Đạo diễn Trần Anh Hùng: “Nghệ thuật là sự thật mang chiếc mặt nạ”

Hơn 30 lần ngồi ghế đạo diễn, Trần Anh Hùng vẫn luôn làm nghề với tôn chỉ: "Làm phim không phải dựa vào số lượng vé bán".

Trong năm nay, phim điện ảnh La Passion de Dodin Bouffant (Khát vọng của Dodin Bouffant) của đạo diễn Trần Anh Hùng nằm trong danh sách tranh giải chính thức (Official Selection) Cành Cọ Vàng, Liên hoan phim Cannes 2023. Lấy bối cảnh nước Pháp năm 1885, phim kể về chuyện tình giữa đầu bếp Eugenie (Juliette Binoche) và vị khách sành ăn Dodin Bouffat (Benoit Magimel). 

Nhắc đến Trần Anh Hùng, giới mộ điệu nhớ đến những triết lý làm phim sâu sắc của ông. Đạo diễn từng trả lời Người Nổi Tiếng: "Làm phim không phải dựa vào số lượng vé bán ra, mà cái chất, cái lượng, cái cảm hứng có được truyền tải một cách trọn vẹn trên từng thước phim hay không".

dao dien tran anh hung nghe thuat la su that mang chiec mat na - anh 0
Đạo diễn Trần Anh Hùng.

"Nghệ thuật là sự thật được đeo mặt nạ" cũng chính là tôn chỉ làm phim mà đạo diễn Trần Anh Hùng nhắc lại nhiều lần trước truyền thông. Vị đạo diễn luôn theo đuổi phong cách làm phim duy mỹ, không phụ thuộc vào yếu tố giải trí của đại chúng. Chính vì thế, các phim do Trần Anh Hùng làm hay bị coi là “rất kén người xem”.

Theo Người Nổi Tiếng: "Cách làm phim của Trần Anh Hùng khác biệt và sáng tạo. Anh chẳng dựa vào bất cứ một logic khoa học nào. Cái mạch truyện đi theo cảm xúc của từng nhân vật và bộc lộ nó một cách trần trụi, như một cuốn phim đời được tái hiện trên màn ảnh. Cao trào, dấu lặng hay kết thúc đều vô cùng tùy hứng, nhưng là sự tùy hứng có chủ đích".

Vị đạo diễn Việt kiều nổi danh này tiếp thu nền văn hóa cổ điển của Pháp, kết hợp với một số chất liệu làm phim từ Nhật Bản hay châu Âu của Bergman, Bresson, Kurosawa, Tarkovsky và Ozu. Ông lĩnh hội cực kỳ sâu sắc, giao thoa chúng lại với nhau thành một thể thống nhất.

dao dien tran anh hung nghe thuat la su that mang chiec mat na - anh 0
Trần Anh Hùng khi giảng dạy ở "Gặp gỡ mùa thu".

Theo Variety, Trần Anh Hùng thực hiện bộ phim mới một cách chỉn chu, quan tâm từng chi tiết nhỏ nhất. La Passion de Dodin Bouffant được quay tại một lâu đài ở Segré-en-Anjou Bleu, tỉnh Maine-et-Loire (Pháp) từ tháng 4 đến tháng 5/2022. 

Pierre Gagnaire, đầu bếp 14 sao Michelin, đang đảm nhận vai trò cố vấn ẩm thực, đồng thời có một vai nhỏ trong phim, ông cũng sáng tạo hơn 10 món ăn dành riêng cho La Passion de Dodin Bouffant.

Khi nói về tác phẩm mới của Trần Anh Hùng, đại diện nhà phát hành Gaumont - Alexis Cassanet - chia sẻ: "Không chỉ khám phá ẩm thực Pháp thế kỷ 19, phim còn sở hữu dàn diễn viên quyến rũ với hai ngôi sao đang ở đỉnh cao sự nghiệp, đồng thời được quay bằng lăng kính diễm lệ nhất".

Trần Anh Hùng sinh ngày 23/12/1962 tại Mỹ Tho, Việt Nam, theo cha mẹ đến Pháp sống từ năm 12 tuổi. Phim đầu tay của ông - Mùi Đu Đủ Xanh thắng giải Golden Camera tại Cannes năm 1993, sau đó Xích Lô thắng giải Sư tử Vàng tại Venice 1995. Trần Anh Hùng nổi danh nhờ phong cách làm phim đậm tính nghệ thuật, cùng những góc máy độc nhất vô nhị.

Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 diễn ra từ ngày 16 đến 27/5. Năm nay, Iris Knobloch, nhà sản xuất phim người Đức - làm Chủ tịch liên hoan phim.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ