Có gì trong "Thủ đô Halloween của thế giới"?

Trong gần một thế kỷ thì Anoka đã tổ chức lễ hội Halloween vô cùng tưng bừng như một ngày lễ đặc biệt mỗi năm và giúp nơi đây trở thành "Thủ đô Halloween của thế giới".

Dân bản địa lần đầu tiên định cư tại Anoka bắt đầu vào năm 1844, khoảng 6 năm sau đó thì nơi đây có trường học, cửa hàng và nhà máy bột mì. Thành phố được chính thức hợp nhất vào năm 1878, cái tên Anoka bắt nguồn từ hai tiếng Ấn Độ.

Anoka là một thành phố của Quận Anoka, Minnesota (Hoa Kỳ), nơi đây được xem là những nơi đầu tiên trên thế giới đã tổ chức diễu hành Halloween vào năm 1920, trong những năm sau đó thì thành phố vẫn tiếp tục tổ chức với những cuộc diễu hành lớn nhỏ khác nhau. 

co gi trong thu do halloween cua the gioi - anh 0
Anoka từ lâu được biết đến với danh hiệu "Thủ đô Halloween của Thế giới"

Điều gì đã khiến Anoka trở thành "Thủ đô Halloween của thế giới"?

Năm 1920, George Green và các nhà lãnh đạo dân sự Anoka khác đề xuất ý tưởng về một lễ kỷ niệm khổng lồ. Ý tưởng đã được thông qua bởi Câu lạc bộ Thương mại Anoka và Anoka Kiwanis, cả hai đều hỗ trợ hết mình. Vào tháng 9 năm đó, ủy ban tổ chức Halloween cũng đã được thành lập, một cuộc diễu hành đã được lên kế hoạch vào buổi tối.

Cùng chung tay làm việc là các doanh nhân, giáo viên từ các trường công lập và giáo xứ Anoka, phụ huynh và học sinh. Trong nhiều tuần trước sự kiện lớn, hơn một nghìn học sinh trường Anoka đã lên kế hoạch và trang phục cho sự kiện. Những người tham gia bao gồm các ban nhạc địa phương và lân cận, đoàn trống, cảnh sát Anoka, và sở cứu hỏa, Câu lạc bộ Kiwanis, Câu lạc bộ Thương mại, và Vệ binh Quốc gia Anoka.

co gi trong thu do halloween cua the gioi - anh 0
Thành phố được xem là những nơi tổ chức diễu hành Haloween vào những năm 1920

Sau đó, hàng trăm túi bỏng ngô, kẹo, đậu phộng và các món quà khác đã được trao cho những đứa trẻ tham gia cuộc diễu hành. Và mọi người được mời tham dự một buổi đốt lửa lớn được tổ chức tại Quảng trường. Từ sau đó thì lễ kỷ niệm đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 1920, ngoại trừ năm 1942 và 1943 khi lễ hội bị hủy bỏ vì Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đến những năm 1930, các lễ hội đã mở rộng khi có sự tham gia của các cuộc diễu hành lớn, đã có hơn 2.000 trẻ em mặc trang phục diễu hành trên đường phố, ước tính có khoảng 20.000 khán giả đã xếp hàng dài trên các tuyến đường để xem cảnh tượng ban đêm này.

Năm 1937, Harold Blair mặc một chiếc áo len có gắn phù hiệu Thủ đô Halloween mang theo đến Washington, DC để tuyên bố đặt tên là "Thủ đô Halloween của Thế giới".

co gi trong thu do halloween cua the gioi - anh 0
Vào năm 2017, một bùng binh bí ngô - biểu tượng cho ngày lễ được xây dựng tại thành phố

Năm 1968 đánh dấu năm đầu tiên Hoa hậu Anoka tham gia lễ hội Anoka Halloween Capital of the World. Những người chiến thắng trong chương trình truyền hình, trò chơi hẹn hò, đã được thưởng một chuyến đi đến Anoka để tham dự lễ diễu hành Halloween. Lễ kỷ niệm Anoka Halloween Capital of the World tiếp tục mang tầm cỡ thế giới với sự tham gia tăng lên bao gồm các đơn vị từ khắp miền Trung Tây. 

Halloween được thiết lập là ngày lễ thường niên mỗi năm tại Anoka

Một tháng đầy niềm vui của Halloween được mong đợi một lần nữa tại Anoka, Thành phố thường hoạt động hết mình, nhưng đại dịch đã buộc có nhiều thay đổi. Hiện nay thì giao thông vào giờ cao điểm nhộn nhịp dọc theo các con đường ở trung tâm thành phố, vẫn sẽ diễn ra cuộc diễu hành với hàng chục nghìn người xếp hàng trên đường phố khi "Thủ đô Halloween của thế giới" trở lại hình dáng ban đầu.

co gi trong thu do halloween cua the gioi - anh 0
co gi trong thu do halloween cua the gioi - anh 0
Các hoạt động Halloween tại đây vô cùng sôi nổi và thu hút rất đông lượng người đến tham dự

Các lễ hội được giới hạn trong một cuộc diễu hành lái xe và một số sự kiện khác bị giảm bớt hoặc bị hủy bỏ vào năm 2020 vì lo ngại về đại dịch buộc các nhà tổ chức phải thận trọng về các cuộc tụ tập đông người. Vào năm nay thì các cuộc diễu hành đêm đã trở lại với nhiều hoạt động diễn ra trực tiếp thay vì bị hạn chế.

Grand Parade sẽ diễn ra trên tuyến đường truyền thống của Main Street, mang theo một đám đông khổng lồ khiến các doanh nghiệp địa phương phấn khích trở lại. Nó đã thu hút tới 60.000 người trong những năm qua. Alivia Tatum, quản lý tại cửa hàng kem Two Scoops bày tỏ sự phấn khích cho mùa lễ năm nay: "Tôi nghĩ chúng ta đã thực sự mong muốn được gặp tất cả những đứa trẻ trở lại".

co gi trong thu do halloween cua the gioi - anh 0
So với năm trước bị hạn chế vì tình hình dịch bệnh thì Halloween 2021 có nhiều "khởi sắc"

Anoka đã luôn nỗ lực để giữ cho tinh thần mỗi gia đình luôn sôi động trong các lễ hội Halloween của mình. Các hoạt động bao gồm đấu gối, sân kangaroo, màn bắn pháo hoa, lễ đăng quang hoàng gia, buổi hòa nhạc, khiêu vũ, cuộc thi vẽ tranh trên cửa sổ, cuộc thi trang trí nhà cửa, sự xuất hiện của người nổi tiếng, cuộc thi trang phục, trình diễn thời trang, kể chuyện, các cuộc đua…

Theo Vietnamtimes

Khám phá những lễ hội halloween "độc - lạ" ở nhiều quốc gia trên thế giới

Halloween và những sự thật thú vị ít ai biết: Kẹo chỉ mới xuất hiện nửa thế kỷ qua!

Xu hướng Halloween năm nay: Búp bê ma cũng phải "chào thua" búp bê Squid Game!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ