Logo VieZ

Cuộc sống được đo bằng cảm xúc hay đong đếm bởi thời gian?

Thanh Hoa|

Cuộc sống được đo bằng cảm xúc, đây là khoảnh khắc mà phản ứng sinh lý học mạnh mẽ rọi lên ánh sáng mờ ảo có ý nghĩa thực sự cho tồn tại của chúng ta.

Cuộc sống được đo bằng cảm xúc hay đong đếm bởi thời gian?

Những mẩu nhật ký mà chúng ta ghi lại bằng mực là những cảm xúc mà chúng ta cảm nhận được, tất cả những nỗi sợ mà chúng ta đã vượt qua, và tất cả những khoảnh khắc hạnh phúc còn đọng lại vĩnh viễn trong tâm trí và trong lòng của chúng ta. Và cuộc sống không phải là về việc chúng ta đã sống được bao nhiêu năm mà là về những cảm xúc và cảm giác mà chúng ta đã từng cảm nhận được.

Cuộc sống được đo bằng cảm xúc, đây là khoảnh khắc mà phản ứng sinh lý học mạnh mẽ rọi lên ánh sáng mờ ảo có ý nghĩa thực sự cho tồn tại của chúng ta.Những cảm xúc như vui vẻ, hạnh phúc, ngạc nhiên, sợ hãi, buồn bã hay khát vọng, tất cả đều định nghĩa chúng ta là ai, dù là tích cực hay tiêu cực, chúng đều ảnh hưởng đến hành động của chúng ta, và tạo nên ý nghĩa cho tất cả những việc chúng ta làm.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Helen Keller, một tác giả kiêm nhà hoạt động, nói rằng điều đẹp nhất trên thế giới này là điều mà không thể nhìn thấy hay chạm đến, giống như những gì mà chúng ta cảm nhận bằng trái tim vậy. Đây là một sự thật mà cô ấy hiểu rất rõ. Là một người khiếm thính, cô ấy đã học được cách trải nghiệm và thấu hiểu hiện thực của bản thân thông qua sức mạnh tiềm ẩn và sức mạnh vô hình mà nhiều người trong chúng ta bỏ qua, đó chính là cảm giác, sự kết nối và cảm xúc.

Con người được gọi là sinh vật xã hội (Social creature). Não của chúng ta là một cơ quan hợp lý, là một cơ quan liên kết với khối tế bào hình thành suy nghĩ, quyết định và hành động của chúng ta. Nhưng thực tế là con người cũng là một sinh vật rất cảm xúc. Thông thường ngôn ngữ duy nhất mà não bộ hiểu chính là cảm xúc.

Đặc tính này khiến chúng ta thực sự ngạc nhiên nhưng cũng phức tạp đến mức không thể tin được. Và từ quan điểm này, việc hiểu cuộc sống có thể giúp chúng ta kiểm soát điều đó dễ dàng hơn và tận hưởng cuộc sống với cường độ lớn hơn.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Cuộc sống được đo bằng những cảm xúc như quãng thời gian vui vẻ, những ngày yên bình, những khoảnh khắc buồn bã

Cảm xúc hướng dẫn cuộc sống thường nhật của chúng ta theo vô số cách. Những cảm xúc này ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về cơ thể và khi rơi vào tình yêu, chúng khiến tim ta đập mạnh hay khiến bụng chúng ta hóp vào mỗi khi chúng ta bị căng thẳng cực độ. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và cách hành động của chúng ta trong nhiều tình huống.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Cuộc sống được đo bằng cảm xúc. Những cảm xúc như vậy tạo nên những bản nhạc phức tạp cấu thành nên thứ âm nhạc mang tên cuộc sống của chúng ta. Vì thế mà việc thấu hiểu tầm quan trọng của phản ứng sinh lý học tâm lý như này là yếu tố cốt lõi để chúng ta có thể sống hạnh phúc. Việc nhận thức và kiểm soát cảm xúc tốt hơn sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta về lâu về dài. 

Cảm xúc của chúng ta cho chúng ta biết chúng ta là ai và cuộc sống đã ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào

Thật đáng tiếc, cuộc sống của chúng ta không phải chỉ được dệt bằng sợi chỉ hạnh phúc. Trong cấu trúc độc đáo của sự tồn tại, chúng ta cũng nhận ra cả màu sắc của nỗi buồn và sự mất mát. Nhưng vẻ đẹp và sức mạnh thực sự của cuộc sống là một khuôn mẫu phức tạp của màu sắc và sự đối chiếu.

Tất cả cảm xúc đều có sức mạnh định nghĩa câu chuyện của chúng ta và con người mà chúng ta đang trở thành. Nếu vậy thì hãy cùng xem một ví dụ nhé! Một cuộc chia ly không đẹp đẽ có thể để lại vết sẹo dai dẳng, đó là sự trống rỗng làm cạn kiệt năng lượng. Một nỗi đau rất khó để chịu đựng có thể khiến chúng ta cảm thấy không thể bắt đầu mối quan hệ mới.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Tất nhiên câu chuyện này không phải là chuyện hiếm có, nhưng những người khác lại lựa chọn một trong số những cấu trúc cảm xúc khác trong những khát vọng không dễ dàng lung lay về tính đàn hồi, sức mạnh, cuộc sống, cảm nhận, thí nghiệm và giấc mơ. Cuộc sống được đo bằng cảm xúc và một phần trong số đó là đau khổ, nhưng nỗi đau đó không cần phải trở thành sợi dây duy nhất trong sự tồn tại của chúng ta.

"Well-being" là cảm nhận được cảm xúc đúng lúc và biết phải làm gì với cảm xúc đó

Les Greenberg, nhà tâm lý học người Canada, được biết đến là một trong những người sáng lập ra phương pháp trị liệu tập trung vào cảm xúc. Một điều mà Greenberg đã nói với chúng ta trong tác phẩm của anh ấy mang tên "Emotion-Focused Therapy" là mọi người thường cảm thấy lạc đường khi quản lý cảm xúc. 

Chúng ta thường vật lộn một mình để đè nén cảm xúc, thiên hướng cảm xúc và để thể hiện cảm xúc mà không suy nghĩ đến kết quả, và rồi cảm xúc ấy áp đảo chúng ta. Tuy nhiên, điều mà mỗi người chúng ta cần hiểu là "Well-being" (hạnh phúc) là cảm nhận được đúng cảm xúc đúng lúc và biết phải làm gì với cảm xúc đó.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Nhưng chính xác điều đó có nghĩa là gì? Ví dụ, khi ai đó làm chúng ta tức giận, chúng ta có quyền tức giận. Nhưng sự phẫn nộ đó không có nghĩa là chúng ta phải đối phó bằng bạo lực. Thay vào đó, phản ứng của chúng ta phải phải được đưa ra từ sự tư duy và trí tuệ.

Ngoài ra, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể cảm nhận nỗi sợ hãi và đau khổ trong những tình huống vô định và xảy ra thay đổi lớn. Những cảm xúc như vậy phải được chấp nhận, dự đoán và được coi là điều bình thường. Nếu hiểu được nguyên tắc sức khỏe tinh thần này thì có thể xử lý thành công những tình huống phát sinh mới và những tình huống cá nhân.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Cuộc sống được đo bằng cảm xúc

Cuộc sống không được đo bằng thời gian. Thay vào đó, cuộc sống được đo bằng những khoảnh khắc nhỏ của cảm xúc. Chúng ta được tạo ra không chỉ từ kinh nghiệm sống còn chúng ta có được mà còn từ những cảm xúc mà chúng ta cảm nhận được. Và đó là điều khiến mỗi chúng ta trở nên độc đáo.

cuoc song duoc do bang cam xuc hay dong dem boi thoi gian - anh 0

Mỗi người được định nghĩa là giấc mơ được tạo nên bởi nỗi sợ mà bản thân đã vượt qua, từ những giọt nước mắt đã rơi, sự bất mãn đã quên, cả thành công và hạnh phúc. Chính vì vậy, chúng ta cần phải sống hết mình mỗi ngày và cảm nhận mọi cảm xúc một cách mạnh mẽ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ