251: Không phải ai cũng nên remix

Âm nhạc mộc mạc sẽ chất lượng hơn hay nên có thêm phần mix?

Liệu có còn là cô gái và cây đàn guitar?

Được biết đến nhiều hơn với vai trò vlogger và diễn viên, Lena là một trong những nhân vật không mấy xa lạ với một số khán giả. Sự mạnh mẽ, cá tính được cô thể hiện trong các sản phẩm vlog, vai diễn ở các bộ phim và các buổi phỏng vấn cũng chính là những ấn tượng mà khán giả nhớ về cô. 

Cô đồng thời cũng là một ca sĩ indie thực thụ và từng là một hiện tượng trên mạng xã hội với những ca khúc như Ôi Tình Yêu Thật Điêu, SAY hay lần hợp tác gần đây nhất với K-ICM mang tên Liếc Mắt Đưa Tình.

Mới đây, Lena cũng đã cho ra mắt E.P đầu tay của mình mang tên 251 với Chapter 1: Ôi tình yêu thật Say. Đây là một sản phẩm tưởng rất mới nhưng lại là một bản mash-up của một loạt ca khúc từng gắn liền với tên tuổi của Lena.

Ở Lena-âm-nhạc, khán giả luôn tìm được một sự ngọt ngào, lãng đãng pha lẫn một chút đáng yêu đến từ cách cô xử lý các ca khúc. Khán giả nhớ nhiều đến cô như một cô gái "cầm đàn guitar và hát la la la" hơn, nhưng ở E.P này, cô đã có cách xử lý rất khác với phần âm nhạc quen thuộc đó.

Không phải ai cũng nên remix

Khác với sự mộc mạc và đơn giản thường thấy trong âm nhạc của Lena, cô đã mang đến những bước xử lý phức tạp hơn cho âm nhạc của mình tại Chapter 1 : Ôi tình yêu thật Say. Cả hai ca khúc được cô mang vào sản phẩm này đều là những bài hát đã quá quen thuộc với khán giả của cô, lần lượt là Ôi Tình Yêu Thật Điêu SAY.

Chính vì thế, cô thực sự cần một điểm nhấn mới trong cách hát và cả cách phối khí của bài để không tạo ra sự nhàm chán cho những sản phẩm này. Lena làm được. Cô chọn cách tăng tempo của bài hát đầu tiên, đồng thời sử dụng những tiếng bass rất mạnh cho ca khúc thứ 2. 

251 khong phai ai cung nen remix - anh 0
Lena thực hiện remix cho 2 ca khúc đã làm nên tên tuổi của mình.

Đó cũng là cách thường thấy của các ca sĩ khác, khi remix lại những ca khúc đã cũ để tạo ra những cảm xúc mới lạ hơn dành cho khán giả. Tuy nhiên, cũng chính vì sử dụng thêm quá nhiều hiệu ứng và âm thanh ở phần beat, điểm mạnh vocal của Lena lại không được thể hiện ra nhiều.

Cô có một chất giọng mỏng, sáng và bay. Vì vậy, khi thực hiện những bản cover, khán giả luôn thấy sự thoải mái và nhẹ nhàng trong âm nhạc của cô. Tuy nhiên, đến sản phẩm mới này, chất giọng đó lại là một điểm yếu khi có cảm giác như cô đang phải "vật lộn" với phần beat hơn là hòa hợp.

Âm lượng khi hát của Lena cũng bị đẩy lên cao hơn để thoát khỏi phần beat nhiều hiệu ứng, từ đó khiến giọng của cô mất đi sự ngọt ngào vốn có và bị chóe so với thông thường. Khán giả cũng sẽ khó nghe hơn vì nguyên do này.

251 khong phai ai cung nen remix - anh 0
Phần mix của producer Kỳ Lân chưa thực sự giúp Lena tôn giọng.

Sự nỗ lực đáng ghi nhận

Chia sẻ về E.P này, Lena cho biết: "Mọi cung bậc cảm xúc đều ở đây, tụi mình đã cùng nhau vui chơi rong ruổi suốt đoạn đường dài. Vào đúng ngày này 3 năm trước, giai điệu 'Ôi! Tình yêu thật điêu…' đã cất lên.

Chưa bao giờ mình nghĩ mình có thể chính thức đem những dòng tâm tư của mình để bộc lộ cho ai. Ngày hôm nay - xin để E.P 251 sẽ thay mình bày tỏ tất cả cảm xúc bao lâu chưa thể thành lời".

Khi nhìn vào phần credit, có thể thấy được sự nỗ lực của Lena là lớn như thế nào. Một ekip rất ít người với chính Lena là đạo diễn của sản phẩm lần này. Với việc tự làm tất cả, khán giả có thể được thấy một màu sắc rất riêng của cô khi mang hơi hướm nhật bản rõ nét vào ca khúc này

251 khong phai ai cung nen remix - anh 0
Lena gây ấn tượng mạnh với phần nhìn của sản phẩm.

Màu sắc rực rỡ của MV cũng thể hiện rõ cá tính âm nhạc của Lena: ngọt ngào, yêu đời và thoải mái. Khán giả có thể sẽ phải chờ thêm những phần sau đó của E.P để hiểu hết những thông điệp cô muốn truyền tải.

Tuy nhiên, với một nghệ sĩ độc lập, việc cô có thể sản xuất được một sản phẩm chất lượng tốt ở cả phần nghe và phần nhìn như trong Chapter 1: Ôi tình yêu thật Say cũng đã là một điều rất đáng khen. Màu sắc âm nhạc thú vị này sẽ có những phát triển trong tương lai, đặc biệt là khi âm nhạc Việt Nam đang trong giai đoạn mở để những dòng nhạc và cá tính khác biệt có thể nổi bật hơn.

Đi diễn được yêu cầu hát nhạc trong Rap Việt, Mai Âm Nhạc phản ứng ra sao?

Nhờ Tùng Dương, Nàng Thơ đã hoá thành... 'Nàng Thor'

Bị bố nói xấu trên mạng, Cici được netizen khuyên hãy làm điều này

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ