Con 9 tuổi vẫn cho bú sữa từ bầu ngực: Dinh dưỡng hay lạm dụng?

Bài viết chia sẻ về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt 9 năm của một người phụ nữ tại Vũng Tàu đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

"Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ", câu nói được nhiều người rỉ tai nhau trong suốt thời gian dài bởi nhiều nghiên cứu cho rằng sữa mẹ có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, cùng với đó là ý nghĩa vĩ đại về thiên chức người phụ nữ. Đến hiện tại, không có khuyến nghị về thời gian cho bé bú đến khi nào bởi nó còn tùy thuộc vào tình trạng, hoàn cảnh và nhiều yếu tố chi phối khác nhau.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã có những khuyến cáo đến các bà mẹ chỉ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bổ sung thực phẩm thích hợp đến khoảng 2 tuổi. Đa phần các bà mẹ tại nhiều nơi cũng cai sữa cho con mình trong khoảng 1,5 - 2 tuổi.

con 9 tuoi van cho bu sua tu bau nguc dinh duong hay lam dung - anh 0
Sữa mẹ được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ cũng bất chấp sự nhìn nhận của người ngoài với các quan điểm về sự phát triển của trẻ để duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ đến lúc lớn. Điều này đã vấp phải nhiều tranh cãi. Nhiều người cũng bày tỏ sự đồng tình và cho đó là cách nuôi dạy của mỗi người, số khác lại xem đó như hành vi "lạm dụng trẻ em", thậm chí có phần lệch lạc.

Mới đây, một bà mẹ với tài khoản N.T.T. tại Vũng Tàu có bài chia sẻ về hành trình 9 năm nuôi con bằng sữa mẹ, kèm hình ảnh con gái đang dùng sữa mẹ từ bầu ngực khá nhạy cảm. Cụ thể, cô đã đưa ra dẫn chứng về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đến lúc lớn, điển hình như giàu chất dinh dưỡng, nuôi dạy tình yêu thương, cảm giác an toàn…

con 9 tuoi van cho bu sua tu bau nguc dinh duong hay lam dung - anh 0
con 9 tuoi van cho bu sua tu bau nguc dinh duong hay lam dung - anh 0
Bài viết của bà mẹ ở Vũng Tàu về hành trình gần 10 năm cho con dùng sữa mẹ gây tranh cãi.

Vào trang cá nhân của bà mẹ này, cư dân mạng cũng tìm ra nhiều phụ huynh khác có cách nuôi dưỡng con tương tự. Nhiều người cho rằng các bà mẹ này là cùng một tổ chức có tư tưởng giống với nhau trong việc "đề cao vai trò" một cách thái quá của sữa mẹ.

Trong bình luận của nhiều bài viết, ai nấy cũng bày tỏ thái độ bức xúc trước việc lan truyền phương pháp nuôi con này bởi lẽ chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sự lạm dụng. Đối với các bé trai lại vô tình bị "tình dục hóa" trong cách nhìn nhận của nhiều người, chúng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển, mà còn tư duy của các em về cuộc sống.

con 9 tuoi van cho bu sua tu bau nguc dinh duong hay lam dung - anh 0
Một số phụ huynh khác cũng có cách nuôi con tương tự kiến cộng đồng mạng bức xúc.

Đa phần các ý kiến đều cho rằng việc nuôi con như trên vô tình ảnh hưởng đến quá trình phát triển và nhận thức của trẻ:

- Dứt sữa mẹ còn là để các bé trưởng thành, ai đời đứa trẻ gần 10 tuổi vẫn còn bú sữa mẹ.

- Mẹ không bình thường xin đừng dạy con sống lập dị. 9 tuổi lớn tồng ngồng rồi đó chị ơi!

- Thói quen như thế thì chỉ có hại con mình, bây giờ mạng xã hội xen lẫn các vấn đề đồi trụy, vô hình trung tạo cho nó tư tưởng bình thường hóa trong các vấn đề nhạy cảm, lên trường thì khối đứa bạn hư dòm ngó thì sao?

- Là người mẹ cho con bú lâu như này mới là người mẹ ích kỷ, thỏa mãn nhu cầu của mẹ chứ không nghĩ đến tác hại sau này đối với con. Về tâm lí, 9 tuổi ở trường các cô đã giáo dục giới tính, ở nhà (hoặc bất cứ chỗ nào) mẹ cứ vén áo, thế còn giáo dục gì nữa. Về thể chất, sữa mẹ ở cái thời điểm này có tác dụng gì, bổ sung dưỡng chất được bao nhiêu, hay chỉ toàn nước, mà cơ hàm và răng con phát triển để thích nghi với việc cắn, nhai rồi, không phù hợp với động tác mút của trẻ sơ sinh nữa, về lâu về dài còn làm mất thẩm mỹ vì má hóp và răng hô.

Sử dụng lao động trẻ em bị phạt ra sao?

Từ vụ bé gái 3 tuổi bị ghim 9 đinh vào đầu: Hãy gọi 111 khi thấy bạo hành trẻ em!

Từ "Chiến dịch H.": Bảo vệ trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của một quốc gia

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ