Logo VieZ

Điểm thi bao nhiêu cũng được nhưng đừng tự cho mình kém cỏi!

Quỳnh Như|

Không ai trong cuộc đời này là kém cỏi, sự kém cỏi đó cũng chỉ cảm giác của con người.

Hôm nay, bộ Giáo dục công bố đáp án chính thức, có bạn hân hoan vì điểm dự kiến quá cao và nắm chắc trong tay một tấm vé vào Đại học, cũng có bạn thất vọng và chán nản vì cho rằng mình đã "trượt Đại học rồi". Cảm giác lưng chừng, thấy mình kém cỏi, thậm chí là không còn sự tự tin nữa... là cảm giác chung của rất nhiều bạn lúc này. 

Không ai trong chúng ta lại có mong muốn bản thân phải vấp phải những khó khăn hay những thất bại, nhưng đó vốn dĩ là một điều tất yếu và cần thiết cho sự trưởng thành. 

Nhìn nhận những thất bại để tìm kiếm sự thành công

Hãy thừa nhận rằng bạn đã thất bại, đừng đổ lỗi cho bất cứ một lý do nào mà hãy cố gắng thay đổi tư duy để nhìn nhận vấn đề khách quan hơn. Tuy nhiên, đừng mãi đổ lỗi và bi quan cho sự thất bại của mình. Vì tất cả mọi sự thành công đều được tạo nên từ rất nhiều yếu tố. Thế nên, sự thất bại này sẽ cho bạn rất nhiều bài học bổ ích và sau những lần vấp ngã bản thân dần trở nên kiên cường hơn trước sóng gió của cuộc đời.

diem thi bao nhieu cung duoc nhung dung tu cho minh kem coi - anh 0

Sau những lần thất bại, đừng vội nản chí mà hãy suy nghĩ và đặt câu hỏi: Vì sao ta thất bại?. Việc này tích cực mà nói sẽ giúp ta tìm kiếm được những khuyết điểm của bản thân và lựa chọn ra được đâu mới là con đường phù hợp.

Tỷ phú Richard Brandson, nhà sáng lập tập đoàn Virgin để có được thành công như hiện tại là do ông có sự nhìn nhận tích cực với những thất bại của mình: "Tôi đã gặp rất nhiều thất bại trong quá khứ. Tuy nhiên, điều đó không làm tôi thất vọng. Tôi sẵn sàng đương đầu với khó khăn và tôi đã học được rất nhiều bài học bổ ích từ những khó khăn đó".

diem thi bao nhieu cung duoc nhung dung tu cho minh kem coi - anh 0
Tỷ phú Richard Brandson, nhà sáng lập tập đoàn Virgin 

Chúng ta có quyền được sai lầm và thất bại nhưng không được quyền từ bỏ đi ước mơ của bản thân khi chúng ta còn có cơ hội để bắt đầu. Hãy nghĩ đơn giản, tất cả mọi sự thất bại hôm nay của chúng ta sẽ chẳng phải là sự kết thúc mà sẽ là mở đầu cho một con đường mới. Đừng vì những khó khăn hay nỗi sợ thất bại mà không dám đương đầu vì chính nó sẽ là bóng đen u ám bám lấy cuộc đời bạn và cản bước thành công.

Cuộc sống bạn sẽ rất đẹp nếu luôn tích cực

Bạn có quyền thất vọng về bản thân, có thể dùng giọt nước mắt để giải tỏa những cảm xúc. Nhưng đừng dùng điều này để chứng tỏ sự yếu đuối của bản thân đối với bất kỳ ai. Để đi đến thành công bạn cần nỗ lực mạnh mẽ nhiều hơn thế nữa. Những người thành công mà bạn đã thấy, đừng cho là họ may mắn hơn bất kỳ ai vì chúng ta không biết họ đã bao nhiêu lần rơi những giọt nước tuyệt vọng, thậm chí chính họ cũng chẳng còn nhớ đến số lần mà bản thân thất bại.

diem thi bao nhieu cung duoc nhung dung tu cho minh kem coi - anh 0

Chúng ta đều sinh ra với những xuất phát điểm không giống nhau, nên hãy luôn tiếp tục tiến về phía trước dẫu ta có thêm bao nhiêu lần nữa để vấp ngã. Chúng ta phải luôn tin sự thành công không phải là định mệnh mà đó là sự lựa chọn, thất bại lớn nhất là khi chúng ta chưa có được những thành công mà vội vàng nản chí vì những khó khăn. 

Sức mạnh từ lòng tin bản thân

Niềm tin chính là thứ sức mạnh lớn lao và kì diệu có thể vực dậy con người sau những lần vấp ngã. Muốn có cuộc sống tốt đẹp, tương lai rộng mở con người phải biết dựa vào chính mình, tự mình xây dựng niềm tin chứ không phải dựa vào ai khác. Đây chính là nền tảng cho sự thành công vì trên thực tế, cuộc sống này có rất nhiều điều tồi tệ, nếu bản thân con người không đủ ý chí và niềm tin thì chắc chắn sẽ không có bản lĩnh để vượt qua.  

diem thi bao nhieu cung duoc nhung dung tu cho minh kem coi - anh 0

Sự tin tưởng vào bản thân sẽ giúp những thất bại của con người trở thành những động lực để cố gắng không ngừng trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó mà niềm tin không đơn giản là cảm xúc thông thường và khi mất đi niềm tin ta sẽ mất đi tất cả. Con người luôn vì những ước mơ và hy vọng để xây dựng niềm tin, nếu điều này mất đi chúng ta sẽ không còn biết mục đích sống của mình là gì, sẽ có lối sống buông thả và hậu quả nhận lại rất đáng sợ.

Đừng bao giờ nghi ngờ về bản thân, tự ti với những khả năng của mình mà hãy cố gắng trau dồi bản thân, luôn mang trong mình ước mơ và niềm tin bản thân rồi sẽ làm được. Không ai trong cuộc đời này là kém cỏi, sự kém cỏi đó cũng chỉ cảm giác của con người. Hãy nuôi dưỡng niềm tin dù đứng trước những thử thách ta có bị gục ngã đi nữa, vì đó là thứ quý giá nhất mà ta đang có cùng với sức khỏe.

Đừng sống với suy nghĩ của người khác

Ngay từ khi còn bé đến lúc trưởng thành chúng ta đã được nghe quá nhiều những lời nói từ người khác về cuộc sống của bản thân mình, điều này đôi khi khiến chúng ta mệt mỏi và áp lực. Cuộc sống căn bản là những điều như vậy, đó là sự nghi ngờ về thứ mà ta theo đuổi, sự chê bai những lần ta thất bại, sự bàn tán về lối đi riêng của bản thân.

diem thi bao nhieu cung duoc nhung dung tu cho minh kem coi - anh 0

Nhưng cuộc đời này là của bạn và cho bạn, không phải của họ, người xung quanh có quyền nói bất cứ thứ gì, thì ta cũng quyền không nghe những thứ mà ta không muốn. Bạn chỉ có duy nhất một lần để sống, tại sao phải dành thời gian cho những điều tiêu cực và quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, đừng cố gắng làm hài lòng mọi người vì điều này là không thể. 

Có thể đến một ngày bạn cũng chẳng còn nhớ bản thân đã đi qua biết bao nhiêu ngày mưa, để tìm đến những ngày nắng đẹp nhưng hãy luôn tự hào vì bản thân chưa từng bỏ cuộc. Luôn ấp ủ những giấc mơ vĩ đại thay vì chấp nhận mọi hiện thực, sống với đúng đam mê và tin tưởng vào bản thân để kiên cường đối mặt với những ngày mưa tiếp theo.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ