Logo VieZ

Chuẩn bị mâm cúng trong ngày Vu Lan 2022 như thế nào?

Đình An|

Lễ Vu Lan thường được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm.

Chuẩn bị mâm cúng trong ngày Vu Lan 2022 như thế nào?

Theo tương truyền, tục bày mâm cúng Vu Lan nên được thực hiện theo các lễ: cúng Phật, cúng gia tiên và sau cùng là chúng thí thực chúng sinh. Lễ cúng thường được các gia đình tiến hành trong khoảng từ ngày 10 đến ngày rằm tháng 7 âm lịch.

Đây là dịp để con cái tưởng nhớ đến công lao sinh thành của cha mẹ, tuy nhiên mâm cúng thường được bày theo cách đơn giản. Bởi theo sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ, Phật đã dạy quan trọng là tấm lòng và lương tâm người cúng.

chuan bi mam cung trong ngay vu lan 2022 nhu the nao - anh 0

Cúng Phật

Trước tiên, cần cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc đơn giản là mâm trái cây đơn giản để cúng Phật và thụ lộc tại nhà. Khi cúng, nên lựa chọn đọc một khóa kinh tức kinh Vu Lan để tìm hiểu, hồi hướng công đức cho người thân được siêu sinh.

chuan bi mam cung trong ngay vu lan 2022 nhu the nao - anh 0

Cúng gia tiên

Trong lễ cúng, gia chủ thường cúng gà trống nguyên con kèm xôi hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miệng tùy theo phong tục từng vùng miền, 1 bầu rượu, chè, trái cây, hoa tươi. Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên còn đặt một mâm cơm, có thể là món mặn hoặc chay tùy vào gia chủ.

chuan bi mam cung trong ngay vu lan 2022 nhu the nao - anh 0

Thêm vào đó, đặt tiền vàng, vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng cho những vật dụng hàng ngày như: quần áo, giày dép, nhà cửa... để họ có được cuộc sống đầy đủ tiện nghi như người trên dương thế.

Cúng chúng sinh

Lưu ý, khi đặt mâm cúng chúng sinh nên đặt ngoài trời, không cúng trong nhà hoặc đặt chung với bàn thờ gia tiên. Bên cạnh đó, không được cúng xôi gà và đặt tiền vàng ở trên mâm nên để theo 4 hướng và mỗi hướng nên đặt cây hương theo số lẻ 3, 5 hoặc 7. Cần chuẩn bị: muối, gạo, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, bỏng ngô và bánh kẹo.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ