Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân rất vui khi có cơ hội gặp đạo diễn Trần Anh Hùng tại Cannes 2023 do cả hai đều có tác phẩm tham gia Liên hoan phim lần này.
Bên trong vỏ kén vàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân vào danh sách phim sẽ được giới thiệu tại Liên hoan phim Cannes, tháng 5 ở Pháp. Julien Rejl - Giám đốc nghệ thuật sự kiện - cho biết ông và Hiệp hội Đạo diễn Pháp đã chọn lọc từ gần 4.000 phim gửi đến, đi hơn 20 quốc gia, gặp gỡ các nhà làm phim, để chọn ra 19 tác phẩm.
Bên trong vỏ kén vàng (Inside the Yellow Cocoon Shell) là tác phẩm đầu tay của Phạm Thiên Ân. Phim do đạo diễn sản xuất từ năm 2020, được phát triển từ phim ngắn Stay Awake, Be Ready (Hãy thức tỉnh và sẵn sàng) - từng giành giải cao nhất ở nhánh Director's Fortnight, Liên hoan phim Cannes 2019.
Tác phẩm thuộc thể loại tâm lý - hành trình pha giả tưởng, kể về chàng trai đưa xác chị dâu bị tai nạn về chôn ở quê. Sau đó, anh bắt đầu tìm người anh trai thất lạc nhiều năm ở vùng núi Việt Nam.
Trả lời chúng tôi về niềm vui khi được tham gia Cannes 2023, Phạm Thiên Ân nói: "Cảm nhận là không tưởng. Tôi mong phim đi được thật xa trên thế giới và trở về Việt Nam với chúng ta". Nam đạo diễn kỳ vọng Bên trong vỏ kén vàng sẽ được giới chuyên môn tại Liên hoan phim đánh giá cao.
Khi được hỏi: "Anh có hồi hộp không khi Cannes lần này có phim của đạo diễn nổi tiếng Trần Anh Hùng?", Phạm Thiên Ân trả lời: "Tôi không thấy hồi hộp hay áp lực. Tôi thấy vui khi năm nay có Trần Anh Hùng, vì tôi chưa có dịp gặp anh ấy ngoài đời. Hy vọng sẽ được gặp và xem phim cùng anh tại Cannes".
Năm nay, đạo diễn Trần Anh Hùng ra mắt tác phẩm La Passion de Dodin Bouffant. Khác với Bên trong vỏ kén vàng, phim nằm trong danh sách chính thức (Official Selection) tranh Cành Cọ Vàng - giải danh giá nhất tại Cannes.
Phim lấy bối cảnh thế giới ẩm thực Pháp năm 1885, kể về chuyên tình giữa đầu bếp Eugenie (Juliette Binoche) và vị khách sành ăn Dodin Bouffat (Benoit Magimel). Tình cảm của hai người tiến triển tốt, góp phần ươm mầm cho những món ăn ngon gây ấn tượng với các đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới.
Theo Variety, tác phẩm được quay tại một lâu đài ở Segré-en-Anjou Bleu, tỉnh Maine-et-Loire (Pháp) từ tháng 4 đến tháng 5/2022. Pierre Gagnaire, đầu bếp từng đoạt 14 sao Michelin đảm nhận vai trò cố vấn ẩm thực cho phim và góp một vai nhỏ trong tác phẩm.
Khi nói về tác phẩm mới của Trần Anh Hùng, đại diện nhà phát hành Gaumont - Alexis Cassanet - chia sẻ: "Không chỉ khám phá ẩm thực Pháp thế kỷ 19, phim còn sở hữu dàn diễn viên quyến rũ với hai ngôi sao đang ở đỉnh cao sự nghiệp, đồng thời được quay bằng lăng kính diễm lệ nhất".
Đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ cùng tranh giải Cành Cọ Vàng với nhiều nhà làm phim gạo cội như Aki Kaurismaki (Fallen Leaves), Wes Anderson (Asteroid City), Hiokazu Kore-eda (Monster), Todd Haynes (May December)...
Phạm Thiên Ân sinh năm 1989, thuộc thế hệ đạo diễn trẻ của Việt Nam. Năm 2014, anh giành giải Nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48 giờ. Năm 2018, phim ngắn "Câm lặng - The Mute" của Phạm Thiên Ân được công chiếu tại Liên hoan phim ngắn Quốc tế Palm Spring và được tham gia tranh giải tại gần 15 Liên hoan phim Quốc tế như Tampere, Hong Kong, Winterthur, Aspen, Encounters. Trần Anh Hùng sinh ngày 23/12/1962 tại Mỹ Tho, Việt Nam, theo cha mẹ đến Pháp sống từ năm 12 tuổi. Phim đầu tay của ông - Mùi Đu Đủ Xanh thắng giải Golden Camera tại Cannes năm 1993, sau đó Xích Lô thắng giải Sư tử Vàng tại Venice 1995. Trần Anh Hùng nổi danh nhờ phong cách làm phim đậm tính nghệ thuật, cùng những góc máy độc nhất vô nhị. Ông từng thể hiện quan điểm điện ảnh của mình qua câu nói: "Nghệ thuật là sự thật mang chiếc mặt nạ".
Nguồn: TH&PL