"Có thực mới vực được đạo": Học online ăn 9 phút học 1 phút!

Để chuẩn bị tinh thần trong một buổi học hiệu quả thì ăn uống là vấn đề được nhiều người ưu tiên hàng đầu.

Ăn vụng vốn không còn là vấn đề xa lạ với nhiều học sinh, sinh viên và có thể nói là ai cũng ít nhất một lần trong đời trải nghiệm cảm giác lén lút khi ăn như thế này. Nhưng với việc học online thì dường như chúng đã được nâng lên một tầm cao mới bởi nhiều bạn công khai ăn uống một cách thoải mái, chỉ có điều là sự lén lút sau camera đã tắt.

co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
Có hẳng một chuỗi album riêng dành cho những bữa ăn trong giờ học online khác nhau mỗi ngày
co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
Căn tin của một trường chuyển hướng sang bán online vì tình hình dịch bệnh (ẢNH: Căn Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu) 

Thành ngữ với câu "có thực mới vực được đạo" dường như đang được rất nhiều người áp dụng trong giờ học online của mình khi giờ ăn bao giờ cũng được đầy đủ thay vì cảnh phải nhịn đói vì lo trễ học hay cuối tháng cạn tiền. Cõi mạng đâu đâu cũng tràn lan với những "bữa tiệc mini" có một không hai được chia sẻ trên các hội nhóm.

Vốn dĩ việc học là rất quan trọng nhưng cứ đến giờ ngồi vào bàn thì bụng lại "đánh trống" vì đói hay suốt đêm khuya cày game ngủ quên đến mức bỏ bữa ăn sáng… Có vô số lý do cho những giờ ăn bất đắc dĩ như thế này, thậm chí là đơn giản chỉ vì buồn miệng khi nhiều giờ liền ngồi trước màn hình máy tính.

co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
Món ăn trong giờ học online trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều so với khi đi học ở lớp

"Ăn trước đã rồi tính sau, có sức khỏe mới làm được chuyện lớn", một bình luận từ phía cư dân mạng dưới các bài đăng, câu nói vô tình hợp lý trong tình huống hiện tại khi chẳng có mấy ai không từng lén ăn trong giờ học online. Đó có thể là bát hủ tiếu, phần mì gói hay đĩa cơm… tất cả đều là những vị cứu tinh trong mỗi buổi sáng sớm cùng chiếc bụng đói meo.

Khác với việc ăn uống cùng hội bạn trong lớp cùng cảm giác vừa sợ vừa ngon, giờ đây các món ăn trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều, tuy có phần khá cô đơn khi niềm vui không được chia sẻ. Nhưng cảm giác được ngồi học và ăn quả thật là điều khiến nhiều bạn không thể từ chối được, đâu đó nó đã giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm năng lượng để tiếp tục cho những giờ học dài "đằng đẵng".

co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
Đôi lúc những bữa ăn thịnh soạn này được chính phụ huynh tiếp sức trong những giờ học vất vả

Các món ăn được bày biện vô cùng đa dạng với các loại thực phẩm, từ bữa ăn chính đến món tráng miệng, kể cả là ăn vật. Trong thời điểm dịch bệnh cũng như việc học đều chuyển sang hình thức trực tuyến thì có lẽ tủ lạnh của mỗi nhà đều ngập tràn đồ ăn, điều này đã khiến các bạn học sinh, sinh viên không phải sợ đói hay vì việc học mà suy giảm sức khỏe.

Quả thật cách ăn này là an toàn tuyệt đối khi rất khó để bị giáo viên phát hiện nên thay vì dậy sớm ăn sáng nhiều bạn lại chọn ăn trong giờ học. Đó là chưa kể vấn đề này có có sự tiếp sức đến từ phụ huynh, vì sợ con đói nên không ngần ngại chuẩn bị cho những món ăn thịnh soạn với đầy đủ chất dinh dưỡng cho những ngày học vất vả.

Nếu trước kia phải sống trong cảnh xa gia đình, thiếu thốn trong ăn uống, đôi lúc còn bỏ bữa vì nhiều vấn đề nhưng khi ở nhà thì các bạn sinh viên có nhiều điều kiện được bố mẹ tiếp sức. Đôi lúc chăm đến từng bữa ăn, cũng có khi bị mắng vì không tập trung học hay vì muôn vàn lý do khác chẳng biết đến từ đâu nhưng chung quy ở nhà với sinh viên vẫn là điều tuyệt vời nhất.

co thuc moi vuc duoc dao hoc online an 9 phut hoc 1 phut - anh 0
Những món ăn dù là nhỏ nhất cũng trở thành vị cứu tinh đối với nhiều học sinh, sinh viên

Không một bữa ăn nào ngon bằng việc vừa ăn vừa học, tâm lý thoải mái cũng phần nào khiến kiến thức nhanh chóng được tiếp thu hơn. Tuy nhiên cũng đừng vì điều này mà để bản thân sao nhãng trong những giờ học hay tự do quá mức làm ảnh hưởng đến người khác. Học online vốn đã khó khăn trong việc tiếp cận nên hãy luôn cố gắng lắng nghe bài giảng để không bỏ lỡ kiến thức.

Học online đã thay đổi cách tiếp cận về kiến thức của Gen Z như thế nào?

Quên tắt cam, tắt mic khi học online: Ai rồi cũng phải trải qua thôi!

Khi phải học online nhưng bạn đã lỡ "xem phim quá 180 phút"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ