Logo VieZ

'Ca sĩ muốn phục hồi giọng hát sau Covid-19 thì không thể... đốt cháy giai đoạn'

Trần Thư|

Giáo viên thanh nhạc Hoàng Mỹ Ngọc - cái tên được nhiều ca sĩ "tín nhiệm" theo học hát đã chia sẻ riêng cùng về cách hạn chế những ảnh hưởng "hậu Covid" lên giọng hát.

"Học trò của tôi 'tơi tả' sau khi trở thành F0"

Trong giai đoạn một làn sóng Covid-19 mới quét qua nước ta với biến chủng Omicron, những hoạt động nghệ thuật cũng vì đó mà gặp rất nhiều những ảnh hưởng.

Một số show diễn cũng đã bị hoãn hoặc hủy bỏ để đảm bảo những quy định phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh lớn nhất vẫn là việc các nghệ sĩ bị nhiễm Covid-19, đặc biệt là những ca sĩ - người sử dụng âm thanh và hơi thở của mình nhiều nhất để sáng tạo nghệ thuật. 

Những nhân vật này tỏ ra rất khó khăn khi cách hát sẽ không còn thoải mái như trước, các nốt cao sẽ phải tốn nhiều sức hơn để có thể đạt đúng cao độ.

ca si muon phuc hoi giong hat sau covid 19 thi khong the dot chay giai doan - anh 0
Hòa Minzy cũng có chia sẻ trên trang cá nhân rằng sau khi trở thành F0 cô đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc ca hát.

Chia sẻ về việc này, giảng viên thanh nhạc Mỹ Ngọc - người từng huấn luyện vocal cho nhiều cái tên nổi bật như Amee, Erik ... - cũng đã có những chia sẻ rất chân thật cùng :

"Khá nhiều học trò của tôi vừa khỏi bệnh và đang trong quá trình phục hồi sức khoẻ. Tuỳ đề kháng của mỗi người mà các em có triệu chứng và độ nặng nhẹ khác nhau. Nhưng nhìn chung, mọi người cũng 'tơi tả' lắm".

Cô cho rằng việc thực hiện những bài luyện thanh trong giai đoạn "hậu Covid" cũng cần sự kiên nhẫn và bài bản: "Nên tập luyện những bài luyện thanh có lớp lang và đi từ nhẹ nhàng đến nâng cao hơn, tùy theo tốc độ thích nghi của cơ thể mỗi người. Không nên đốt cháy giai đoạn vì điều đó sẽ khiến vocal bị ảnh hưởng nặng hơn.

ca si muon phuc hoi giong hat sau covid 19 thi khong the dot chay giai doan - anh 0
Erik cũng đang gặp nhiều vấn đề về hơi thở hậu F0.

Cô cũng chia sẻ rằng, việc dịch mũi và đờm ở cổ họng vẫn còn rất nhiều sau khi nhiễm bệnh cũng là một phần nguyên nhân khiến chất giọng của các ca sĩ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, Mỹ Ngọc gợi ý những học trò của mình về việc phải xông mũi, rửa mũi, nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày.

Những ảnh hưởng nặng nề đến giọng hát

Một số học trò của Mỹ Ngọc như Hà Nhi và GiGi Hương Giang cũng đã tìm đến cô để có thêm những lời khuyên về việc phục hồi sau khi trở thành F0.

Đến thời điểm hiện tại, những nữ ca sĩ này phần nào cũng đã lấy lại được giọng hát nhưng vẫn còn cần thêm thời gian để quay lại trạng thái như trước khi nhiễm bệnh.

Giảng viên thanh nhạc này cũng chia sẻ thêm với về việc một số ca sĩ đang liên tục diễn show trong khoảng thời gian gần đây:

"Thanh quản của mỗi người có một giới hạn chịu đựng nhất định, nếu bắt nó phải làm việc với cường độ quá nặng và không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giọng hát.

Tuy nhiên, với những nghệ sĩ có chuyên môn, biết tiết chế và áp dụng kỹ thuật trong lúc trình diễn thì giọng hát sẽ không bị ảnh hưởng".

ca si muon phuc hoi giong hat sau covid 19 thi khong the dot chay giai doan - anh 0
Mỹ Ngọc là vocal coach của nhiều giọng hát trong V-Pop.

Có thể thấy, sau khi làn sóng Covid-19 quét qua nền âm nhạc Việt, hàng loạt cái tên có vocal và trình độ thanh nhạc ấn tượng cũng đã ít nhiều chịu ảnh hưởng. Hòa Minzy cho biết sau khi âm tính trở lại, nữ ca sĩ liên tục hát bị hụt hơi, lên nốt không tới và liên tục thở gấp sau khi hát nốt cao.

Còn đối với Tóc Tiên, cô tự nhận thấy bản thân hát không còn tốt nữa: "Có ai bị hậu Covid giống tôi không: hát phô". Một số cái tên khác như Hồ Ngọc Hà, Nam Em,... khi trình diễn tại các phòng trà vẫn giữ được chất lượng biểu diễn ở mức ổn.

ca si muon phuc hoi giong hat sau covid 19 thi khong the dot chay giai doan - anh 0
Tóc Tiên tự nhận thấy rằng giọng hát của mình đang có phần đi xuống sau khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, khán giả cũng dễ dàng nhận thấy sự hụt hơi và chênh phô sau khi trình diễn từ 2 - 3 ca khúc của những giọng hát này.

Phạm Quỳnh Anh cũng có chia sẻ rằng, sau khi nhiễm bệnh, cô cảm nhận được sức khỏe của mình đã thực sự đi xuống và sự bền bỉ không được duy trì.

Erik sau một đêm diễn tại Đà Nẵng cũng đã thể hiện những di chứng "hậu Covid" khi liên tục phải lấy hơi rất nhiều lần sau khi trình diễn một bài hát sôi động.

Với tình trạng sức khỏe ảnh hưởng rất nhiều "hậu Covid-19", các ca sĩ sẽ phải có nhiều hơn những tính toán về việc duy trì độ "hot" hay đảm bảo sự phục hồi sức khỏe của mình. Đó cũng sẽ là một bài toán khó và đòi hỏi sự đánh đổi rất lớn của nhiều người.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ