Logo VieZ

Hộ chiếu mẫu mới và những điều cần lưu ý

Đình An|

Tại đây có giải đáp những câu hỏi của bạn về hộ chiếu mới.

Vào ngày 1/7, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) nhiều người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới. Tại các nơi làm hồ sơ, hàng dài người dân đã tranh thủ xếp hàng chờ làm hộ chiếu.

Đổi hộ chiếu có bắt buộc không?

Việc thay đổi hộ chiếu không bắt buộc đối với những trường hợp hộ chiếu hiện tại còn hạn sử dụng. Bên cạnh đó, hộ chiếu mẫu từ ngày 1/7 vẫn chưa gắn chip. Vì vậy, những ai đã có căn cước công dân gắn chip chưa cần phải thay đổi hộ chiếu.

ho chieu mau moi va nhung dieu can luu y - anh 0

Hộ chiếu gắn chip sẽ được Bộ Công an triển khai thực hiện trong quý 3 năm 2022. Công dân từ 14 tuổi trở lên có thể làm hộ chiếu và sử dụng trong thời hạn 10 năm và phải được gia hạn trở lại.

So sánh hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới

Điểm dễ nhận thấy sự khác biệt giữa hộ chiếu cũ và mới là "bộ nhận diện". Theo đó, hộ chiếu cũ có bìa màu xanh lá, trong khi đó bìa hộ chiếu mới lại có màu xanh đen. Chưa dừng lại ở đó, bên trong hộ chiếu là các hình danh lam thắng cảnh được in chìm.

ho chieu mau moi va nhung dieu can luu y - anh 0

Đặc điểm tiếp theo là khả năng làm giả hộ chiếu rất khó, bởi chất liệu giấy đã được thay đổi và cải thiện. Tuy khó phân biệt bằng mắt thường nhưng lực lượng xuất nhập cảnh sẽ có thể dễ dàng phân biệt giữa hộ chiếu giả và thật.

Gắn chip để làm gì?

Tương tự công dụng như căn cước công dân, chip hộ chiếu giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra đầy đủ thông tin mà không cần phải xem xét 50 trang hộ chiếu như mẫu cũ. Xét về tổng thể, hộ chiếu không gắn chip và có gắn không khác biệt là mấy. Tuy nhiên để đảm bảo tính bảo mật và lâu dài, gắn chip là điều cần thiết.

ho chieu mau moi va nhung dieu can luu y - anh 0

Đăng ký ở đâu?

Hiện nay, người có yêu cầu thay đổi hộ chiếu đã có thể thực hiện tờ khai trực tuyến thông qua trang web Cổng dịch vụ công Bộ Công An (https://dichvucong.bocongan.gov.vn).

Sau đó, cần điền đầy đủ thông tin cá nhân như: họ và tên, địa chỉ email, ảnh chân dung. Ngoài ra, có thể chọn phương thức nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính hoặc nhận trực tiếp kèm yêu cầu thanh toán lệ phí.

ho chieu mau moi va nhung dieu can luu y - anh 0

Bên cạnh đó, hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên hệ thống điện tử của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn) để khai tờ khai điện tử.

Lệ phí và thời gian xử lý hồ sơ

Hộ chiếu mẫu mới có mức giá 160 nghìn cho một hồ sơ. Trong trường hợp cần được cấp lại với lý do bị mất thì lệ phí phải chi là 320 nghìn đồng. Ngoài ra, nếu hồ sơ được xử lý bởi Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh ở các địa phương, bạn phải đợi 8 ngày. Nhưng thời gian chỉ rút lại 5 ngày nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ