Logo VieZ
|

Chủ tịch DatVietVAC: 'Xâm lăng bằng quân sự chỉ là đột phá khẩu, còn xâm lăng bằng văn hóa mới là vũ khí tối thượng'

An Chi

|

"Nguy cơ của xâm lăng văn hóa từ bên ngoài là có thật, rất thật. Đó là lý do mà xâm lăng bằng quân sự chỉ được coi là đột phá khẩu, còn xâm lăng bằng văn hóa mới là vũ khí tối thượng, giúp hoàn tất cuộc xâm lăng", Chủ tịch DatVietVAC Group Holdings Đinh Bá Thành nêu quan điểm.

Sáng 11/5, hội thảo Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi trẻ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) và trực tuyến ở 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự, chỉ đạo hội thảo có ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh...

Hội thảo tạo kênh tư vấn chính sách, góp phần thúc đẩy nền công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển vững mạnh. Tại đây, các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia lĩnh vực văn hóa, nhất là ngành công nghiệp văn hóa, văn nghệ sĩ, cán bộ, tri thức trẻ, doanh nhân... đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa cùng trao đổi, thảo luận về thực trạng, giải pháp nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo chính sách đột phá, thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam phát triển, vươn tầm thế giới.

Có mặt tại hội thảo, ông Đinh Bá Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc DatVietVAC Group Holdings đã có bài tham luận ấn tượng về chủ đề Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của dân tộc trước sự xâm lấn của các nền tảng xuyên biên giới.

Hội thảo Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi trẻ
Hội thảo Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi trẻ

Mở đầu, ông tâm sự: "Thuở bé, tôi được thầy cô dạy dỗ rằng tiếng Việt là một ngôn ngữ rất đẹp và quý giá bậc nhất của nhân loại. Mỗi lần nhớ đến cha ông ta, tiếng Việt làm tôi nhớ đến biết bao người, và các chiến sĩ tuyến đầu đã hy sinh để bảo vệ biên cương như thế nào để tiếng Việt vẫn ở quanh ta. 

Tôi cảm thấy rất bàng hoàng khi thấy cả nước mình và thế giới khi đón nhận tiếng Hàn qua phim ảnh, âm nhạc. Không phải ngẫu nhiên mà nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc có thể hiển nhiên ca hát, nhảy múa trong phiên họp của đại sảnh đường Liên hiệp quốc. Nếu một ngày nào đó, nghe tiếng Hàn ở quanh ta, nghĩ lại chuyện lạ thường đó lại là điều rất bình thường. 

Tôi tự hỏi tại sao vị trí đó không phải của tiếng Việt. Và tôi ao ước rằng, văn hóa, tư tưởng bằng tiếng Việt sẽ đến được với 7 tỷ người trên hành tinh này, mang về bao nguồn lợi, niềm tự hào đến đất nước hình chữ S của chúng ta".

 Ông Đinh Bá Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc DatVietVAC Group Holdings
 Ông Đinh Bá Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc DatVietVAC Group Holdings

Ông Đinh Bá Thành nêu vấn đề."Tôi xin được mạn phép hỏi: Người Việt hôn môi nhau ở nơi công cộng là đúng hay sai theo quy định của pháp luật? Có lẽ tôi không mong có được câu trả lời này, nhưng con cái của tôi, con cái của các đồng chí sẽ hỏi việc này. Và tôi cũng không biết trả lời ra sao. 

Việc tràn lan phim 18+ trên các nền tảng tư bản OTT xuyên biên giới là chuyện đến với chúng ta hằng ngày. Nếu chúng ta hững hờ với những biến tướng tưởng chừng như vô hại này thì chúng ta phải nên xem lại. Cả nhân loại đang sử dụng không gian mạng để bảo vệ văn hóa bản địa nhưng đồng thời cũng xâm nhập và làm biến dạng văn hóa toàn cầu thông qua các nền tảng xuyên biên giới. Như vậy trên không gian mạng, Việt Nam chúng ta đang ở đâu?".

Nội dung liên quan

Ông cho biết, trong xu thế toàn cầu hóa thì Digital Technology và nền kinh tế số trở thành xu hướng rất quan trọng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp văn hóa và nội dung số vốn phức tạp và siêu nhạy cảm này nếu phát triển thiếu kiểm soát sẽ dẫn đến việc đánh mất giá trị văn hóa bản địa và những hệ lụy khôn lường đến thế hệ trẻ tương lai

"Do vậy, dù là xu thế nhưng không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia lớn như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc... đều có những chính sách bảo hộ văn hóa bản địa. Trong lịch sử 4000 năm văn hiến, chúng ta đã chiến thắng các cuộc xâm lăng quân sự, với ý đồ xâm lăng, triệt tiêu văn hóa, thay thế bằng văn hóa ngoại lai để dân tộc ta không còn là mình. 

Hiện nay, trên không gian mạng, chúng ta đang đứng trước một nguy cơ mới. Nguy cơ của xâm lăng văn hóa từ bên ngoài là có thật, rất thật. Đó là lý do mà xâm lăng bằng quân sự chỉ được coi là đột phá khẩu, còn xâm lăng bằng văn hóa mới là vũ khí tối thượng, giúp hoàn tất cuộc xâm lăng".

Ảnh - 627b5f0899c1110018471b01

Ông lấy ví dụ về một vài tư bản OTT xuyên biên giới thường xuyên truyền bá những nội dung xuyên tạc lịch sử, xâm lăng văn hóa, truyền thống của Việt Nam.

Ngoài ra, chủ tịch DatVietVAC Group Holdings cũng lấy một thống kê vào năm 2020 về chỉ số văn minh trên không gian mạng, Việt Nam là 1 trong 5 nước có chỉ số văn minh thấp nhất thế giới. "Tôi nghĩ đây là điều chúng ta nên để tâm và xem xét lại sự việc, hiểu rõ nguyên nhân, nguồn gốc và giải quyết vấn đề".

"Như vậy, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ một cuộc xâm lấn văn hóa. Xã hội cần tỉnh táo để loại bỏ nguy cơ lệ thuộc văn hóa cấp thấp, ngoại lai và kiến tạo văn hóa Việt Nam nguyên bản, xác lập mạnh mẽ chủ quyền không gian mạng. Có thế, Việt Nam mới có thể đóng góp và làm giàu thêm văn hóa nhân loại, đồng thời làm giàu cho nước nhà với nền kinh tế, văn hóa sáng tạo, xứng tầm.

Thực tế, chúng ta luôn ưu tiên, tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP. Trong khi đó, kinh tế văn hóa dường như là ưu tiên tiếp sau", chủ tịch DatVietVAC Group Holdings chia sẻ.

Ảnh - 627b5f3199c1110018471b12

  Với sự xâm nhập trên không gian mạng, ông Thành đặt ra câu hỏi: "Tương lai của hệ thống truyền hình Việt Nam sẽ như thế nào? Khi chúng ta có đến 250 kênh truyền hình".

Vài năm trước, 80% ngân sách quảng cáo nằm trên hệ thống truyền hình, 20% sử dụng cho không gian mạng. Đến năm 2022, con số này đảo ngược. Tức là ta chỉ có 20% ngân sách trên hệ thống truyền hình, 80% sử dụng trên không gian mạng.

Nếu ngân sách không còn, số lượng và chất lượng nội dung sẽ không có, khán giả sẽ quay lưng. Như vậy, Digital đang thúc đẩy quá trình suy thoái cấp số nhân và tiệm cận vấn đề giết chết hệ thống 250 kênh truyền hình. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ không coi HTV, VTV... mà sẽ coi YouTube, TikTok, Netflix... thì sẽ thế nào?

Ông Đinh Bá Thành cũng nói về "Nền kinh tế văn hóa trong mơ": "Văn hóa sáng tạo toàn cầu tăng trưởng toàn diện hơn nhiều lần so với kinh tế đơn lẻ, tạo sự ngưỡng mộ, trọng vọng của các quốc gia. Các đô thị thế giới, nơi thăng hoa nền kinh tế văn hóa như London, Los Angeles, Paris, Tokyo... tạo nhiều lợi nhuận và mang đến cơ hội việc làm cho nhiều người dân".

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất đặt mục tiêu đứng đầu thế giới về xuất khẩu văn hóa đại chúng và định vị thương hiệu quốc gia là văn hóa kinh tế. Tổng thống Hàn từng gây ấn tượng với câu nói bất hủ: Doanh số phim Công viên khủng long bằng doanh số 1,5 triệu chiếc xe hơi Hàn.

Từ đó, ông Thành trình bày trước hội thảo về Năng lực cạnh tranh của công nghiệp nội dung ở Việt Nam. Với Gạo Nếp Gạo Tẻ, Cây Táo Nở Hoa, Rap Việt... đã mang về doanh thu khủng, tiếp cận được đến nhiều người. Ông Đinh Bá Thành cho biết cái khó là phải làm sao để người xem thấy được mình trong những nội dung đó, để những nội dung này nở rộ chứ không phải chỉ là đốm sáng lóe lên rồi chợt tắt.

Chủ tịch DatVietVAC Group Holdings khẳng định, không gian mạng là lĩnh vực an ninh quốc gia, gắn bó chặt chẽ với các chủ quyền về đất liền, biển đảo, trên không và vũ trụ. Không gian mạng không phải là nơi của tiêu cực, nơi để xâm phạm, mà là nơi để quảng bá văn hóa, tư tưởng, niềm tin và sự kính trọng dân tộc.

Về hiện trạng xâm hại văn hóa tại Việt Nam, ông Thành cho biết OTT tư bản xuyên biên giới đang chiếm khoảng 80% thị phần tại Việt Nam và không chịu sự quản lý, xử phạt của các cơ quan hành pháp, lập pháp về tính hợp pháp của hoạt động phân phối nội dung; không tuân thủ luật báo chí, luật điện ảnh và luật thương mại; không tương đồng về quan điểm chính trị, giá trị văn hóa và tư tưởng. Dường như họ đang dẫn dắt, định hướng suy nghĩ và hành vi của người Việt, nghiễm nhiên xâm nhập, sống chung và thay đổi trí não nhân dân ta.

Trong khi đó, những trang web vi phạm luật an ninh mạng sẽ bị cấm tuyệt đối, không được đăng tải bất cứ thông tin nào chưa qua sự kiểm duyệt, các công ty về mạng đều phải thông qua sự kiểm soát của chính quyền. 

Ấn Độ áp dụng các biện pháp quản lý các ứng dụng cung cấp dịch vụ trực tuyến; chính phủ Indonesia buộc cắt dịch vụ OTT và media xuyên biên giới; Singapore áp dụng 7% thuế đối với Netflix, Spotify...; Thái Lan đưa các dịch vụ OTT và khung quản lý dạng cấp phép để đánh thuế theo cơ chế thuế của chính phủ...

Ảnh - 627b5f4599c1110018471b14

Vì vậy, ông Đinh Bá Thành kiến nghị: 

- Bình đẳng toàn diện về lập pháp, hành pháp, tư pháp giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp xuyên biên giới. Các chính sách áp dụng ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam đi trước và doanh nghiệp xuyên biên giới đi sau, bao gồm sản xuất, kiểm duyệt và thuế khóa.

- Đảm bảo sự tồn tại bền vững và sức mạnh cạnh tranh của hệ thống truyền hình Việt Nam.

- Các quyết định về nội dung trên không gian mạng cho tư bản xuyên biên giới cần được cân nhắc vô cùng cẩn trọng, vì hệ lụy có thể ảnh hưởng tới hàng trăm năm sau. 

Kết lại, chủ tịch DatVietVAC Group Holdings kiến nghị Bộ Chính trị và Ban Bí thư thành lập ngay Ban Chỉ đạo Quốc gia về các sách lược phát triển bền vững văn hóa tư tưởng bản địa trên không gian mạng, đối đầu với OTT tư bản xuyên biên giới.

Theo ông Đinh Bá Thành, văn hóa tư tưởng giúp thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam. Và chúng ta phải chiến thắng không khoan nhượng trong cơn bão văn hóa tư tưởng.

"Hãy mang tiếng Việt đến nhân loại bằng sự trọng vọng và sức mạnh văn hóa tư tưởng Việt Nam. Nuôi dưỡng khát vọng làm người Việt để xây dựng nền văn hóa thật Việt Nam, không hão huyền, không nô lệ, không ngoại lai và dẫn dắt bởi người Việt, cho người Việt và vì người Việt", ông Thành kết lại tham luận.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ