Logo VieZ
|

Những điều cần lưu ý khi rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM

Thúy Nhi

|

Một số ngân hàng cho ra mắt tính năng rút tiền bằng thẻ căn cước công dân tại máy ATM thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân.

Những điều cần lưu ý khi rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM

Mới đây, Trung tâm Dữ liệu dân cư Quốc gia - Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công an đã phối hợp với một số ngân hàng thí điểm để thực hiện rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ATM tại 2 tỉnh Hà Nội và Quảng Ninh. Hiện Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiên phong đưa ra dịch vụ rút tiền bằng loại hình này.

Không còn cần sử dụng quá nhiều loại thẻ rườm rà, với tính năng mới được ra mắt này mọi người có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng với nhiều tiện ích như nộp, rút và chuyển tiền dễ dàng tại ATM chỉ với một chiếc thẻ căn cước công dân gắn chip.

Tính năng rút tiền tại ATM từ thẻ CCCD giúp người dân có được sự thuận tiện trong các giao dịch tài chính.
Tính năng rút tiền tại ATM từ thẻ CCCD giúp người dân có được sự thuận tiện trong các giao dịch tài chính.

Bên cạnh đó, mọi người khi rút tiền bằng căn cước công dân tại ATM cũng cần lưu ý và thực hiện đúng các điều sau để tránh thiệt hại:

Bước 1: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Khi sử dụng tính năng rút tiền bằng thẻ căn cước công dân gắp chip tại ATM sẽ giảm thiểu được tình trạng giả mạo, đảm bảo an toàn cho người dùng trong các giao dịch. Vì khi đó thông tin của người dùng sẽ được đối chiếu với dữ liệu trắc sinh học bằng hình thức quét nhận diện khuôn mặt và vân tay, việc giả mạo là điều khó có thể xảy ra.

Sau khi các giao dịch được đảm bảo hoạt động ổn định ở 2 thí điểm Hà Nội và Quảng Ninh, việc rút tiền từ căn cước công dân tại ATM sẽ được mở rộng trên toàn hệ thống trong thời gian tới.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ