Còn trẻ, tại sao phải tham gia tình nguyện ít nhất một lần?

Bởi vì tình nguyện chính là hoạt động đầu tư sinh lời.

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm "tình nguyện" và "từ thiện" 

Ngày nay hầu hết mọi nghiên cứu hiểu "từ thiện" là những hành động giúp đỡ, chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn xuất phát từ tấm lòng nhân ái bằng các giá trị vật chất. Trải dọc mảnh đất hình chữ S, nơi đâu cũng góp nhặt nên những câu chuyện từ thiện ấm lòng. Văn hóa từ thiện ở bất cứ nơi nào cũng nhấn vào "cách cho quý hơn của cho". 

Tình nguyện khác với từ thiện. Tình nguyện là dùng sức trẻ của mình, đến những nơi cần mình giúp, để giúp đỡ, mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho vùng đất đó. Bạn có thể đến những vùng sâu vùng xa để giúp bà con nghèo sửa soạn lại những con đường. Đến những miền cao mang con chữ cho trẻ em nghèo. Không có của thì mình góp sức, miễn là tự tâm mình muốn.

Ảnh: Câu lạc bộ tình nguyện Tia Sáng Xanh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn 

Bạn có thể tham gia những chiến dịch lớn như mùa hè xanh, xuân tình nguyện khi là sinh viên. Thậm chí, những hoạt động thường niên khác của các câu lạc bộ tình nguyện trong và ngoài trường. Miễn là bạn thật lòng muốn làm tình nguyện, sẽ có vô vàn chuyến tàu tình nguyện đón chào bạn. Và khi cập bến rồi, hành trang của bạn sẽ được đong đầy yêu thương, nhiệt huyết.

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học luôn có rất nhiều câu lạc bộ xung kích trong hoạt động tình nguyện. Đây dường như là hoạt động mà các bạn sinh viên luôn tích cực tham gia để cống hiến sức trẻ của mình. Vào khoảng thời gian đầu hè hay đầu xuân thì các câu lạc bộ của trường đều rục rịch chuẩn bị cho các chiến dịch tình nguyện. Từ khâu phát động, tổ chức rồi đi vào hoạt động luôn được các bạn trẻ xây dựng chỉn chu và mang lại rất nhiều giá trị.

Ảnh: Câu lạc bộ tình nguyện Tia Sáng Xanh trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn 

Tình nguyện chính là hoạt động đầu tư sinh lời 

Người ta ví von, tình nguyện viên chính là bông hoa rực rỡ nở rộ trong lòng những người cần được giúp đỡ. Ở đó, nụ cười chính là gương mặt rạng ngời của họ. Chân thành là màu sắc lộng lẫy của họ. Cống hiến là tư thế kiêu sa của họ. Và tình yêu là mùi hương quyến rũ của họ. Tình nguyện chính là hoạt động đầu tư sinh lời. Ở đó, chúng ta nhận được nhiều hơn một sự cho đi

Đi tình nguyện để học cách làm việc có tổ chức. Từ tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, đoàn kết đến các kỹ năng cần thiết... đều được dạy khi bạn bắt đầu lầm tình nguyện. Bạn sẽ gặp mối quan hệ mới và bắt đầu những mối quan hệ tích cực trong một tổ chức thu nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận ra những sai lầm khi làm việc. Từ đó sẽ giúp chúng ta có nhiều bài học kinh nghiệm để có thể ứng dụng vào trong các công việc sau này. 

con tre tai sao phai tham gia tinh nguyen it nhat mot lan - anh 0

Làm tình nguyện sẽ dạy bạn cách sống trong môi trường thiếu thốn. Vì tình nguyện là sự không ngại khổ của tuổi trẻ. Đôi khi, chúng ta chỉ có 3 phút và 5 ca nước lớn để tắm. Không hơn không kém, không được mặc cả trả giá. Đi tình nguyện rồi sẽ biết, đất là giường êm ái nhất, bữa ăn ngon nhất là bữa cơm nhà chung, niềm vui tích cực nhất là thấy niềm vui của người khác khi nhận sự cống hiến của mình.

Từ những trải nghiệm đó, mình sẽ học được cách trân quý những điều bình thường nhỏ bé nhất mà mình có. Thay vì chăm chăm soi mãi những thiếu thốn của bản thân.

Hơn hết, đi tình nguyện nhiều sẽ giúp bạn chữa lành những tổn thương. Sau một chuyến đi tình nguyện, bạn sẽ học được cách yêu thương. Không phải chỉ yêu thương mọi người, mà còn là yêu thương chính bản thân mình. Lạ lắm, chỉ ở gần những người xa lạ vài tiếng, chơi với những đứa trẻ mà có khi nó chẳng hiểu tiếng bạn và bạn cũng chẳng hiểu tiếng nó, nhưng lại có cảm giác thân thương lắm.

Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2020 của Khoa Địa lý Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Sau những chuyến đi, chúng ta sẽ biết yêu mình hơn một chút, vì cảm nhận được những giá trị hữu dụng của mình với xã hội. Một khi cảm nhận được giá trị của mình, bạn sẽ thấy mỗi ngày đều đáng sống, đều đáng được yêu. 

"Hoạt động tình nguyện chắc chắn là môi trường tốt để chúng ta có nhiều trải nghiệm, trưởng thành. Tình nguyện là cho đi nhưng những giá trị mang lại từ cuộc sống cộng đồng, từ những người dân, mảnh đất mà chúng ta đến,  sẽ là vô giá. Chính sự cho đi đó chúng ta nhận lại được nhiều hơn.

con tre tai sao phai tham gia tinh nguyen it nhat mot lan - anh 0
Bạn Lâm Hoàng Kha trong chuyến tình nguyện về miền Tây

Mình mong rằng, nếu những bạn thanh niên nào chưa từng tham gia tình nguyện hãy thử một lần để trải nghiệm và thấy được giá trị của hoạt động tình nguyện mang lại". Đây là chia sẻ của bạn Hoàng Kha, một thanh niên đam mê công việc tình nguyện không ngại khó.

Tình yêu mùa dịch của chàng bộ đội và nàng tình nguyện viên: "Hẹn gặp lại nhau khi Sài Gòn hết dịch"

Miền Tây và những dấu chân tình nguyện của người trẻ hết lòng vì bà con xa xứ

Khép lại mùa hè đặc biệt của Gen Z: Tình nguyện chống dịch hơn 160 ngày tại Sài Gòn!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ