Cuộc gọi lo lắng từ bố mẹ khi con mình vẫn còn "mắc kẹt" tại Hà Nội

Giãn cách nhưng không cách lòng, trái tim của bố mẹ luôn đặt ở chỗ con cái.

Vào ngày 20/8 vừa qua, Hà Nội quyết định tiếp tục tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 6/9 để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị 16. Đây là quyết định giãn cách lần thứ ba kể từ ngày 23/7, khi tình hình dịch bệnh ở Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp, vẫn xuất hiện những ca nhiễm trong cộng đồng. 

cuoc goi lo lang tu bo me khi con minh van con mac ket tai ha noi - anh 0

Điều đó đồng nghĩa với việc những người ngoại tỉnh đang "mắc kẹt" thì vẫn tiếp tục bị "mắc kẹt" và những phụ huynh ở quê thì vẫn không thể ngừng lo lắng về cuộc sống của con cái mình ở thành phố. Dù là sinh viên hay người đã đi làm, dù đã trưởng thành hay chưa trưởng thành, suy cho cùng, trong mắt bố mẹ, chúng ta vẫn chỉ là "những đứa trẻ". 

Những ngày trước dịch, bố mẹ còn có thể thoải mái gửi đồ "tiếp tế"

Gửi cho con cái thực phẩm chất lượng, tươi ngon từ quê giúp cha mẹ phần nào yên tâm về cuộc sống và sức khỏe của con mình trong những ngày dịch bệnh. Cho đến khi thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, chúng ta nghe thấy những cuộc gọi điện lắng lo từ bố mẹ.

cuoc goi lo lang tu bo me khi con minh van con mac ket tai ha noi - anh 0
Những túi đồ chứa đầy tình yêu thương của mẹ bạn Tiên Sinh

"Hôm nay bố gọi, bố bảo không gửi được đồ xuống vì không qua chốt để ship đồ vào trường được. Bố hỏi tình hình dịch, giọng bố lo lắng, thương con gái ở Hà Nội mà chẳng có đồ ăn, phải tự đi mua trong tình hình dịch giã thế này". Đây là lời chia sẻ từ bạn Hường, sinh viên mới tốt nghiệp của Học viện Tài Chính. Với con cái, bố mẹ luôn là một điểm tựa. Còn với bố mẹ, con cái lại là điều để ngóng trông.

Theo quy định của chỉ thị 16, các shipper công nghệ hầu hết bị ngừng hoạt động để phục vụ công tác phòng, chống dịch của thành phố. Vì vậy những người ở trọ đều phải tự túc đi chợ, đi siêu thị mua thực phẩm.

Bậc phụ huynh ở nhà thì ngày nào cũng gọi điện thoại và dặn đi dặn lại con cái rằng lúc đi ra ngoài nhớ đeo mấy lớp khẩu trang, nhớ mua mặt nạ kính chắn giọt bắn, nhớ khử khuẩn thật kỹ và chỉ nên đi nhanh chóng thôi… 

Lo lắng sợ con cái nhiễm bệnh hay ăn uống không đủ chất

"Con nhớ ăn uống đủ chất đấy nhé. Ăn đủ chất mới có sức khỏe để phòng dịch", "Nếu thiếu tiền mua thức ăn thì bảo bố, rồi bố gửi cho, chứ đừng nhịn ăn"... đây là những câu dặn dò quen thuộc mà hẳn người trẻ nào cũng "nằm lòng" trong những ngày dịch bệnh như này. 

cuoc goi lo lang tu bo me khi con minh van con mac ket tai ha noi - anh 0
Bữa ăn nhanh "quen thuộc" của sinh viên

Vào những ngày Covid chưa nguôi thì vấn đề sức khỏe lại càng phải là ưu tiên hàng đầu. Bởi vì nhiều nghiên cứu cho thấy biến thể mới của virus dễ lây truyền hơn, gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm giảm hiệu quả của vaccine hay phương pháp điều trị. 

Dường như lắng lo của cha mẹ không bao giờ là "thừa" vì đặc trưng của con trẻ là ăn uống "thất thường". Đặc biệt là sinh viên, vào những ngày thủ đô còn bình thường, không khó để thấy các bạn trẻ nhịn bữa hay thường xuyên ăn những đồ ăn nhanh không đủ chất dinh dưỡng. 

"Cách nhà 60km mà cứ tưởng mình đi du học"

Đây là câu nói "vu vơ" của bạn Đạt, sinh viên trường Đại học Công nghệ - ĐHQG HN chia sẻ vào mấy hôm trước. Quê bạn Đạt ở Bắc Giang, đợt trước, Bắc Giang đã mất 2 tháng trời ròng rã để chống chọi và vượt qua dịch bệnh Covid-19 đầy báo động. Khi ấy, bạn Đạt ở Hà Nội và vì tình hình quê nhà diễn biến phức tạp như thế, bạn chẳng thể về.

Và rồi, đâu ai ngờ rằng, khi Bắc Giang "đỡ ốm" hơn thì Hà Nội lại tiếp tục "mắc bệnh"... Có lẽ, đây cũng là lần đầu tiên bạn bị "mắc kẹt" ở thành phố lâu như vậy. 

cuoc goi lo lang tu bo me khi con minh van con mac ket tai ha noi - anh 0
Khi còn chốt kiểm soát thì đường về nhà còn xa

Không chỉ riêng bạn Đạt mà đây là hoàn cảnh chung của rất nhiều bạn trẻ ngoại tỉnh đang ở Hà Nội. Đường về nhà đã từng luôn thẳng tắp, chỉ mất hai tiếng rưỡi thời gian di chuyển bằng xe máy. Nhưng vào những ngày dịch bệnh này, đường về nhà lại xa muôn trùng. Xa nhà đã quá lâu mà ngày trở về thì vẫn chưa thể xác định. 

Công an TP Hà Nội vẫn đang triển khai rà soát nhu cầu trở về quê của người ngoại tỉnh bị "mắc kẹt" ở Hà Nội. Tuy nhiên mới đang dừng ở giai đoạn rà soát chứ chưa có quyết định chính thức nào về việc thực hiện hỗ trợ đưa đón, bàn giao người dân về các tỉnh thành. Quả thật, những ngày này, nhiều lúc thứ chúng ta mong ngóng chỉ là một văn bản, một công điện mà thôi. 

cuoc goi lo lang tu bo me khi con minh van con mac ket tai ha noi - anh 0
Thông báo của Công an TP Hà Nội

Sự lo lắng của cha mẹ về con cái luôn luôn tồn tại nhưng thể và thức thì lại thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Cha mẹ đã, đang và mãi luôn là hậu phương vững chãi của con cái. Còn nhà… chính là nơi để trở về. 

Mong rằng không chỉ Hà Nội mà các tỉnh và thành phố trên dải đất hình chữ S đều sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để mọi người có thể trở về với vòng tay của gia đình. 

Cuộc sống mùa dịch diễn ra tại căn phòng trọ của một sinh viên "mắc kẹt" tại Sài Gòn

Hà Nội rằm tháng 7 lặng yên, "Vu Lan" trong bữa cơm gia đình

Trong mùa dịch, Gen Z sẽ nhớ những con đường nào của Hà Nội?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ