Covid-19 đã "nợ" học sinh, sinh viên những gì?

Lễ khai giảng, lễ trưởng thành đều là những dấu mốc quan trọng đối với bất kỳ cô cậu học sinh nào.

Năm học mới lại vừa bắt đầu, các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước lại tiếp tục con đường học tập của mình. Trên con đường này có rất nhiều ngày quan trọng, lễ khai giảng, lễ trưởng thành, lễ tốt nghiệp,... những cột mốc đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc mà bất cứ cô cậu học sinh nào cũng hướng tới. 

Thế nhưng, dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp từ cuối tháng 4 năm nay đã thay đổi rất nhiều điều trong chặng đường học vấn của hàng triệu bạn trẻ. Có vẻ như dịch bệnh Covid-19 đã "nợ" các bạn học sinh, sinh viên rất nhiều thứ. 

Lễ khai giảng cuối cùng của 2k4

Những năm trước vào thời điểm này, tất cả các ngôi trường lớn nhỏ trên khắp cả nước sẽ cùng nhau tổ chức ngày lễ tựu trường cho các cô cậu học sinh. Đây là thời điểm đặc biệt có ý nghĩa với những bạn học sinh vừa vào lớp 12 vì đây là lễ khai giảng cuối cùng trước khi tốt nghiệp. 

covid 19 da no hoc sinh sinh vien nhung gi - anh 0

Tuy nhiên, tại những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh Covid-19 như TP.HCM và 16 tỉnh thành khác ở khu vực phía Nam, ngày lễ tựu trường sẽ không được tổ chức. Các bạn 2k4 vì thế cũng không thể tham gia buổi khai giảng cuối cùng thời học sinh. 

covid 19 da no hoc sinh sinh vien nhung gi - anh 0
Ảnh: Nguyên Jenda

Lễ tổng kết cuối cùng của 2k3 và lễ chào đón tân sinh viên năm học 2021-2022

Quay ngược về đầu tháng 7, các bạn sĩ tử 2k3 trên khắp cả nước đã hoàn thành kỳ thì THPT Quốc gia 2021 trong tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng. Giờ đây sau thời gian chờ đợi, nhiều trường đại học cũng đã công bố điểm sàn, chuẩn bị chào đón những lứa sinh viên mới cho năm học 2021-2022. 

Mọi thứ đều diễn ra như thường lệ, các bạn tân sinh viên 2k3 cũng vô cùng háo hức chờ đón năm nhất đại học. Thế nhưng, trong không khí chào đón năm học mới, nhiều bạn 2k3 lại tỏ ra tiếc nuối vì không thể tham gia vào lễ tổng kết cuối cùng thời học sinh. 

covid 19 da no hoc sinh sinh vien nhung gi - anh 0

Buổi lễ tổng kết năm lớp 12 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các bạn học sinh vừa hoàn thành 12 năm học phổ thông. Không chỉ là buổi lễ tổng kết năm học, đây còn là buổi lễ trưởng thành cho các cô cậu học sinh trên cả nước.

Trong buổi lễ này, các bạn học sinh sẽ bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với thầy cô và phụ huynh, những người đã luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường học tập. Buổi lễ còn là nơi nung nấu nhiều hy vọng mới cho các bạn học sinh cuối cấp trước khi sải bước vào đời. 

covid 19 da no hoc sinh sinh vien nhung gi - anh 0

Dịch bệnh Covid-19 không chỉ hoãn buổi lễ tổng kết của 2k3 "vô thời hạn" mà còn có thể hoãn luôn cả buổi lễ chào đón tân sinh viên trong năm học mới. Với tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài, rất có thể các cô cậu tân sinh viên 2k3 sẽ được chào đón thông qua những buổi lễ trực tuyến. Có thể nói, đây là một năm không mấy vui vẻ với các bạn 2k3 vì phải bỏ lỡ hai cột mốc quan trọng trong chặng đường học tập của mình. 

Lễ tốt nghiệp cho 99er

Khóa học 2017-2021 vừa khép lại, nhiều bạn sinh viên sinh năm 1999 cũng đã hoàn thành tốt bốn năm đại học. Đây là thời điểm các trường đại học tổ chức xét tốt nghiệp và tiến hành những buổi lễ trao bằng cho các bạn sinh viên.

Sau bốn năm học tập, ngày lễ tốt nghiệp được xem là ngày đáng chờ đợi nhất đối với tất cả các cô cậu sinh viên. Được khoác trên mình chiếc áo tốt nghiệp như những anh chị khóa trước, cầm trên tay chiếc bằng cử nhân in rõ tên mình. Tất cả như một dấu chấm rõ nét cho những nỗ lực mà các bạn sinh viên 99er đã bỏ ra trong suốt những năm qua. Dấu mốc này cũng sẽ mở ra nhiều con đường mới cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp

covid 19 da no hoc sinh sinh vien nhung gi - anh 0

Tuy nhiên, việc tổ chức lễ tốt nghiệp trong thời gian này chắc chắn không phải là một điều khả thi. Các bạn sinh viên 99er vì thế cũng phải chờ sau khi dịch bệnh qua đi để có thể tham dự buổi lễ tốt nghiệp quan trọng này. 

covid 19 da no hoc sinh sinh vien nhung gi - anh 0
Ảnh: Chung Kim Bảo

Có thể thấy, dịch bệnh Covid-19 đã "nợ" các bạn học sinh, sinh viên rất nhiều thứ. Những buổi lễ mỗi năm chỉ có một nay lại bị hủy bỏ hoặc chỉ được tổ chức online thật không khỏi khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy hụt hẫng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước vẫn giữ được tinh thần học tập tốt. Những buổi lễ có thể được bỏ qua hoặc hoãn lại để cả nước cùng nhau chống dịch, nhưng tình thần học tập chắc chắn không nên dừng lại trong lúc này. 

Khai giảng năm học 2021-2022: Lễ khai giảng lịch sử không cờ hoa, nhìn nhau qua màn hình trực tuyến

Giá như ngày ấy mình không trốn khai giảng...

TP.HCM đề xuất không tổ chức khai giảng, đưa ra 3 phương án giảng dạy "mùa dịch"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ