28 First của DatVietVAC Group Holdings

Bắt đầu từ năm 1994, DatVietVAC Group Holdings đã có 28 năm tuyệt vời cùng 28 điều tiên phong làm thay đổi cách nghĩ về truyền thông và giải trí tại Việt Nam.

Một trong những gameshow ấn tượng nhất và được nhắc đến nhiều nhất trong 2 năm trở lại đây chính là Rap Việt - bởi chương trình này đã làm được điều mà 10 năm rồi khán giả mới thấy trở lại: Trông ngóng show như một trận đấu bóng.

Đêm chung kết của Rap Việt mùa 1, hàng loạt các quán cafe, nhà hàng giăng bảng hiệu: "Ở đây chúng tôi có chiếu Rap Việt", sở dĩ chương trình thu hút được nhiều người quan tâm như vậy nhờ vào việc làm tiên phong, nỗ lực đổi mới của ekip sản xuất cũng như giữ vững truyền thống "Làm điều tiên phong" như chính công ty chủ quản DatVietVAC Group Holdings luôn giữ vững suốt 28 năm qua.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Năm 1994, tiền thân của DatVietVAC Group Holdings ra đời với tên gọi DatViet Media là công ty truyền thông đầu tiên tại Việt Nam, mang theo giấc mơ và sứ mệnh "thay đổi cách nhìn về truyền thông và giải trí" của người sáng lập - ông Đinh Bá Thành.

Là công ty tiên phong về lĩnh vực truyền thông, DatViet Media không ngừng phát triển, sáng tạo, định vị bản thân chuyển mình từ gã khổng lồ trong ngành truyền thông thành công ty công nghệ giải trí truyền thông lớn nhất Việt Nam, với nhiều nền tảng được tối ưu hóa để quản lý dữ liệu nội dung đa phương tiện.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Năm 1994 nằm trong giai đoạn thực hiện đường lối đổi mới nền kinh tế của Việt Nam, cũng trong khoảng thời gian này, tốc độ phát triển kinh tế nước nhà so với tốc độ tăng chung của kinh tế thế giới là một bước tiến đáng ghi nhận.

Kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc các nhãn hàng, thương hiệu xuất hiện ngày càng nhiều và nhu cầu quảng bá hình ảnh cũng từ đó tăng dần.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Nhanh nhạy và nắm bắt được sự phát triển của thị trường, DatViet OOH ra đời là công ty có hình thức quảng cáo ngoài trời đầu tiên tại Việt Nam. Đáng nhớ nhất là vào năm 2013, Công ty cổ phần quảng cáo Đất Việt tổ chức hội thảo với chủ đề: "Tương lai ngành quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam".

Trong buổi này, công ty giới thiệu các dự án mang tầm chiến lược mà lần đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có thể thực hiện được.

Đất Việt chính thức công báo ngành quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam đã có số liệu khảo sát, phân tích tổng thể về quảng cáo ngoài trời và đo đếm lưu lượng giao thông qua các con đường tại các thành phố chính do Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Nielsen thực hiện.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Ra mắt năm 2004 kéo dài đến 2016, Chung Sức là một chương trình được mua bản quyền từ Family Feud, dành cho mọi đối tượng khán giả. Đây là gameshow do Dong Tay Promotion thực hiện, chương trình truyền hình đầu tiên thiên về khảo sát tại Việt Nam với rất nhiều câu hỏi lắt léo, thú vị.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Vào khoảng thời gian 2006-2007, nổi bật trong các chương trình truyền hình tại Việt Nam chính là Vietnam Idol - lần đầu tiên có một gameshow được mua bản quyền từ nước ngoài xuất hiện.

DatVietVAC Group Holdings cùng Dong Tay Promotion đã tạo nên một làn sóng yêu nhạc, những người muốn thể hiện tài năng của mình, khái niệm "From Zero to Hero" cũng bắt nguồn từ chương trình này. 

Thời điểm này đây là chương trình đầu tiên và duy nhất quy tụ lượng tài năng âm nhạc khắp các nơi ở Việt Nam đến để casting, kể cả những sao teen đã thành danh thời bấy giờ như Đông Nhi, Wanbi Tuấn Anh…

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Vietnam Idol mùa đầu tiên đã phá kỷ lục về rating lẫn dẫn đầu về chất lượng thí sinh khi bám sát với tôn chỉ thực hiện chương trình: Giới thiệu với khán giả một tài năng âm nhạc mới, đồng thời mở ra con đường hoạt động chuyên nghiệp hơn cho họ.

Trong mùa giải này cả quán quân lẫn những thí sinh nằm trong Top 10 đều là những giọng ca ấn tượng, phong cách nổi bật: Phương Vy, Thảo Trang, Chung Thanh Phong, Trà My, Hải Yến...

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Năm 2007, Dong Tay Promotion phối hợp cùng Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, cho ra mắt Giải thưởng truyền hình HTV - HTV Awards, nhằm tôn vinh các nghệ sĩ đã có đóng góp không nhỏ trong các lĩnh vực Sân khấu - Ca nhạc - Điện ảnh.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Bắt đầu từ năm 2009, cũng là một trong những chương trình được Dong Tay Promotion mua bản quyền từ nước ngoài, Ai Thông Minh Hơn Học Sinh Lớp 5 không chỉ tạo được sự thú vị khi theo dõi màn đấu trí của những ngôi sao Việt với 5 học sinh lớp 5 mà còn trở thành câu nói viral đến thời điểm hiện tại.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Vào năm 2012, khán giả đã quen dần với những chương trình truyền hình mua bản quyền tại nước ngoài từ âm nhạc, hài kịch thì Dong Tay Promotion đã mở lối đi riêng khi đưa về Việt Nam chương trình So you think you can dance của Mỹ, với tên gọi Việt hoá: Thử Thách Cùng Bước Nhảy.

Đây cũng là chương trình quy tụ đông đảo những bạn trẻ có đam mê nhảy, là cái nôi nuôi dưỡng, rèn luyện kỹ năng cho những dancer đời đầu của Việt Nam, cũng là sân khấu uy tín nhất để những người yêu thích bộ môn này được thử thách chính mình, vượt qua giới hạn bản thân, chinh phục ngôi vị cao nhất. Những quán quân của Thử Thách Cùng Bước Nhảy năm nào nay đã trở thành "đàn anh - đàn chị" có uy tín trong nghề: Lâm Vinh Hải, Ngọc Thịnh, Đăng Quân…

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

The Winner Is - Tôi Là Người Chiến Thắng, ra mắt vào năm 2013, là một cuộc thi âm nhạc mở rộng từ đơn ca, nhóm ca để tìm ra người có thể chinh phục được 101 vị giám khảo và trở thành người chiến thắng với số tiền giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng cùng hợp đồng với hãng dĩa Universal đáng mơ ước. Chương trình do Dong Tay Promotion mua bản quyền từ The Winner Is và sản xuất với sự đầu tư cực khủng.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Năm 2014, Ơn Giời Cậu Đây Rồi - Thank God You Are Here lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, chương trình mang format hài kịch tình huống, thử thách độ nhạy của khách mời khi bị các trưởng phòng đưa vào thế khó. Là gameshow về hài tương tác hot nhất trong nhiều năm với sự quy tụ của dàn sao Việt đỉnh nhất, mặn mà nhất.

Chương trình cũng là sân chơi mà không ít nghệ sĩ lớn - nhỏ đặt kỳ vọng được tham gia để thể hiện tài ăn nói, tính cách của mình khi bị đưa vào thế bí. Chương trình đã chạy được 7 mùa và vẫn không giảm nhiệt.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Ra mắt vào năm 2017, Nomad MGMT là công ty đầu tiên đưa siêu mẫu Coco Rocha đến Việt Nam, đây là sự kiện có sức ảnh hưởng lớn trong làng mẫu, thời trang lúc bấy giờ.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Bắt đầu từ năm 2018, chương trình Ký Ức Vui Vẻ là bản Việt của De Generatieshow của Bỉ, do Dong Tay Promotion thực hiện, với sự dẫn dắt của MC Lại Văn Sâm.

Chương trình chia ra gồm nhiều thập niên, ở mỗi giai đoạn có những câu chuyện, kỷ niệm khiến khán giả cùng khóc cùng cười suốt nhiều năm liền. Năm 2022, chương trình đã có sự thông báo quay trở lại cùng đổi mới bất ngờ sau 4 mùa thành công.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Bộ phim cung đấu hot nhất năm 2018 - Diên Hi Công Lược được TKL mua bản quyền đưa về Việt Nam phát sóng cùng lúc với lịch chiếu của Trung Quốc, đây là bộ phim đã tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ, các tập phim đều phá vỡ kỷ lục trên các nền tảng.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Năm 2018, khi làn sóng phim Trung - Hàn nổi dậy mạnh mẽ, Vie Channel đã bắt tay thực hiện Gạo Nếp Gạo Tẻ, được mua kịch bản từ phim Hàn - Gia tộc họ Wang. Bộ phim đã làm nên tên tuổi của Thuý Ngân, cũng như tạo nên thói quen theo dõi phim truyền hình Việt cho khán giả.

Cả 2 phần của Gạo Nếp Gạo Tẻ đều thu hút được sự quan tâm của dư luận khi drama gia đình chồng chất và cách gỡ nút thắt, thực hiện những cảnh quay đẹp - chất lượng không thua kém gì nước bạn của ekip thực hiện là niềm tự hào lớn của người Việt.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Không phải tự nhiên mà Người Ấy Là Ai? trở thành một gameshow hot ngay từ thời điểm ra mắt, chương trình phá kỷ lục rating và liên tục chiếm vị trí Top 1 Trending trên YouTube, mở ra một cái nhìn mới về show tình yêu lẫn cách comeout của cộng đồng LGBTQ+.

Bên cạnh sức hút đến từ MC Trấn Thành và dàn cố vấn của chương trình, Người Ấy Là Ai nhắn gửi một thông điệp rằng: Những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ cũng là người bình thường, thậm chí còn là người tài năng, giỏi giang trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Màn lộ diện khi nữ chính ra quyết định chọn/ loại một chàng trai vừa mang tính giải trí khi xen kẽ câu chuyện thông qua âm nhạc, vừa có ý nghĩa nhân văn khi họ cầm mic chia sẻ. Với những bạn thuộc cộng đồng LGBTQ+ khi mà họ nói về câu chuyện của mình thông qua sự gợi mở của MC Trấn Thành cũng là cách tinh tế nhất để gia đình, khán giả hiểu hơn về họ. 

Điều đặc biệt là spotlight của chương trình không chỉ tập trung vào dàn nghệ sĩ nổi tiếng tham gia làm cố vấn mà chia ra đồng đều cho tất cả những người xuất hiện trên sân khấu, cả nữ chính lẫn dàn cực phẩm đều trở thành những người được khán giả yêu thích ngay sau mỗi tập phát sóng.

Chương trình chuẩn bị ra mắt mùa thứ 4 với những đổi mới thú vị hơn.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Nhanh Như Chớp là chương trình do Dong Tay Promotion mua bản quyền từ Thái Lan. Một trong những signature của chương trình này là Cỗ máy tia chớp có thể trượt lên trượt xuống để tính điểm.

Nó được thiết kế rất đơn giản, phía ekip Thái Lan cũng chỉnh sửa rất nhiều để hoạt động được, nhưng lại không gửi cho ekip Việt Nam các bản chỉnh sửa đó. Vì thời gian thực hiện chương trình khá gấp, bộ phận thiết kế sân khấu đã dựa trên thiết kế ban đầu để làm lại.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Trong số những gameshow đặc biệt, mua bản quyền từ nước ngoài, DatViet VAC tiên phong làm nên những điều mới mẻ.

Khi mà những chương trình truyền hình thuần giải trí luôn có một sức hút riêng, thì Tổ hợp cùng Vie Channel đã cho ra đời Siêu Trí Tuệ, một chương trình không có chút gì liên quan đến giải trí mà là… giải đố, giải thử thách, vượt giới hạn bản thân để tìm ra những "siêu nhân" Đất Việt, tham gia các cuộc thi về trí tuệ quốc tế.

Đó là một thử thách không dễ dàng, nhưng ekip Siêu Trí Tuệ đã làm nên điều kỳ diệu, từ việc thu thập thông tin, chọn lọc các thử thách từ phiên bản gốc - The Brain, đến việc tìm kiếm những tài năng bẩm sinh thực thụ đủ khiến khán giả nể - nổi da gà - không thể tưởng tượng được.

Tại sân khấu Siêu Trí Tuệ, spotlight chính là những người tham gia chứ không phải dàn cố vấn, giám khảo trên ghế nóng. Chương trình đang rục rịch trở lại mùa 3 với thử thách ngày một tăng lên.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Bên cạnh những chương trình truyền hình truyền thống, Sóng của Vie Channel cùng DatVietVAC Group Holdings đã thực sự tiên phong khi hình thành một thói quen mới vào những dịp cuối năm cho khán giả, một new year concert đúng nghĩa.

Từ những câu chuyện tổng hợp trong năm đến các sản phẩm âm nhạc nổi bật đều được làm mới, kết hợp thay đổi và đi theo chủ đề nhất định.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Một trong những chương trình về âm nhạc ấn tượng nhất trong 3 năm trở lại đây chính là Rap Việt do Vie Channel sản xuất, được mua format từ The Rapper (Thái Lan). Những tưởng một cuộc thi về rap sẽ khó thu hút sự quan tâm của khán giả nhưng Rap Việt đã tạo nên một làn sóng và trở thành thương hiệu riêng trong lòng công chúng.

Sự nhanh nhạy, nắm bắt tâm lý giới trẻ của ekip sản xuất được đánh giá cao khi ra mắt một trong những thể loại nhạc mà rất nhiều người biết nhưng không phải là âm nhạc đại chúng, để rồi kết thúc 16 tập của Rap Việt, nhạc Rap đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của công chúng.

Rap Việt xây dựng một nền tảng để đưa các rapper, những nhà sản xuất âm nhạc có tài năng đến gần hơn với công chúng, thể hiện những hoài bão - khát khao của họ qua các bản rap, đưa những rapper gạo cội ngồi lên vị trí đúng với tháng năm và công sức mình đã bỏ ra để theo đuổi đam mê dòng nhạc này. 

Những điều Rap Việt làm đã được khán giả công nhận khi trở thành chương trình đầu tiên phá kỷ lục về rating, lượt xem liên tục nắm giữ vị trí Top 1 trending. Cả hai mùa đã chạy của Rap Việt đều nhận được sự quan tâm, cuồng nhiệt từ khán giả.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Khác với phiên bản gốc The Rapper, sau 2 mùa mới thực hiện concert, với sức hút và độ hot từ Rap Việt, ngay từ mùa đầu tiên đã có thể thực hiện show diễn. Cùng sự đầu tư ở mức độ tuyệt đối về âm thanh, ánh sáng, Rap Việt All-stars Concert đã thu hút 10.000 người mua vé xem show, là chương trình âm nhạc về Rap lớn nhất hành tinh vào năm 2021.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Năm 2021 cũng là một năm đáng nhớ khi Running Man Vietnam quay trở lại sau 2 năm, và là lần đầu tiên có ekip sản xuất người Việt mạnh dạn đưa dàn cast sang Hàn để trải nghiệm, đồng thời đối đầu với một nghệ sĩ Hàn nổi tiếng về sức mạnh như Kim Jong Kook.

Dàn cast với những cá tính khác nhau: Trường Giang - Karik - Ngô Kiến Huy - Ninh Dương Lan Ngọc - Jun Phạm - Thuý Ngân - Liên Bình Phát và Jack đã trở thành những người bạn mang đến niềm vui những ngày cuối tuần cho khán giả.

Khi đang thực hiện ghi hình được một vài số đầu, chương trình gặp khó khăn khi dịch bệnh bùng phát, Dong Tay Promotion đã nỗ lực 200% để hoàn thành lời hứa với khán giả, các đối tác, đưa dàn nghệ sĩ Việt sang Hàn Quốc đảm bảo mọi yêu cầu an toàn, phòng chống dịch thời điểm đó.

Những hình ảnh này sau đó trở thành một kỷ niệm không thể quên với những người sản xuất chương trình, dàn nghệ sĩ Việt và khán giả khi chứng kiến hình ảnh con người Việt Nam lăn xả, nhiệt huyết, mang tinh thần dân tộc kiên cường, bất khuất tại nước bạn.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Vào thời điểm giữa năm 2021, khi cả nước cùng chung tay chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội, nhiều nhà sản xuất các chương trình truyền hình đã phải linh động sử dụng tổng hợp show cũ, cắt những nội dung từ những số quay hình trước để giữ sóng.

Thì DongTay Promotion của DatVietVAC đã là đơn vị đầu tiên thực hiện show online, ekip sản xuất thực hiện từ xa, dàn nghệ sĩ hỗ trợ: tự set up đèn, máy quay, canh góc máy, chuẩn bị đạo cụ, sử dụng rành rọt về công nghệ, đặc biệt là các nền tảng có thể video call.

Riêng ekip sản xuất còn phải tính toán đường dây kịch bản, cách thể hiện như thế nào cho vẫn phù hợp với format chương trình, hướng dẫn từ xa về mặt kỹ thuật âm thanh, góc máy cho nghệ sĩ… 

Đơn cử Nhanh Như Chớp, signature của chương trình là một game hỏi nhanh đáp nhanh, cùng chiếc xe tính mức điểm, thời điểm dịch ekip đã nhanh chóng biến đổi phù hợp với tình hình nhưng vẫn giữ tinh thần về format để khán giả vẫn có thể hiểu và tương tác cùng nghệ sĩ.

Tất cả các show nhà Dong Tay Promotion đều nỗ lực thực hiện online để giữ sóng phát trên truyền hình.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

"Nếu cuộc đời toàn những chuyện xấu xa, tại sao cây táo lại nở hoa?" là một câu nói được lan truyền rộng rãi trong suốt năm 2021 khi Cây Táo Nở Hoa ra mắt. Nối tiếp thành công của Gạo Nếp Gạo Tẻ, Vie Channel tiếp tục mua kịch bản chuyển thể từ phim Hàn: Chuyện nhà Poong Sang.

Những tình tiết drama, lắt léo, cách cài cắm số phận nhân vật từ ekip thực hiện khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình, bộ phim cũng tạo sức hút trong cộng đồng khi vào mùa dịch loạt hình ảnh người dân trồng cây táo trong con hẻm đã lan truyền khắp nơi.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Bên cạnh việc xây dựng nên một chuyên trang về Kinh tế văn hoá số, - Siêu vũ trụ giải trí đa tầng và là em út của DatVietVAC Group Holdings - cũng tạo nên những khái niệm mới. Trong thời đại phát triển của các nền tảng, sự sáng tạo và không ngừng đổi mới của thế hệ Gen Z, những người trẻ - không phải nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất định đến Gen Z.

Mặc dù chỉ mới ra mắt gần 1 năm nhưng đã và đang tạo dựng hình ảnh riêng giữa hàng trăm trang tin điện tử, trở thành một trong những trang tin được giới trẻ yêu thích. Với tôn chỉ rõ ràng: Real News, các bài viết trên .vn cũng theo sát điều này.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Đây là giải thưởng đầu tiên do YouTube và Vie Network phối hợp tổ chức, sẽ được tổ chức thường niên. VEA 2021 với chủ đề NO BOX đã tôn vinh những nhà sáng tạo nội dung, Gen Z và những người mà thế hệ Gen Z yêu thích. 

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

VieON là nền tảng OTT đang được rất nhiều khán giả yêu thích và quan tâm khi có rất nhiều nội dung độc quyền về gameshow, phim ảnh từ Hàn đến USUK. App VieON cũng là nền tảng tiên phong trong việc phát triển phần mềm đăng nhập bằng face ID tiện dụng, phù hợp với nhu cầu của khán giả, rút gọn các bước đăng nhập thông thường.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Kinh tế văn hóa đã và đang đóng góp quan trọng cho sự phát triển ở nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Song, ở Việt Nam, nhiều chuyên gia nhận định "kinh tế văn hóa vẫn là bức tranh khuyết". 

Tín hiệu đáng mừng là sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc, vị trí của văn hóa được nhìn nhận xác đáng hơn và cụm từ "công nghiệp văn hóa" hay "kinh tế văn hóa" được bàn luận hơn bao giờ hết. 

Trong sự chuyển động chung đó, .vn xây dựng chuyên trang "Making New Culture Waves – Kiến tạo Kinh tế Văn hóa Số Việt Nam" với lý tưởng góp phần thúc đẩy nền kinh tế văn hóa chuyên nghiệp ở Việt Nam trong thời đại số, cùng hướng đến mục tiêu ngành văn hóa đóng góp 7% GDP cho đất nước vào năm 2030 và 20% vào năm 2045. 

Đây là chuyên trang đầu tiên về kinh tế văn hóa số trên thị trường thông tin - báo chí ở Việt Nam.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0
28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Thuý Ngân là nữ diễn viên độc quyền của Nomad NGMT, từ khi có công ty chủ quản đưa ra những định hướng đúng đắn, phù hợp, khán giả đã nhìn thấy một Thuý Ngân không - chỉ - là - người - đẹp cô còn là một diễn viên có khả năng, một MC, cast năng nổ và khỏe nhất của Running Man Vietnam

Với hình ảnh đa dạng, Thuý Ngân là một trong những gương mặt vàng của các thương hiệu lớn, mới đây, cô cũng trở thành người có lượt tương tác, tăng trưởng Facebook đứng đầu Việt Nam, dựa trên số liệu của Crowtangle trong 30 ngày gần nhất, vượt qua các tên tuổi lớn như MC Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP.

28 first cua dat viet vac group holdings - anh 0

Từ 27 điều trên, có thể thấy 28 năm qua, DatVietVAC Group Holdings đã và đang trên hành trình thay đổi tầm nhìn, tạo nên sự khác biệt từ những "điều đầu tiên". Từ một công ty truyền thông tư hữu, DatVietVAC Group Holdings đã chuyển mình sang hệ sinh thái công nghệ truyền thông giải trí hàng đầu Việt Nam và dẫn dắt đời sống văn hoá tinh thần của khán giả.

Nguồn:TH&PL

Chu Nguyên|