Có cần tiêm lại từ đầu nếu quá thời hạn tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 2?

Tiêm mũi thứ hai muộn hơn thời gian được khuyến cáo có sao không?

Liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech lý tưởng nhất thì nên tiêm khoảng ba tuần sau liều đầu tiên, trong khi đó liều thứ hai của Moderna được khuyến cáo là tiêm vào bốn tuần sau liều đầu tiên. Tuy nhiên, vấn đề là trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại những khó khăn hay sự kiện đột ngột, dẫn đến việc chúng ta có thể "bỏ lỡ" mất khoảng thời gian lý tưởng để tiêm mũi thứ hai.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể đến "lần hẹn" thứ hai đó?

co can tiem lai tu dau neu qua thoi han tiem mui vaccine covid 19 thu 2 - anh 0

Tiến sĩ Adam Ratner, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại NYU Langone Health, đồng thời là nhà nghiên cứu vaccine, khuyên rằng bạn nên hẹn một lịch tiêm khác sớm nhất có thể.

Mặc dù khoảng cách lý tưởng giữa hai mũi tiêm là ba hoặc bốn tuần, nhưng Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết bạn có thể tiêm mũi thứ hai trong vòng 42 ngày kể từ lần tiêm đầu tiên mà vẫn đạt được phản ứng miễn dịch đầy đủ. 

co can tiem lai tu dau neu qua thoi han tiem mui vaccine covid 19 thu 2 - anh 0

Điều đó không có nghĩa là mũi thứ hai của bạn sẽ không hiệu quả nếu nó được tiêm sau hơn sáu tuần sau liều đầu tiên. Nó chỉ có nghĩa là các nghiên cứu chưa đo lường cụ thể mức độ bảo vệ mà vaccine liều hai có thể cung cấp khi các mũi tiêm cách nhau hơn 42 ngày.

Tuy nhiên, CDC nói rằng bạn không cần phải tiêm lại từ đầu nếu quá hạn tiêm mũi thứ hai sau 42 ngày. Các quốc gia bao gồm cả Vương quốc Anh thậm chí còn đang chủ ý trì hoãn việc tiêm mũi thứ hai để họ có thể tiêm liều đầu tiên cho nhiều người hơn, và một số chuyên gia ở Mỹ cũng ủng hộ chính sách tương tự .

Tiến sĩ Ratner cho rằng không cần quá lo lắng. Nếu quá hạn thì bạn nên đăng ký một lịch tiêm mới, đảm bảo rằng bạn tiêm đầy đủ hai liều, cùng loại vaccine hoặc tiêm những loại vaccine được phép kết hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

co can tiem lai tu dau neu qua thoi han tiem mui vaccine covid 19 thu 2 - anh 0

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một liều vaccine duy nhất có hiệu quả khoảng 80% trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19, trong khi đó hiệu quả bảo vệ khi tiêm hai liều là 90%. Tuy nhiên, con số 80% là con số có thể gọi là "mong manh" vì hiệu quả của vaccine luôn suy yếu theo thời gian.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci chia sẻ trong một cuộc họp báo rằng: "Khi bạn chỉ tiêm một liều, câu hỏi đặt ra là 'Nó sẽ hiệu quả được bao lâu?'". 

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

“Tôi có cần tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba không?”

Có nên tiêm hai loại vaccine khác nhau?

Những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ