Đạo diễn Trần Anh Hùng: ‘Diễn viên cầm thìa sai tôi cũng bắt quay lại’

Đạo diễn Trần Anh Hùng nói ông kĩ lưỡng từng chi tiết nhỏ bộ phim thứ bảy của mình.

Sau 7 năm từ Vĩnh Cửu (2016), đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng cho ra mắt phim điện ảnh thứ bảy của mình, mang tên The Pot Au Feu. Phim quy tụ hai diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Pháp là Juliette Binoche và Benoit Magimel, dưới sự cố vấn ẩm thực của đầu bếp 14 sao Michelin - Pierre Gagnaire. Phim vừa lọt vào vòng tranh giải chính thức của Liên hoan phim Cannes.

Kịch bản được Trần Anh Hùng ấp ủ trong 5 năm. Đạo diễn chuyển thể phim từ cuốn sách La Passion de Dodin-Bouffant của nhà văn Marvel Rouff. Tuy nhiên, ông chỉ giữ lại hai nhân vật chính và ẩm thực, còn lại thay đổi nội dung hoàn toàn. Tại Liên hoan phim Cannes 2023, The Pot Au Feu được đổi tên La Passion de Dodin-Bouffant để thuận tiện công tác quảng bá.

dao dien tran anh hung dien vien cam thia sai toi cung bat quay lai - anh 0
Một cảnh quay trong "The Pot Au Feu".

Trên Tuổi Trẻ, đạo diễn Trần Anh Hùng chia sẻ những khó khăn nhất định. Mỗi khi trên set, ông luôn cần đầu bếp Pierre Gagnaire tư vấn các món ăn và quay làm sao để chúng nổi bật, có tính thẩm mỹ cao và phải khác biệt so với show truyền hình ẩm thực.Cả hai làm việc rất ăn ý, giúp đạo diễn nhận ra có nhiều món ăn từ trong sách rất đẹp nhưng khi mang ra thực tế thì khó có thể thực hiện.

Trả lời Tuổi Trẻ, đạo diễn Trần Anh Hùng nói ông có những yêu cầu cao với diễn viên. Vì phim về ẩm thực và hai nhân vật chính đều làm trong ngành này, cho nên cách cầm thìa, nĩa, các dụng cụ phải chính xác nhất có thể. Việc thu âm trực tiếp cũng bị ảnh hưởng nhiều nếu diễn viên diễn sai, phát ra tiếng, buộc phải diễn lại. Vì vậy, quá trình hòa âm cũng tốn nhiều công sức, thời gian.

"Trong phim, tôi muốn dựng lại những món ăn đúng như của thế kỷ 19, món ăn không được đẹp quá, không được hội họa quá. Một số cảnh mà tôi thấy thú vị khi quay là món cá được nấu trong 4 lít sữa với lửa thật là nhẹ. Sau khi cá chín thì phải bỏ sữa đi. Hay như để nấu một con gà, thì cần nước dùng. Nước dùng được nấu bằng 2 con gà khác cùng rất nhiều thứ rau củ mới ra thứ nước cần thiết để nấu con gà kia" - đạo diễn Trần Anh Hùng trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Xuân.

dao dien tran anh hung dien vien cam thia sai toi cung bat quay lai - anh 0
Đạo diễn Trần Anh Hùng trên trường quay.
dao dien tran anh hung dien vien cam thia sai toi cung bat quay lai - anh 0
Đạo diễn Trần Anh Hùng và vợ Trần Nữ Yên Khê.

Ông bật mí tựa phim tiếng Anh - The Pot Au Feu có cách phát âm na ná chữ "Phở". Ông cho biết: "Tôi chọn tên đó cho phim thấy nó như tạo ra một nụ cười nhè nhẹ, vì chữ phở. Sắp tới khi phim ra mắt, nếu trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài tôi cũng sẽ nói đến điều này, rằng dù trong phim không nhắc đến Việt Nam nhưng cách tôi chọn tên phim chính vì nó vang lên tên một món ăn rất Việt Nam: món phở".

Trên Tuổi Trẻ, đạo diễn Trần Anh Hùng nói gia đình ông cứ một tuần thì ăn món Việt 3 lần. Ông vẫn trò chuyện với con mình bằng tiếng Việt, ăn món Việt do vợ ông - nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê nấu.

Ông cũng chia sẻ về điện ảnh Việt, nếu muốn vươn xa hơn như Hàn Quốc hay Hollywood, nhà nước cần có sự đầu tư mạnh hơn nữa.

Trần Anh Hùng sinh ngày 23/12/1962 tại Mỹ Tho, Việt Nam, theo cha mẹ đến Pháp sống từ năm 12 tuổi. Phim đầu tay của ông - Mùi Đu Đủ Xanh thắng giải Golden Camera tại Cannes năm 1993, sau đó Xích Lô thắng giải Sư tử Vàng tại Venice 1995. Trần Anh Hùng nổi danh nhờ phong cách làm phim đậm tính nghệ thuật, cùng những góc máy độc nhất vô nhị. Ông từng thể hiện quan điểm điện ảnh của mình qua câu nói: "Nghệ thuật là sự thật mang chiếc mặt nạ".  

NSX ‘Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy’: ’Phim Việt yếu nhất ở kịch bản’

Phép màu Cannes vụt tắt với sao Việt

Đạo diễn ‘Tro tàn rực rỡ’: ‘Làm phim không chỉ để bán vé, lấy tiền’

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ