Cựu Thủ tướng Nhật Bản mới bị ám sát là ai?

Mới đây, giới truyền thông Châu Á "rúng động" trước thông tin ông bị ám sát bởi 2 phát súng vào người trong một buổi phát biểu tại địa phương.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản mới bị ám sát là ai?

Đài NHK đưa tin ngày 8/7, khi ông Shinzo Abe đang phát biểu thì có tiếng nổ lớn như tiếng súng, ngay sau đó vị cựu Thủ tướng ngã gục, theo đó ông không có dấu hiệu sinh tồn sau vụ tấn công. Ông bị thương và chảy máu rất nhiều, nhanh chóng sau đó cũng đã được đưa vào bệnh viện để cấp cứu, nghi phạm trong vụ việc cũng đã bị bắt giữ.

Vụ việc đã gây chấn động cả Nhật Bản bởi tính chất nguy hiểm và manh động của các đối tượng. Nghi phạm tiếp cận cựu Thủ tướng từ phía sau và bắn ông bằng súng hoa cải, ngay sau đó đối tượng cũng không có bất cứ dấu hiệu của việc bỏ trốn.

Được biết, cựu Thủ tướng Shinzo Abe (sinh năm 1954), là một chính trị gia đã giữ chức Thủ tướng Nhật Bản trong 4 nhiệm kỳ, đồng thời cũng là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do trong giai đoạn 2012 - 2020 và 2006 - 2007. Ngoài ra, ông còn là Chánh Văn phòng Nội từ năm 2005 - 2006 và lãnh đạo phe đối lập vào năm 2012.

cuu thu tuong nhat ban moi bi am sat la ai - anh 0
Chân dung của cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Ông là một trong số ít các Thủ tướng có nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử tại Nhật Bản. Theo đó, ông được xác nhận trở thành Thủ tướng khi 52 tuổi trong một phiên họp Quốc Hội. Năm 2007, Abe từ chức vì gặp các vấn đề về sức khỏe. Cựu Thủ tướng Abe được kế nhiệm bởi Yasuo Fukuda.

Sau khi hồi phục sức khỏe, ông trở lại và trở thành Chủ tịch LDP vào năm 2012. Cũng trong năm đó, ông trở thành Thủ tướng đầu tiên tái nhiệm kể từ khi Yasuo Fukuda nắm giữ chức vụ năm 1948. Những năm sau đó, ông tiếp tục được đắc cử nhưng đến năm 2020 thì thông báo từ chức vì tình hình sức khỏe không ổn định. 

cuu thu tuong nhat ban moi bi am sat la ai - anh 0
Cựu Thủ tướng chính thức từ chức vào ngày 16/9/2020  

Ông sinh tại Tokyo trong gia đình có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị và kinh tế tại Nhật Bản, trước đó ông vốn đến từ tỉnh Yamaguchi, và địa chỉ thường trú của Abe (honseki chi) là Nagato, Yamaguchi. Cựu Thủ tướng từng theo học tại các trường như: Trường Tiểu học Seikei, Trường Trung học Seikei và Trường Cao trung Seikei...

Sau khi tốt nghiệp, ông học hành chính công và tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị tại trường Đại học Seikei vào năm 1977. Sau đó, ông tiếp tục đến Mỹ để theo đuổi việc học, suốt nhiều năm ở đây, ông theo học tại trường Chính sách Công USC Sol Price thuộc Đại học Nam California.

cuu thu tuong nhat ban moi bi am sat la ai - anh 0
Cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm tại Việt Nam

Năm 1979, ông bắt đầu làm việc cho Kobe Steel, thời gian sau ông quyết định rời khỏi công ty và theo đuổi công việc ở các vị trí trong bộ máy Chính phủ, điển hình như: Trợ lý điều hành của Bộ trưởng Ngoại giao, thư ký riêng cho chủ tịch Đại Hội đồng LDP, và thư ký riêng cho Tổng Thư ký LDP...

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe (sinh năm 1954, tại Tokyo), ông từng theo học tại trường Đại học Seikei và sang Mỹ theo học tại trường Chính sách Công USC Sol Price. Ông chính thức từ chức Thủ tướng vào ngày 16/9/2020 vì lý do sức khỏe. Mới đây, giới truyền thông Châu Á "rúng động" trước thông tin ông bị ám sát bởi 2 phát súng vào người trong một buổi phát biểu tại địa phương.

Không phải Nhật Bản, đất nước này mới là nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư

Kazuki Takahashi - Tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng "Yu-Gi-Oh!" qua đời

Nhật Bản: Cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa vì sẽ làm tăng 'ham muốn' của nam sinh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ