Logo VieZ

Cập nhập 5 loại giấy tờ cần thiết sau khi làm thẻ CCCD gắn chip

Khang Huy|

Để tránh một số rắc rối không đáng có, cần cập nhật một số loại giấy tờ để các thông tin có thể phù hợp.

Hầu hết các thủ tục giấy tờ hành chính đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, đặc biệt là số CMND. Chính vì vậy, khi chuyển đổi sang CCCD có gắn chip thì một số thông tin đã không còn phù hợp, thậm chí trong một số thủ tục trong tương lai nếu không có sự sửa đổi sẽ vô tình gặp phải một số rắc rối không đáng có.

Khi đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip thì mọi giao dịch có liên quan vẫn sẽ có giá trị pháp lý tạm thời. Song đó, để mọi thứ thuận tiện hơn, cũng như tránh được những rủi ro thì mỗi công dân cũng cần chủ động điều chỉnh, cập nhật để mọi thứ có sự thống nhất, phù hợp hơn.

cap nhap 5 loai giay to can thiet sau khi lam the cccd gan chip - anh 0

Hộ chiếu

Thông thường, CMND thường có 9 số và được ghi rõ trên hộ chiếu của mỗi công dân, chúng có vai trò quan trọng trong các thủ tục về xuất, nhập cảnh của mỗi người. Đây cũng được xem là thông tin cá nhân cần thiết và cơ bản, vì vậy cần có sự điều chỉnh, thay thế phù hợp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú.

Tài khoản ngân hàng

CMND cũng là một phần thông tin quan trọng của cá nhân trong việc sử dụng dịch vụ ngân hàng, chúng yêu cầu sự trùng khớp và chính xác cao nên cũng cần có sự điều chỉnh. Trường hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được liên thông thì việc thay đổi thông tin của tài khoản ngân hàng ảnh hưởng đến các giao dịch.

Thông tin thuế

Cần thông báo những sự thay đổi về thông tin thuế đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong vòng 10 ngày kể từ khi thông tin cá nhân được thay đổi theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế 2019. Vì vậy, CMND đã chuyển đổi sang CCCD gắn chip cũng cần người nộp thuế cập nhật, sửa đổi tại cơ quan thuế.

cap nhap 5 loai giay to can thiet sau khi lam the cccd gan chip - anh 0

Giấy tờ nhà đất

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định thì thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu phải gắn liền với các loại giấy chứng nhận liên quan như: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hay sổ hồng… Thông tin cá nhân trong giấy chứng nhận cũng đã bao gồm giấy tờ tùy thân và thông tin số CMND/CCCD cũng được ghi nhận trong sổ hồng nên cũng cần có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, điều này cũng không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất, không bắt buộc phải cập nhật thay đổi, song cũng nên điều chỉnh để tránh rắc rối không đáng có.

Sổ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội và y tế của công dân không thể hiện trực tiếp số CMND/CCCD, nên không phải làm thủ tục đổi sổ mới khi chuyển sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan như tra cứu thông tin, hạn sử dụng… thì người dân vẫn nên cập nhật và sửa đổi thông tin để thuận tiện hơn trong một số các thủ tục.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ