Logo VieZ

Con trai Gen Z nói gì về mối quan hệ “Chị ơi, anh yêu em”?

Băng Đình|

“Chị ơi! Anh yêu em”: Dưới cái nhìn của Gen Z - mối quan hệ nhiều định kiến này được khai phóng như thế nào?

Từ xưa đến nay, tình yêu là một loại tình cảm được mặc định là rất tự nhiên và cũng nên thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên, người ta vốn chỉ mặc định nó trên cái ngữ nghĩa của ngôn từ. Tôi nhận ra rằng, chúng ta đang bị rào mình trong những góc khuất về tình yêu và sự dị nghị của người xung quanh. Thậm chí, mối quan hệ yêu đương "chị đẹp trai trẻ" cũng được xem là không bình thường và người ta gắn cho nó cái mác "phi công trẻ lái máy bay bà già".

Cụm từ "phi công trẻ lái máy bay bà già" thường dùng để trêu chọc những người con trai nhỏ tuổi đang trong mối quan hệ với một người phụ nữ lớn tuổi. Với một xã hội hiện đại, chuyện tình lệch tuổi vẫn là một chủ đề chưa bao giờ hết sức hút. Vì mối quan hệ này vấp phải nhiều tranh cãi vì tính miệt thị, vì rào cản tuổi tác, vì sự không hòa hợp trong tình dục và có thể là khả năng làm gia tăng sự bất bình đẳng giới.

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0

Nhưng dưới góc nhìn của các bạn trẻ Gen Z thì mối quan hệ "Chị ơi! Anh yêu em" có được khai phóng một cách mới lạ, văn minh hơn hay không? Hãy cùng lắng nghe những câu trả lời thật lòng, thẳng thắng của những chàng trai Gen Z chính hiệu.

"Thích là nhích, yêu là cưới" - Tuổi tác chỉ là rào cản vô hình

Chuyện tình "phi công trẻ lái máy bay bà già" không còn là câu chuyện đao to búa lớn ở Việt Nam khi nó được hóa màn ảnh với bộ phim "Chị trợ lý của anh" hay bài hát "Gái già tuyển phi công". Đứng trên phương diện của người trẻ, thế hệ Gen Z đang có cái nhìn thoáng hơn về mối quan hệ này. Tình yêu không còn là câu chuyện của tuổi tác mà nó phải là câu chuyện của cảm xúc.

Bạn Quốc Duy, 21 tuổi chia sẻ: "Theo quan điểm về tình yêu của mình thì không cần phải phân biệt lứa tuổi, chỉ cần mình thấy hợp là được. Hợp là sao? Hợp ở đây có nghĩa là khi mình ở bên người đó, mình cảm thấy mình là chính mình, cảm thấy được thoải mái để bày tỏ hay chia sẻ. Với hiện tại xã hội cũng không còn khắt khe với chuyện chênh lệch tuổi tác và đã dần cởi mở hơn về vấn đề này. Và mình là thế hệ gen Z nữa, thì chuyện này rất đỗi bình thường".

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0
Bạn Quốc Duy, 21 tuổi

Trong chuyện tình yêu, tuổi tác đang dần trở nên lỗi thời khi người trẻ ngày nay đang dần bước ra khỏi những rào cản vốn đã ăn sâu. Người ta cho rằng, con trai yêu người lớn tuổi hơn mình thật ra chỉ là mối quan hệ lợi dụng, mối quan hệ "bám váy". Tuy nhiên, vẫn có những cặp đôi đã chứng tỏ được tình yêu "Chị ơi! Anh yêu em" bằng  một kết thúc có hậu và đang trên diễn tiến xây dựng cuộc sống. Đó là chuyện tình của cô trò Khánh Thi - Phan Hiển, Kelvin Khánh - Khởi My hay mối tình chị em Trấn Thành - Hariwon.

Cao Quốc Huy Hùng, 21 tuổi tâm sự với : "Theo mình thì tình yêu không phân biệt tuổi tác, nhưng cũng phải suy nghĩ cả về khách quan lẫn chủ quan. Nhưng nếu cả hai thấy hợp và yêu nhau một cách chân thành nhất thì rất ok. Khi quen nguời lớn tuổi hơn mình sẽ được kết bạn cùng với nhiều người hơn tuổi. Nói thật thì mình cũng chưa yêu người hơn tuổi bao giờ nhưng mình rất muốn thử".

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0
Bạn Cao Quốc Huy Hùng, 21 tuổi

Với cuộc sống bộn bề và có nhiều thứ phải lo lắng như hiện nay thì việc gặp được một người mình yêu thương thật lòng là điều vô cùng khó khăn. Vậy thì tại sao mình lại lấy những thứ như tuổi tác để làm thước đo cho một cuộc tình.

Chẳng phải cũng đã có câu: “Nhất gái lớn hai, nhì trai lớn một”

Một cuộc khảo sát tại Trung Quốc về chủ đề tình yêu của những người trẻ sinh năm 1996 trở đi (tức thế hệ Z hay Gen Z) đã được thực hiện. Trong đó nếu xét về hình thái mối quan hệ có đến 62,8% người tham gia khảo sát chấp nhận mối tình "Chị ơi, anh yêu em". Tỉ lệ các chàng trai đồng ý thậm chí lên tới 90,7%. Và trong đó có 51,6%  cho rằng sự chênh lệch tuổi tác có thể chấp nhận được là từ 5-10 tuổi.

Dựa trên kết quả khảo sát này, chúng ta có thể thừa nhận Gen Z là thế hệ cởi mở nhưng thế hệ cũng đặt ra cho mình những giới hạn nhất định trong mối quan hệ "Chị ơi! Anh yêu em". Bạn Hoàng Nhất, 21 tuổi nói rằng: Theo quan điểm cá nhân của mình, thì trong thời buổi hiện nay việc xuất hiện các cặp tình nhân chênh lệch nhau về tuổi tác cũng là việc không còn quá xa lạ. Theo quan điểm của người Á Đông nói chung và văn hóa Việt nam nói riêng thì điều gì cũng cần phải có chừng mực và tất nhiên tình yêu cũng như vậy.

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0
Bạn Hoàng Nhất, 22 tuổi

Người xưa có câu, "nhất gái lớn hai, nhì trai lớn một", yêu đương quá tuổi cũng không phải là vấn đề nhưng nó vẫn nên nằm trong giới hạn mà xã hội và gia đình có thể chấp nhận được. Bởi vì tình yêu đẹp thì không chỉ là hai người tự thấy hạnh phúc mà sẽ vui hơn và trọn vẹn hơn khi mọi người cùng nhau chúc phúc".

Câu chuyện tình yêu lệch tuổi tác cũng được coi là sự cởi mở của Gen Z, sự khác biệt giữa tư duy của hai thế hệ. Tuy nhiên, thế hệ này vẫn giữ cho mình một chừng mực nhất định. "Yêu người con gái lớn tuổi cũng đã không còn là câu chuyện quá khác biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, yêu hơn tuổi thì mình nghĩ chỉ nên từ 1 đến 2 tuổi hay 3 thôi thì vẫn ổn. Nhưng nếu còn hơn chục tuổi thì suy nghĩ cũng như sự chêch lêch về ngoại hình cũng đã có sự lệch nhau quá lớn". Bạn Quốc Phụng , 20 tuổi chia sẻ.

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0
Bạn Tiêu Quốc Phụng, 20 tuổi

Người trong cuộc nói gì về mối quan hệ "Chị ơi! Anh yêu em"?

  Là một bạn trẻ Gen Z đang trong mối quan hệ "Chị ơi! Anh yêu em", bạn Chí Thương chia sẻ: "Đầu tiên khi đặt mình vào mối quan hệ với một người lớn tuổi hơn, mình cảm thấy rất hạnh phúc và dần hình thành được lối suy nghĩ  trưởng thành hơn. Đặc biệt, mình còn cảm thấy rất an toàn và được thấu hiểu trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, vẫn không khỏi vấp phải nhiều định kiến hay lời dèm pha. Lúc đầu khi cả hai quen nhau thì có nhiều người đồn đoán các thứ nhưng cho đến thời điểm này thì ai cũng ủng hộ cho mối tình của mình".

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0

"Tụi mình quen nhau đã được 1 năm hơn và hiện tại tụi mình đang rất hạnh phúc về câu chuyện tình này. "Chị" hơn mình 3 tuổi nhưng điều thu hút mình khi quen một người lớn tuổi là ở sự cá tính, thấu hiểu và luôn thấu hiểu những vấn đề mà mình đang mắc phải. Nhưng đôi lúc, mình lại sợ mình sẽ trở thành một đứa trẻ khó trưởng thành trong mắt người ta. Với khi yêu người lớn tuổi hơn, có một lúc mình phải chịu sức ép lớn  đến từ gia đình và sự đàm tiếu của người đời". Bạn Tahak chia sẻ về mối tình "Chị ơi! Anh yêu em" của mình.

con trai gen z noi gi ve moi quan he chi oi anh yeu em - anh 0
Bạn Tahak, 20 tuổi

Người trẻ ngày nay đã giải phóng mình trước những giới hạn của xã hội về rào cản của tình yêu để tự đi tìm tiếng nói bên trong trái tim của mình. Tình yêu là một trải nghiệm kỳ diệu. Nó là một trong những điều tuyệt vời nhất mà cuộc sống dành cho bạn. Hãy đi tìm tình yêu một cách của riêng bạn, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc ở trong đó!

Khi yêu, đồng nghĩa với việc mỗi người đang bước đến một lớp học mang tên tình yêu. Dù kết quả là đổ vỡ hay đi đến bến bờ hạnh phúc, lớp học này cũng dạy cho bạn nhiều bài học: học yêu thương, học trưởng thành, học chấp nhận và học cả sự cô đơn,... Tuyến bài Love To Lớp - Từ tình yêu đến lớp học của chuyên mục GenVie sẽ là những dòng tản mạn, câu chuyện, tâm sự, góc nhìn về tình yêu,... để đồng cảm, chia sẻ và cùng bạn học cách yêu mỗi ngày.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ