngày lễ đặc biệt, là dịp để quay về nhà sau thời gian đi xa, là lúc mà những người thân trong gia đình dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất dịp đầu năm mới, là lúc mà bản thân mỗi chúng ta tự thưởng cho mình những ngày nghỉ ngơi.

Thế nhưng Tết cũng sẽ như bao dịp lễ khác trong năm, cũng chỉ kéo dài một khoảng thời gian ngắn rồi sẽ lại qua đi, nhường chỗ cho cuộc sống bình thường quay trở lại với mỗi người. Vì vậy, nếu tâm lý "ham nghỉ" vẫn còn dai dẳng thì sẽ là một rào cản rất lớn cho chúng ta trong việc đi học cũng như đi làm trở lại. Đã đến lúc mỗi người nên tự lên dây cót cho bản thân mình để "tái hòa nhập" với vòng quay công việc.

con mung la con tet nhieu gen z van chua san sang quay lai nhip song binh thuong - anh 0

Thay vì chỉ biết nghĩ đến việc mình còn bao nhiêu ngày để nghỉ nữa, hãy tự thay đổi những thói quen của mình bằng việc tập dậy sớm hơn, vận động sau những ngày dài nằm ở nhà ngày Tết. Những việc này sẽ giúp ta nạp lại được nguồn năng lượng "hứng khởi" cho một năm làm việc hiệu quả và thành công.

Bên cạnh đó, hãy ngưng việc than phiền vì sắp phải đi làm lại hay sắp phải rời xa những người thân của mình mà hãy lấy đó làm những niềm vui đầu tiên trong năm mới mà mình sắp được trải qua. Những ngày này, mỗi người hãy tự lập cho mình một kế hoạch cũng như một danh sách những dự định muốn làm trong năm mới này và đặt quyết tâm cố gắng thực hiện nó. Chắc chắn điều này sẽ giúp cho chúng ta có thêm nhiều động lực để quay trở lại với cuộc sống bình thường của bản thân.

Tết và nhiều hơn một chữ Tết cùng những điều cảm động khó quên

Những "nghề không có Tết": Đam mê được đánh đổi bằng sự sum vầy gia đình?

Quiz: Du xuân dịp Tết cùng loạt câu hỏi về các địa điểm du lịch hot nhất Việt Nam

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ