Cách giúp các sĩ tử giảm bớt áp lực trong phòng thi: "Mặc sự đời" và tin vào chính mình!

Thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Để giúp các sĩ tử tự tin hơn để hoàn thành kỳ thi với kết quả tốt, dưới đây là các tips giúp giảm bớt áp lực trong phòng thi.

Tin vào bản thân

Trước bất kỳ kì thi nào, đặc biệt là kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT Quốc gia, việc ôn tập và chuẩn bị là điều vô cùng quan trọng. Vì thế, đến khi đã bước chân vào phòng thi, hãy tin vào bản thân mình, tin rằng mình sẽ làm được, trân trọng quá trình ôn tập vô cùng khó khăn trước đó của bản thân, kì vọng và nỗ lực hết sức mình để hoàn thành kỳ thi với kết quả như đã mong đợi.

Mọi lo lắng hay những cảm xúc hồi hộp không đáng có sẽ không thể xuất hiện làm cản trở việc hoàn thành bài thi.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Đến sớm và giữ tinh thần thoải mái

Trong bất kì một sự kiện quan trọng nào, việc có mặt sớm luôn giúp chúng ta thoải mái tinh thần và không bị thời gian hay sự vội vàng, sợ trễ giờ làm ảnh hưởng đến tinh thần. Hơn nữa, ngoài việc tránh những sự cố bất ngờ về giao thông, khi đến điểm thi trước thời gian thi một chút sẽ giúp chúng ta làm quen với không khí của trường thi, biết được vị trí phòng thi.

Vì vậy, hãy chủ động đến sớm trước khoảng 30 phút và dành 30 phút này để thả lỏng đầu óc, dồn hết sự tập trung cho việc làm bài thi sắp tới.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Mang theo nước uống

Trong phòng thi, các sĩ tử phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó và các tình huống bất ngờ. Trong những lúc căng thẳng, tạm thời chưa nghĩ ra cách giải hay đáp án, việc uống nước sẽ giúp giảm bớt căng thẳng và giúp đầu óc minh mẫn, bình tĩnh hơn.

Có một lưu ý nhỏ là khi mang nước vào phòng thi, nên bóc bỏ các nhãn dán trên vỏ chai để tránh bị nghi ngờ gian lận. Tuy nhiên, hạn chế uống nước nhiều để không phải đi vệ sinh trong quá trình làm bài.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Gửi điện thoại cho người thân giữ

Điện thoại là phương tiện liên lạc cần thiết hằng ngày, tuy nhiên, trong buổi thi điện thoại lại chính là phương tiện bị cấm sử dụng. Mang điện thoại chỉ khiến cho bạn bất an hơn khi vào phòng thi nên tốt nhất là gửi điện thoại cho phụ huynh để an tâm tuyệt đối. Bởi khi bắt đầu giờ thi, lỡ bất chợt điện thoại reo hoặc bạn không nhớ mình đã tắt chuông điện thoại chưa cũng sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng và phân tâm.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Giữ bình tĩnh khi đọc đề và đọc thật kĩ đề

Có thể là trước khi thi, có rất nhiều bạn đã làm các đề thi thử, các bài mẫu và hi vọng mình sẽ "trúng tủ". Thế nhưng, kho tàng những đề thi vốn là vô tận, các bạn sẽ có thể gặp những câu hỏi lần đầu tiên thấy hay "lệch tủ" nhưng cũng đừng căng thẳng vì đề thi đã được nghiên cứu và xem xét phù hợp với trình độ của các thí sinh nhất có thể. 

Hơn nữa, khi đọc được phát đề thi, đừng nên vội vã làm ngay lập tức, hãy đọc thật kĩ đề thi và có thể dừng để suy nghĩ xem mình sẽ làm đề thi này như thế nào, làm câu nào trước, câu nào sau rồi bắt tay vào làm, bạn sẽ không bị hoang mang và hồi hộp và còn quản lý được thời gian một cách hiệu quả.

Không "sợ" giám thị

Nhiều thí sinh căng thẳng tâm lý khi quan sát các giám thị làm việc. Hãy nhớ rằng các giám thị không phải là "kẻ thù bên kia chiến tuyến" mà hãy nhìn nhận họ như những người hỗ trợ bạn và giúp kỳ thi diễn ra nghiêm túc và an toàn hơn. Đừng quá "sợ hãi" các giám thị rồi mất tập trung, việc cần làm lúc này là dồn hết trí não và tinh thần vào bài thi sắp tới.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Không bị phân tâm bởi các thí sinh khác

Khi làm bài thi, đôi lúc chúng ta bị mất bình tĩnh không phải là vì lý do câu hỏi quá khó hay mệt mỏi, mà là vì những thí sinh xung quanh đang làm bài nhanh hơn mình hoặc thái độ như "trúng tủ" của những thí sinh chung phòng thi.

Vì thế, kinh nghiệm xương máu trong lúc làm bài đó là chỉ chú tâm vào đề thi và lời giải của mình, không nên nhìn vào bài làm và không quan tâm đến những thí sinh xung quanh.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Nếu dư thời gian, đừng nộp bài sớm

Trong hầu hết các kì thi, thường sẽ cho phép thí sinh được nộp bài sau khoảng 2/3 thời gian làm bài. Nếu bạn đã hoàn thành xong bài làm và chắc chắn về các đáp án của mình, bạn có thể nộp sớm để tránh cảnh tắc nghẽn khi tiếng chuông hết giờ vang lên.

Tuy nhiên, nộp bài sớm đồng nghĩa với việc bạn đã tự cắt giảm cơ hội được kiểm tra lại một lần nữa bài làm của mình. Trong một cuộc thi quan trọng, dù nửa điểm thì cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian còn dư sau khi thi để kiểm tra lại bài của mình thật kĩ, tránh những lỗi sai đáng tiếc và có một kết quả thật như mong đợi.

cach giup cac si tu giam bot ap luc trong phong thi mac su doi va tin vao chinh minh - anh 0

Gửi đến các sĩ tử sắp bước chân vào kỳ thi quan trọng - kỳ thi THPT Quốc gia 2022, bạn chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để làm thật tốt bài của mình để "hái quả" sau khoảng thời gian ôn luyện vô cùng vất vả nên hãy tin vào bản thân, tự tin mình có thể làm được. Đừng quá lo lắng mà hãy nở một nụ cười thật tươi cùng một tinh thần tự tin nhất để hoàn thành kỳ thi này.

Khiemlays bật mí 5 tips ôn nước rút kỳ thi THPT QG

Quá trình in sao và bảo quản đề thi tốt nghiệp THPT diễn ra thế nào?

Lưu nhanh tips làm bài thi Toán THPT Quốc Gia đạt 8+ từ thầy Nguyễn Tiến Đạt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ