Logo VieZ

Câu lạc bộ ở Đại học có phải chỉ để chơi?

Quỳnh Như|

Việc tham gia CLB có thật sự cần thiết khi lên Đại học?

Giữa thời điểm khi các bạn 2k3 bắt đầu làm quen với cuộc sống Đại học và trải nghiệm nhiều thứ mới, chắc hẳn một trong những việc đầu tiên mà các bạn làm sẽ là tìm hiểu về các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm hay các tổ chức trong trường. Song song với đó cũng có không ít bạn băn khoăn rằng việc tham gia CLB có thực sự cần thiết đến như vậy?

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
CLB Nguồn Nhân Lực Trẻ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Việc tham gia CLB ở Đại học gần như là một hoạt động không thể thiếu của tất cả sinh viên, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến xung quanh việc tham gia Câu lạc bộ cho rằng nên tập trung tối đa thời gian vào việc học, hoặc cho rằng môi trường Câu lạc bộ không cho sinh viên nhiều lợi ích thiết thực. Vậy, liệu có phải vào Câu lạc bộ chỉ để chơi?

Tham gia Câu lạc bộ - hoạt động sinh viên nào cũng nên trải nghiệm

Số lượng Câu lạc bộ ở mỗi trường Đại học không hề ít, từ cấp khoa cho đến cấp trường, có rất nhiều lựa chọn cho các bạn tân sinh viên. Ngoài ra, mục tiêu, đặc điểm và tính chất của mỗi Câu lạc bộ là khác nhau, vậy nên Câu lạc bộ ở Đại học cũng đa dạng các loại hình như chuyên môn, tình nguyện, sở thích,...

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
Truyền thông REC - CLB học thuật dành cho các bạn sinh viên đam mê Truyền thông

Vì sự đa dạng trong tính chất của CLB nên một bạn sinh viên có thể không chỉ tham gia 1 mà 2, thậm chí 3 CLB. Mỗi nơi cũng sẽ mang đến trải nghiệm và bài học khác nhau. Và đây chính là cơ hội để các bạn tân sinh viên "lăn xả" cũng như thỏa sức thể hiện bản thân.

Thậm chí, người ta còn so sánh CLB ở Đại học như một "xã hội thu nhỏ" vì ở đây, bạn sẽ gặp được rất nhiều người đến từ nhiều nơi với nhiều kiểu tính cách khác nhau, vậy nên mỗi cá nhân đều được đòi hỏi phải có sự thích nghi, một yếu tố cần thiết cho môi trường làm việc sau này.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
Câu lạc bộ thể thao điện tử Nhân Văn ESC

Một yếu tố không thể thiếu ở các Câu lạc bộ ở Đại học là các buổi training kỹ năng cho sinh viên. Ở đây, các bạn không chỉ được nghe những chia sẻ liên quan đến kiến thức mà còn là kinh nghiệm của các anh chị đi trước, ở cả chuyên môn lẫn trải nghiệm Đại học, và chính những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có được trải nghiệm Đại học tốt hơn.

Ngoài ra, một lợi ích mà mọi người đều sẽ đề cập khi nhắc tới việc tham gia CLB ở Đại học chính là việc mở rộng mối quan hệ. Không chỉ dừng lại ở việc đi chơi hay ăn uống với nhau, những mối quan hệ chất lượng mà các bạn có được ở Câu lạc bộ có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội mới cũng như kinh nghiệm học tập hay làm việc siêu hữu ích và nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội được phát triển nhiều về hiểu biết, vốn sống hay cơ hội nghề nghiệp.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
Câu lạc bộ văn nghệ xung kích CKT

Song song với những lợi ích đó thì các bạn cũng sẽ phải chịu những áp lực nhất định vì công việc đòi hỏi sự chăm chỉ và nghiêm túc. Đặc biệt là vào những mùa sự kiện, hay chạy chương trình, các bạn sẽ cần hoàn thành công việc của CLB cùng với bài tập, bài kiểm tra ở lớp.

Tuy nhiên, tất cả đều này sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng quản lý thời gian và công việc cũng như việc lắng nghe và tiếp thu khi có tranh luận. Đây đều là những trải nghiệm bạn sẽ trải qua ở môi trường thực tế, và CLB chính là nơi sẽ giúp bạn tôi luyện những kỹ năng này.

Các Câu lạc bộ cũng được cơ cấu và tổ chức một cách bài bản

Tại Đại học, các CLB đều được cơ cấu bài bản không kém các tổ chức lớn với nhiều ban, bộ phận khác nhau đảm nhiệm các vị trí khác nhau. Khi tham gia casting vào các CLB, các bạn sẽ có quyền chọn vị trí cụ thể mà mình mong muốn nên không cần phải lo lắng đến việc bạn phải ôm đồm quá nhiều công việc mà thay vào đó có thể làm công việc phù hợp với bản thân nhất.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
CLB Nguồn Nhân Lực Trẻ gồm 4 ban với 4 nhiệm vụ khác nhau

Điều đặc biệt khi tham gia vào từng ban chuyên môn là bạn sẽ được training những kỹ năng cần thiết khi làm việc trong các ban này như viết bài, gửi email, soạn mail, soạn kịch bản, design, edit video,... hay thậm chí là kết nối và làm việc với các doanh nghiệp lớn.

Như vậy, bạn không chỉ có không gian để phát triển và thể hiện những điểm mạnh của mình mà còn học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích và thực tế từ kinh nghiệm của những người đi trước liên quan đến ngành nghề cũng như định hướng tương lai mà có thể trường học không dạy bạn.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
CLB Truyền thông REC với các buổi training cho từng ban

"Đối với mình, khi tham gia vào CLB không chỉ là cơ hội để mình học hỏi và rèn luyện những kĩ năng cần thiết, mà còn là cái duyên cho mình được gặp gỡ và hợp tác với nhiều bạn khác. Đặc biệt với gia đình PR, tụi mình làm việc chung với nhau rất vui, từ những người bạn không hề quen biết đến thân nhau lúc nào không hay.

Không những thế, nhờ vào các dự án mà tụi mình còn được gặp gỡ với nhiều bạn trẻ khác nhau như được tiếp thêm lửa và truyền cảm hứng rất nhiều luôn" - Chia sẻ của bạn Hoàng Châu, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM, thành viên CLB Truyền thông REC.

Các sản phẩm và chương trình do các Câu lạc bộ thực hiện cũng chuyên nghiệp không kém

Tham gia CLB không chỉ là tham gia những buổi đi chơi với bạn bè mà còn là những giờ cùng nhau thực hiện chương trình và sản phẩm. Dù chỉ được thực hiện bởi các bạn sinh viên, thậm chí là chỉ mới năm 1, năm 2 nhưng các chương trình và sản phẩm đến từ các CLB không hề sơ sài chút nào mà ngược lại còn rất chuyên nghiệp.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
Ngày Hội Việc Làm Nhân Văn 2021 do CLB Nguồn Nhân Lực Trẻ tổ chức với sự tham gia của đông đảo sinh viên toàn trường

Các ấn phẩm khi được đăng lên các trang truyền thông đều được các bạn hoàn thành một cách chỉn chu. Thông qua việc làm những sản phẩm này, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc liên quan đến chuyên môn của mình và hoàn thiện kỹ năng cần thiết cho tương lai. Các sản phẩm đến từ các CLB không chỉ được đón nhận bởi các thành viên trong CLB mà còn rất nhiều bạn sinh viên trong và ngoài trường.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
EMAGAZINE chất lừ đến từ CLB Truyền thông REC

Sản phẩm hay chương trình của các CLB cũng rất đa dạng, từ emagazine đến MV, video giải trí, báo điện tử hay talkshow, workshop, chương trình tình nguyện, thi thử IELTS,... giúp các bạn thành viên học hỏi nhiều kỹ năng mới mỗi lần thực hiện các sản phẩm.

cau lac bo o dai hoc co phai chi de choi - anh 0
CLB Đom Đóm Đêm mang các phần quà đến thôn Ma Ty ở tỉnh Ninh Thuận với chương trình Tháng tư tình nguyện: Thắp cầu vồng

"Với mình, CLB là một ngôi nhà đúng nghĩa, vì nhà là nơi cho ta tiếng cười, niềm vui, đôi khi là một chút hờn giận và nỗi buồn nữa. Tuy nhiên, để nói về điều mà mình nhận được nhiều nhất ở CLB, đó sẽ là kinh nghiệm và bạn bè. Kinh nghiệm trong việc quản lý mail, viết kịch bản, lên kế hoạch, chạy chương trình khi mình còn ở ban Nhân sự, hay thậm chí là làm MC trong tiệc sinh nhật. 

Và hơn hết, đó còn là kinh nghiệm cùng những sẻ chia, động viên và kỉ niệm từ các anh chị, các bạn thành viên siêu xịn mà mình nhận được khi hoạt động cùng nhau. CLB và các thành viên đã cho mình cuộc sống sinh viên đúng nghĩa" - Chia sẻ từ bạn Vân Anh, sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM, chủ nhiệm CLB Nguồn Nhân Lực Trẻ.

Có thể thấy, CLB không chỉ là nơi để các bạn tạo ra nhiều kỷ niệm đẹp trong quãng thời gian sinh viên mà còn là nơi để các bạn được trải nghiệm, giao lưu, học hỏi, phát triển và hoàn thiện mình. Vậy nên đừng ngần ngại mà chọn cho mình một chốn dừng chân trong quãng thời gian Đại học của mình nhé.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ