Logo VieZ

Ngày Valentine gặp Hiên: "Yêu lại người cũ, chẳng có gì là sai..."

Quỳnh Như|

Nhân ngày Valentine - 14/2, đã có một cuộc trò chuyện khá thú vị cùng Hiên xoay quanh chủ đề tình yêu - một khía cạnh muôn màu của cuộc sống mà ai cũng từng trăn trở...

"Valentine không cần có ai

Vì đâu chỉ hai mới là vui vẻ

Hạnh phúc là dẫu mình đơn lẻ

Vẫn khoẻ mạnh, vui vẻ và yêu đời". 

Trước thềm Valentine, Hiên đã kịp gửi tới cho độc giả của mình vài câu thơ giúp xoa dịu những trái tim còn đơn lẻ. Có lẽ với Hiên, Valentine không phải là ngày chỉ dành riêng cho những đôi tình nhân, mà việc yêu bản thân mình cũng là một loại tình yêu khó tìm mà ai cũng cần giác ngộ.

Nói qua về Hiên - cái tên không còn quá xa lạ với độc giả trẻ về những câu chuyện và cảm xúc trong tình yêu. Cô tên thật là Đỗ Thảo Ly, một nữ tác giả trẻ sinh năm 1995 và là chủ bút của những quyển sách được lòng giới trẻ như: Khi người ta đôi mươi, Thanh xuân để dành, Stay with me - Anh ơi đừng đi, Anh ấy đã không nắm tay tôi, Mình đừng quên nhau,... Đồng thời, cô cũng là chủ nhân của fanpage Hiên - một trong những blog về tình yêu được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay với gần 500.000 lượt theo dõi.

"Tôi là học sinh giỏi, trong một lớp học về tình yêu"

Chào Hiên, điều gì đã mang Hiên đến thế giới của sách và trở thành một cây bút giúp xoa dịu tâm hồn của những bạn trẻ đang yêu và tổn thương trong tình yêu?
Theo tôi nghĩ, trong cuộc đời của mỗi người sẽ có một thứ khiến mình va vào và trưởng thành từ đó. Có nhiều người sẽ trưởng thành từ gia đình, có người sẽ từ những mối quan hệ bạn bè, công việc và cũng có người bước ra từ những đổ vỡ trong hôn nhân. Còn tôi thì nghĩ rằng tình yêu là bài học của cuộc đời tôi và tôi đã học được ở tình yêu rất nhiều thứ.

Có thể, tôi đã là người được chọn để học những bài học từ tình yêu nên tôi mới phải viết về tình yêu. Ngày xưa tôi cũng từng suy nghĩ rằng hẳn mình cũng là người đem lại niềm vui và tình yêu đến cho người khác. Tình yêu là chủ đề nói không bao giờ hết, có thể mọi người chỉ thích tôi vì tôi viết về tình yêu. Còn khi tôi chuyển sang viết về một chủ đề khác nghiêm túc hơn thì không ai like… 
Fanpage Hiên mang sứ mệnh chữa lành cho rất nhiều bạn trẻ trong tình yêu, nhưng Hiên có giỏi chữa lành cho chính mình khi đau khổ? 
Tôi sẽ không nhìn nhận mình là một người chữa lành cho mọi người đâu. Nhưng có vẻ gần đây tôi đã bắt đầu viết về những gì vui vẻ và tươi sáng hơn. Khoảng 5, 6 năm về trước tôi không hề mang màu sắc chữa lành mà chỉ viết những gì đau khổ. Nhưng thời gian gần đây khi bản thân tôi đã trưởng thành lên thì góc nhìn về tình yêu của tôi đã khác. Và tôi thấy mọi người có tín hiệu xem tôi là một người mang đến sự nhẹ nhàng và chữa lành cho mọi người.

Cũng đúng, bởi vì bản thân tôi đã dễ dàng vượt qua những vấn đề khúc mắt trong tình yêu. Có thể là do tôi bị lười đau khổ, nói thế không phải là tôi không đau khổ nhưng tôi biết điểm dừng và đau khổ đến một mức độ nhất định thôi. Tôi học giỏi những bài học về tình yêu, nên tôi chỉ đau đớn và quằn quài đúng 1, 2 lần thôi thì tôi đã tự rút ra kinh nghiệm cho mình rồi.

Tình yêu là sự tự do hay gọi cách khác là sự tự nguyện. Khi đã chấp nhận gắn kết với một ai đó, thì mình phải chấp nhận luôn cảm giác đó khi người ta ra đi. Đau khổ trong tình yêu đơn thuần sẽ giống như câu chuyện khi chúng ta ăn no quá thì sẽ đau bụng hay khi mình không ăn thì sẽ đói. Mình không nên lấy điều đó ra để oán trách nhau hay để trầm trọng hóa việc đau khổ trong tình yêu. Vì đó là điều ai cũng dễ gặp phải.
ngay valentine gap hien yeu lai nguoi cu chang co gi la sai - anh 0
Đối với một cây bút trẻ như Hiên, trải nghiệm trong tình yêu “chưa chắc” đã đủ để cảm hóa và đồng điệu với tất cả mọi người. Nhưng tại sao Hiên dám viết về tình yêu vì có thể nhiều người sẽ phản đối quan điểm của mình…?
Khi tôi bắt đầu đặt bút viết, tôi đã không áp mục tiêu mình viết cho ai đọc mà chỉ viết cho chính mình. Lúc tôi lập fanpage Hiên, thật sự tôi chỉ muốn tìm một nơi để xả cảm xúc của mình trong tình yêu nhưng không ngờ lại có nhiều người đồng cảm. Do mục tiêu của tôi rõ ràng như thế nên tôi cũng không cần quá quan tâm đến những người không cùng quan điểm sống với mình. Bởi vì thế giới này có rất nhiều người và không có một ai là hoàn hảo đến mức không có người ghét.

Cũng có một vài những quan điểm của tôi hay bị mọi người mắng như là: “Thơ như này cũng là thơ à”, “Viết thơ ngang quá”... thi thoảng tôi cũng thấy chạnh lòng một chút. Sau đó tôi cũng chóng quên đi bởi vì tôi không phải là người giữ những điều tiêu cực trong cuộc sống lâu quá. 

Có lần tôi viết một câu trên fanpage là “Tôi không đủ sức để chống lại hết những người không thích mình ngoài kia, nên tôi ở đây, cùng với những người tôi thương mến, sống một đời vui vẻ”. Đó là quan điểm sống của tôi, nên đối với những lời chỉ trích, thường thì tôi sẽ không rep, nhưng nếu có rep thì vẫn theo một thái độ hoà bình và tiếp nhận ý kiến. 
Tình yêu muôn màu muôn vẻ là thế, nhưng theo Hiên điểm chung duy nhất của tình yêu mà mỗi người nên có là gì?
Tình yêu cần rất nhiều thứ chứ không phải chỉ cần yêu thôi là đủ. Nếu tình yêu chỉ cần yêu thôi nó lại trở thành một mối quan hệ không thể lâu dài. Bởi tình yêu sẽ là tổng hợp của rất nhiều thứ: tôn trọng, thấu hiểu, chân thành, lối sống,... thì mới bền vững được.

Có một quan điểm của thầy Thích Nhất Hạnh mà tôi từng được nghe và thích quan điểm đó: “Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương”. Bởi vì khi chúng ta yêu một ai đó thực sự thì mình mới hiểu được họ. Còn nếu chúng ta thấy người này khó hiểu quá, mệt mỏi quá và không thể yêu nổi thì đó không phải là tình yêu nữa mà chỉ là cảm xúc nhất thời của mình thôi. 
ngay valentine gap hien yeu lai nguoi cu chang co gi la sai - anh 0

"Ai không được yêu mới là người thứ ba", đó gọi là một sự đánh tráo khái niệm 

Thời gian gần đây mọi người có tranh cãi nhiều về quan điểm: “Người không được yêu mới là người thứ 3”. Ở góc độ của mình, Hiên nghĩ gì về quan điểm này? 
Đó gọi là một sự đánh tráo khái niệm và cuộc sống hiện nay đã có quá nhiều sự đánh tráo khái niệm như vậy. Nhưng sau cùng nó cũng chỉ là định nghĩa của con người thôi, giống như ngày xưa người ta thường dùng “người thứ ba” để chỉ những người chen vào cuộc tình của một ai đó, làm cho mối quan hệ ấy rạn nứt và đau khổ. Nhưng bây giờ có những bạn trẻ lại đánh tráo khái niệm cho rằng người thứ ba mới là người không được yêu.

Cá nhân tôi không có quan điểm gì về câu nói này cả nhưng để nói người thứ ba là người không được yêu thì thực sự quá đáng thương cho họ. Không phải vì họ không được yêu mà là họ đã từng được yêu và khi tình yêu của hai người chết đi rồi sẽ bắt đầu nảy mầm lên tình yêu khác.

Nói đúng hơn, họ không phải là người thứ ba mà là người cũ trong câu chuyện đấy. Nên họ vừa phải chịu cái việc trở thành một người cũ, và họ lại còn chịu cái danh là người thứ 3 thì tôi thấy khá là thương…
Vậy theo Hiên, người thứ 3 dù trong trường hợp nào cũng vẫn đáng trách chăng…?
Thật ra ngày xưa có 3 lần tôi suýt rơi vào trường hợp mình là người thứ 3 bởi vì đối phương đã che giấu việc họ đã có một cuộc tình đang hiện hữu. Nhưng may là tôi đã biết sau đó và không để bản thân rơi vào câu chuyện ấy nữa. Nhưng để hỏi mình có đáng trách không thì tôi sẽ trả lời là có, vì mình đã không tìm hiểu kĩ câu chuyện khi tiến đến một mối quan hệ và mình cũng đã thương người ta rồi.

Nhưng khi tôi đã biết được sự thật, tôi đã cắt đứt liên lạc ngay bởi vì nếu bản thân là một người đang có người yêu tôi cũng không muốn mình đau khổ vì một người khác. Không ai muốn có cảm giác ấy cả, nên khi tôi rơi vào trường hợp đó tôi sẽ cắt đứt hết dù lúc đó tình cảm của mình có như thế nào thì mình vẫn sẽ tôn trọng quy tắc đạo đức hơn.

Cuộc đời chúng ta bây giờ có thể yêu được đến cả mấy chục người, không yêu người này thì yêu người khác vì căn bản thời đại bây giờ tình yêu quá là nhanh và vội. Nhưng tình yêu thì vẫn nên đi kèm với phạm trù đạo đức, còn nếu như vì tình cảm mà cố chấp chà đạp lên hạnh phúc của người khác thì đó là một điều rất đáng trách. 
ngay valentine gap hien yeu lai nguoi cu chang co gi la sai - anh 0
Vậy theo Hiên sự nhanh vội trong tình yêu của giới trẻ ngày nay sẽ giúp chúng ta bớt xoáy đau vào một cuộc tình, nhưng ngược lại sẽ… 
… khó tìm được một tình yêu đích thực đấy. Thật ra, thời điểm tôi bắt đầu yêu thì mọi thứ đã khá là nhanh vội rồi, nhưng đó sẽ là xu hướng của thế giới và của thời đại. Tôi nghĩ khi tình yêu diễn biến quá nhanh vội như vậy thì mọi người sẽ thường không thể tìm thấy hạnh phúc đích thực của mình. Họ sẽ dễ đi lạc vào một cái mê cung và không biết được đường nào mới là đúng.

Mới đây tôi có viết một câu trên fanpage rằng: “Ở đâu có tình yêu ở đó có bình yên”, thì có rất nhiều bạn độc giả vào bình luận rằng là “sao chỗ mình sóng gió quá”, “Hiên nói điêu”,... Nhưng thật ra là do chúng ta chưa hiểu nhiều về tình yêu và đang nhìn nhận nó theo một góc độ sai lệch.

Tình yêu ngày nay có rất nhiều thứ tác động vào, ngoài tình cảm còn có vật chất và cả yếu tố tình dục… từ đó khiến mọi người khó nhận biết tình yêu thật sự là gì?

Nếu như chúng ta chỉ yêu nhau về vẻ bề ngoài hay vì vật chất thì sớm muộn chúng ta sẽ cảm thấy không đủ và không hài lòng với những gì chúng ta đang có. Người đẹp thì sẽ có người đẹp hơn, còn người giàu thì sẽ có người giàu hơn chỉ là người nào thích hợp với mình nhất, người nào có thể an ủi, động viên mình để vượt qua mọi sóng gió thì người đó mới là tình yêu thực sự của cuộc đời mình. 
Có nghĩa là sự chân thành trong tình yêu thời nay khó có thể đổi lại một tình yêu chân thành?
Ngày xưa tôi cũng từng nghĩ chỉ cần chân thành là được nhưng nếu muốn bền vững thì cũng cần phải học. Học qua sự thất bại của mình, học qua sự thất bại của người khác. Chỉ chân thành không thôi, khả năng vẫn có thể thành công nhưng sẽ rất ít, có thể bạn sẽ tìm được một người có tư tưởng giống bạn chẳng hạn.

Nhưng không sao đâu, tôi nghĩ chỉ cần bạn đủ muốn và tin tưởng vào điều đó thì nó sẽ xảy ra với bạn. Nhưng mà ý muốn của bạn phải đúng và không làm hại bất cứ ai thì nó mới trở thành hiện thực. Còn nếu bạn muốn tìm kiếm một tình yêu chân thành với một người đã có vợ, có chồng và muốn đập chậu cướp hoa thì mong muốn của bạn đã vi phạm vào giá trị đạo đức.

Chỉ cần mình luôn ở trên nền tảng sống tốt, có niềm tin, có mong ước, có nguyện vọng thì mình sẽ đạt được điều mình mong muốn. Nhưng để đạt được điều đó thì cũng không phải dễ đâu, sẽ khó… và mất nhiều thời gian. 
ngay valentine gap hien yeu lai nguoi cu chang co gi la sai - anh 0

"Cứ yêu lại người cũ đi, nhưng…"

Khi nhắc đến “Người yêu cũ” ai cũng có cho mình một cảm xúc riêng, từ bồi hồi đến căm hận. Ở góc độ của Hiên, khi nhắc về “người yêu cũ” chúng ta nên mang một trạng thái như thế nào? 
Những chuyện buồn cũ bây giờ nghĩ lại trông buồn cười nhiều hơn. Đó là những kỷ niệm trong đời mình thôi, khi con người thay đổi thì góc nhìn của mình cũng thay đổi. Cũng có những người nhìn đi nhìn lại họ vẫn hận nhau vì không thoát ra được.

Thường người ta đã trưởng thành rồi và nhìn cuộc sống theo một hướng tích cực hơn. Đại loại với tôi người yêu cũ là một kỷ niệm đẹp, một dấu mốc, một cuộn băng mà khi nhìn lại mình sẽ nhớ đến thời trẻ của mình và cả những bài học vấp ngã của mình thì mới có được mình như ngày hôm nay. Chính vì thế tôi rất tôn trọng các bạn người yêu cũ của mình.
Nhưng nếu yêu lại người cũ, Hiên có sẵn sàng? Trong khi ngày nay có rất nhiều bạn trẻ khá “dị ứng” với chuyện yêu lại người cũ, và xem đó là cách cho người ta thêm một cơ hội làm tổn thương mình?
Đó chỉ là câu chuyện khi cả hai người không trưởng thành thôi!

Nếu ngày xưa nói chia tay thì tôi có thể sẽ khóc lóc và cầu xin quay lại đấy, nhưng mà bây giờ nếu nói chia tay thì tôi sẽ thản nhiên bảo “ok, sao cũng được”.

Với tôi, yêu lại người cũ chẳng có gì xấu xa, chẳng qua là khi mình yêu lại nhau có rơi vào thời điểm khi cả hai đã thay đổi hay không. Khi họ đã thay đổi, họ nhìn ra được lỗi lầm, những thiếu sót của bản thân rồi và mình cũng đã nhận ra được lý do hai đứa chia tay rồi thì quay lại cùng nhau sửa chữa là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Như tôi bây giờ… làm bạn với người yêu cũ rất vui. Đó là trải nghiệm thực tế của tôi và cảm thấy câu nói ấy chẳng đúng tí nào. Nên là nếu mọi người muốn yêu lại người yêu cũ, thì tôi khuyên là cứ yêu đi, nhưng điều kiện cần sẽ là khi hai người có đủ sự trưởng thành, đủ những sự nhìn nhận sai lầm trong quá khứ và phải còn tình yêu với nhau thì đó là điều quan trọng.
ngay valentine gap hien yeu lai nguoi cu chang co gi la sai - anh 0
Tình yêu cũng vẫn là hành trình của Hiên trong năm 2022 chứ?
Vẫn luôn là tình yêu thôi, bởi vì tôi được chọn để trải nghiệm và viết về nó.

Tầm tháng 3 hoặc tháng 4 tôi sẽ có một tập thơ và tản văn mới, đồng thời cuối năm sẽ ra mắt tiếp một cuốn tiểu thuyết. Do cũng hơn một năm rồi tôi không ra sách và tôi nghĩ là các bạn độc giả đã mong chờ mình rất nhiều, tôi ra sách để bù đắp và cảm ơn sự theo dõi của độc giả bao lâu nay.

Đặc biệt, cả tập thơ và tiểu thuyết mà tôi dự định sẽ ra mắt đều liên quan đến tình yêu nhưng chỉ có điều tập thơ và tản văn vẫn theo phong cách cũ của tôi, còn với tiểu thuyết thì đó sẽ là một cuốn tiểu thuyết đầu tay mà tôi vẫn còn đang chưa ổn với cái kết thúc cho nó. Nếu sớm hoàn thành thì tôi sẽ cho ra mắt hai quyển sách cùng một lúc nhưng vì tôi chưa thấy ổn lắm nên sẽ dời đến cuối năm.

Hy vọng các bạn độc giả vẫn sẽ luôn yêu thương và đón đọc những tâm sự của Hiên.

Nguồn:TH&PL

Credit: Design: Trai Con Ảnh: NVCC

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ