Logo VieZ

‘Cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc’ - hậu chia tay Gen Z như thế nào?

Mai Chi|

Yêu nhau, hợp rồi tan vốn không còn là câu chuyện xa lạ của hầu hết mọi lứa tuổi. Với phong cách sống cởi mở, có phần “tây” hơn, Gen Z sẽ phản ứng như thế nào với câu chuyện “người yêu cũ”.

Tình yêu đôi lứa luôn là đề tài thu hút rất đông sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nó không chỉ là những câu chuyện tình đáng yêu, ngọt ngào mà còn là những diễn biến "kịch tính" sau chia tay.

Hầu hết ai cũng mong được yêu dài lâu, muốn bản thân và người mình yêu có một cái kết bên nhau mãi mãi. Nhưng thực tế, không phải tình yêu nào cũng "đơm hoa kết quả" mà nhiều khi dù muốn hay không vẫn đành ngậm ngùi "đứt gánh giữa đường".

Trong hoàn cảnh ấy, những Gen Z chính hiệu sẽ buồn, thất vọng, suy sụp hay cảm thấy được giải thoát và vui vẻ? 

cuoc doi no hoa hay cuoc song be tac hau chia tay gen z nhu the nao - anh 0
 Tùy vào kinh nghiệm và suy nghĩ, mỗi Gen Z lại có một cách đối mặt khác nhau

Không dám yêu thêm ai nữa!

Đau khổ, buồn, nhớ người yêu cũ là những diễn biến tâm lý hết sức bình thường ở thời gian đầu sau khi chia tay. Có lẽ do bản thân chưa thật sự quen với cảm giác cô đơn hoặc chịu nhiều tổn thương giống như hụt mất một mảng quan trọng trong cuộc sống. Đa phần các bạn trẻ có xu hướng khép lòng và không muốn bắt đầu một mối quan hệ mới. Khi được hỏi về cảm giác ban đầu hậu chia tay, Ái My đã trải lòng:

"Lúc ấy mình buồn lắm, cả ngày lẫn đêm cứ ứa nước mắt. Mình luôn cảm thấy thiếu thiếu gì đó, hơi trống vắng trong lòng. Rồi bản thân mình cũng sợ yêu luôn, lỡ đâu sau này lại cãi vã chia tay không biết bao lâu mới vượt qua được".

Cũng có một tâm trạng tương tự, Quỳnh Vy kể:

"Tất nhiên là mình vô cùng buồn bã, hay nhớ lại những kỷ niệm đẹp đẽ của hai người, buồn vì tương lai hai người chẳng thể đi chung một con đường nữa. Thậm chí có một vài lần yếu lòng, mình còn đề nghị, cầu xin quay lại với bạn ấy".

cuoc doi no hoa hay cuoc song be tac hau chia tay gen z nhu the nao - anh 0
Quỳnh Vy  - sinh viên khoa Báo chí Truyền thông từng mất một thời gian dài để vượt qua nỗi buồn (Nguồn ảnh: NVCC)

Cuộc đời chưa bao giờ đẹp đến thế!

"Cái cảm giác khi vừa chấm dứt một mối quan hệ "toxic" nó nhẹ lòng cực kỳ. Mình còn tự trách mình sao không làm điều đó sớm hơn. Thời gian qua mình thấy mình thật ngu ngốc khi cứ mãi đi làm hài lòng cảm xúc người khác rồi tự làm tổn thương chính mình. Nói xong được lời chia tay mình thấy tự do hơn hẳn, giờ đây muốn làm gì, muốn đi đâu, muốn gặp ai cũng đều thoải mái. Hơn hết là không còn tiếc mục đau buồn mỗi tối", Minh Duy nói.

cuoc doi no hoa hay cuoc song be tac hau chia tay gen z nhu the nao - anh 0
Minh Duy (Trường ĐH KHXH&NV) cảm thấy hoàn toàn tự do và yêu đời khi thoát được mối quan hệ không tốt (Nguồn ảnh: NVCC)

Trái ngược hoàn toàn với cảm xúc của Ái My và Quỳnh Vy, đó là những gì mà bạn Minh Duy đã phấn khởi chia sẻ. Thực chất, không phải bất cứ mối quan hệ yêu đương nào cũng đều tốt đẹp, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là cách cư xử của đối phương dành cho nhau.

Có những câu chuyện tình buộc phải chia tay vì nhiều lý do mà bản thân không muốn, họ rời đi nhưng trong lòng vẫn còn sự tôn trọng nhất định cho người yêu cũ. Có những câu chuyện lại là một chuỗi "drama" không hồi kết và chia tay là lựa chọn để chấm dứt gạt bỏ hoàn toàn mối quan hệ. Do đó cảm xúc sau chia tay "thời đại 4.0" rất đa dạng, buồn vui lẫn lộn.

Sau chia tay thấy trái đất vẫn quay, mình vẫn sống được

Cộng đồng mạng thường hay đùa nhau là "sau chia tay, ai rồi cũng khác" nhưng điều này lại hoàn toàn đúng với thế hệ trẻ. Sau khi vượt qua được những cảm xúc nhất thời, đa phần các bạn Gen Z sẽ tập trung "tân trang" bản thân. Có người thì giảm cân, có người thay đổi kiểu tóc, thậm chí thay đổi cả cách ăn mặc. Đó là hành động thể hiện sự tôn trọng và yêu thương chính mình. Giống như bạn Ái My, vượt qua được "bảy bảy bốn mươi chín" lần khóc đã đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ:

"Sau chia tay thấy trái đất vẫn quay, mình vẫn sống được. Chỉ là vỡ tan một tí, rồi cũng lành lại. Người ta yêu nhau, rồi chia tay, nhưng kiểu gì thì cũng ổn. Vì mình vẫn còn phải tiếp tục yêu đời nếu lỡ không còn ai yêu mình mà".

cuoc doi no hoa hay cuoc song be tac hau chia tay gen z nhu the nao - anh 0
Là một cô gái nhỏ nhắn, yêu đời, Ái My (ĐH KHXH&NV) cũng không thoát khỏi cảm xúc đau buồn sau khi tan vỡ nhưng bạn đã sớm vực dậy và chăm chút bản thân (Nguồn ảnh: NVCC)

Hay như bạn Minh Duy đã "chiêm nghiệm" ra được chân lý sau khi thoát khỏi một mối tình độc hại đầy đau khổ:

"Sau chia tay thì điều đầu tiên mình cảm thấy chính là nên yêu bản thân nhiều hơn. Vì trong mối quan hệ cũ chúng ta đã cố gắng rất nhiều rồi. Mình luôn quan niệm như thế này, đừng cứ đuổi theo 1 con ngựa. Việc cần làm là trồng thật nhiều cỏ và ngựa ắt sẽ tự đến mà thôi".

Tưởng chừng như sẽ bi lụy và đau khổ không dứt được, Quỳnh Vy giờ đây đã trở thành một cô gái nhiều người mơ ước. Không chỉ đạt được thành tích xuất sắc trong học tập, số lượng bạn bè của cô nàng Gen Z này còn tăng lên đáng kể. Khi được hỏi, Vy đã không ngại chia sẻ:

"Buồn hoài mình cũng mệt mà thấy phí thời gian quá. Còn bao nhiêu thứ mình muốn làm không lẽ chôn vùi với cảm xúc tiêu cực này mãi. Không có người yêu thì mình phải tự yêu mình thôi". 

Mới ngọt ngào nồng thắm bỗng gọi nhau 3 tiếng "người yêu cũ" là một câu chuyện không thể lường trước được. Việc chia tay có thể xuất phát từ rất nhiều lý do và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các bạn trẻ. Tuy nhiên ở thời đại mới với những suy nghĩ hiện đại hơn, hãy để câu chuyện ấy trở thành kỉ niệm, thành chất "xúc tác" cho nỗ lực phát triển không ngừng của chính bản thân.

Khi yêu, đồng nghĩa với việc mỗi người đang bước đến một lớp học mang tên tình yêu. Dù kết quả là đổ vỡ hay đi đến bến bờ hạnh phúc, lớp học này cũng dạy cho bạn nhiều bài học: học yêu thương, học trưởng thành, học chấp nhận và học cả sự cô đơn,... Tuyến bài Love To Lớp - Từ tình yêu đến lớp học của chuyên mục GenVie sẽ là những dòng tản mạn, câu chuyện, tâm sự, góc nhìn về tình yêu,... để đồng cảm, chia sẻ và cùng bạn học cách yêu mỗi ngày.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ