Billie Eilish thừa nhận bị "phá hủy" bởi phim khiêu dâm, với những Gen Z khác thì sao?

Một nam sinh trung học thậm chí nói, "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một cô gái nào trong phim khiêu dâm trông có vẻ không tận hưởng".

Phim khiêu dâm (porn) được xem là "món ăn tinh thần" quen thuộc của nhiều thanh thiếu niên. Nhưng liệu các khán giả có thực sự hiểu hết ảnh hưởng của thứ họ và những người đồng trang lứa đang tiêu thụ thường xuyên?  

Rew năm 12 tuổi tình cờ xem được cảnh phim ướt át chiếu vào ban đêm trên kênh HBO. Sau đó vài năm, cậu bắt đầu tìm thấy các trang web khiêu dâm trực tuyến trên điện thoại của mình. Cậu cảm thấy chúng rất phù hợp để bắt đầu tìm hiểu, đồng thời cũng là nguồn ý tưởng cho các tư thế quan hệ tình dục trong tương lai.

Nhưng vài năm sau, những cảnh phim bắt đầu làm phiền Drew. Cậu tự hỏi bộ ngực của phụ nữ ngoài đời có giống bộ ngực trong phim không? Khi quan hệ, liệu các cô gái có "blowjob" hoặc làm những việc khác giống như cậu đã thấy không?

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0
Phim khiêu dâm (porn) được xem là "món ăn tinh thần" quen thuộc của nhiều thanh thiếu niên (Ảnh: Photo illustration by Sara Cwynar)

Bên cạnh Drew là Q, một chàng trai bối rối trước những hình ảnh khiêu dâm tràn đầy trên Snapchat, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác. Giống như GIF mà anh ấy nhìn thấy về một người đàn ông đẩy mạnh một người phụ nữ vào tường - một cô gái đã bình luận bên dưới: "Tôi muốn một chàng trai như thế này".

Phim khiêu dâm cũng khiến Q. lo lắng về năng lực của bản thân. "Những người đàn ông trong phim rất vạm vỡ, có dương vật lớn, và 'chiến' rất lâu. Nếu tôi không làm được tương tự, tôi e các cô gái sẽ không thích". Nhưng việc các cô gái thích một người thô bạo thay vì dịu dàng có phải là sự thực, hay đó chỉ là hình ảnh được tô vẽ lên? Cả Q. và Drew đều không biết chắc. 

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0
Billie Eilish vừa có phát biểu gây chú ý về việc xem phim khiêu dâm của bản thân (Nguồn: CNN)

Nữ ca sĩ Billie Eilish vừa tròn 20 tuổi, đã có phát biểu gây chú ý trên show The Howard Stern trên đài phát thanh Sirius XM: "Tôi nghĩ phim khiêu dâm là một sự ô nhục. Thành thật mà nói, tôi đã từng xem rất nhiều phim khiêu dâm. Khi nhỏ, điều này khiến tôi cảm thấy mình "rất ngầu" và là một phần của "hội các anh trai". Tuy nhiên, về sau chúng phá hủy não tôi, và tôi gặp ác mộng vì tiếp cận quá nhiều nội dung bạo lực". 

Porn: Nguồn thông tin lớn cho những tâm hồn non nớt 

Trong một cuộc khảo sát năm 2008 của Đại học New Hampshire, 93% sinh viên nam và 62% sinh viên nữ cho biết họ đã xem phim khiêu dâm trực tuyến trước khi đủ 18 tuổi. Ba mươi lăm phần trăm nam giới cho biết họ đã xem nó từ 10 lần trở lên trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Giống như hầu hết những người ở tuổi trưởng thành, chúng chưa quan hệ tình dục, nhưng chúng tò mò. Pornhub, ,trang cung cấp video khiêu dâm miễn phí lớn với 80 triệu người truy cập mỗi ngày - nhiều hơn lượng truy cập của cả Pinterest hay Tumblr. Các trang web chính thống không xác minh tuổi tác, cho phép các thiếu niên xem phim khiêu dâm ngay dưới mí mắt của người lớn trong gia đình. 

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0
Giống như hầu hết những người ở tuổi trưởng thành, chúng chưa quan hệ tình dục, nhưng chúng tò mò (Ảnh: Photo illustration by Sara Cwynar)

Trong một nghiên cứu Rothman thực hiện vào năm 2016 trên 72 học sinh trung học ở độ tuổi 16 và 17, thanh thiếu niên nói rằng phim khiêu dâm là nguồn thông tin chính của họ về tình dục - nhiều hơn cả bạn bè, anh chị em, trường học hoặc cha mẹ.

Vấn đề

Logo VieZ

Không có nơi nào khác để học về tình dục. Và các ngôi sao phim khiêu dâm biết họ đang làm gì.

Điện thoại thông minh giúp lên mạng dễ dàng hơn, trong khi giáo dục giới tính ở Hoa Kỳ vẫn còn ít ỏi. Massachusetts nằm trong số 26 tiểu bang không bắt buộc dạy về tình dục. Sau một số thành quả của chính quyền Obama nhằm thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện hơn, chính quyền Trump đã không đưa chương trình này vào ngân sách đề xuất năm 2018. Nội dung khiêu dâm trực tuyến dễ tiếp cận đã lấp đầy khoảng trống, khiến phim khiêu dâm trở thành nguồn giáo dục giới tính gần như duy nhất cho giới trẻ. 

Từ phim khiêu dâm đến "quan hệ" đời thật

Mặc dù nhiều người nói phim khiêu dâm là tưởng tượng hoặc phóng đại, một số không ít thanh thiếu niên cho rằng mô tả về cách thức hoạt động của tình dục và khoái cảm trong phim là chính xác. Trong cuộc khảo sát quốc gia gần đây của Đại học Indiana, chỉ một trong sáu nam sinh và một trong bốn nữ sinh tin rằng nhân vật nữ trong phim khiêu dâm không thực sự đạt được khoái cảm. Một nam sinh trung học thậm chí nói, "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một cô gái nào trong phim khiêu dâm trông có vẻ không tận hưởng". 

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0

Trong phân tích dữ liệu sơ bộ từ 614 thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi của giáo sư Debby Herbenick, khoảng 300 người đã xem phim khiêu dâm, một phần tư các cô gái và 36% các chàng trai cho biết họ đã xem video đàn ông xuất tinh lên mặt bạn tình. Gần một phần ba cả hai giới đã xem clip có nội dung B.D.S.M. (trói buộc, thống trị, bạo dâm, khổ dâm).

Ngoài ra, 31% chàng trai cho biết họ đã nhìn thấy clip quan hệ tình dục tập thể, quan hệ tình dục nhóm và quan hệ tình dục bằng miệng. 

Thật khó để khẳng định những điều họ xem có trực tiếp ảnh hưởng tới thành hành vi không. Trong cuộc khảo sát quốc gia về thanh thiếu niên của Đại học Indiana cho thấy, trong số những thanh thiếu niên đã từng quan hệ tình dục, khoảng 1/6 đã xuất tinh vào mặt hoặc làm bạn tình nghẹt thở. 

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0
 31% chàng trai cho biết họ đã nhìn thấy clip quan hệ tình dục tập thể, quan hệ tình dục nhóm và quan hệ tình dục bằng miệng (Ảnh: Rachael Lala)

Drew đã có kinh nghiệm về những gì đã thấy trong phim khiêu dâm không chuyển thành niềm vui thực sự. Lần đầu tiên làm tình, cậu nghĩ mình phải mạnh mẽ kiểm soát bạn gái. Nhưng toàn bộ sự việc trở nên khó xử, quá thô và không hề thú vị. Những thứ có vẻ dễ dàng trong phim khiêu dâm, chẳng hạn như quan hệ tình dục khi đang tắm hoặc quan hệ bằng miệng lẫn nhau, không hề diễn ra thuận lợi như vậy.

Ngay cả khi biết nội dung khiêu dâm là không thực tế, nó vẫn tạo ra kỳ vọng. Trong phim khiêu dâm, quần áo được cởi ra, cô gái di chuyển trên người chàng trai, anh ta cứng lên và bắt đầu tiến vào trong cô gái. Các chàng trai nghĩ rằng một ngày nào đó quan hệ tình dục sẽ diễn ra như thế. Nhưng thực tế khi nói chuyện với bạn gái của mình, họ nhận ra họ không thể tái hiện cảnh tượng đó. 

Kyrah, một nhà hoạt động nữ quyền cho biết, "Trong phim khiêu dâm, họ coi việc gọi phụ nữ con đĩ hay con điếm là một cách để khơi gợi cảm xúc, và nhiều người cho đó là chuyện bình thường. Hoặc có những cảnh kỳ lạ khi người phụ nữ nói đừng chạm vào tôi, nhưng sau đó lại tỏ ra thích thú khi bị ép quan hệ!".

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0

Nội dung khiêu dâm không nói niềm vui của nam giới phải là trên hết. Nhưng ý tưởng đó chắc chắn được củng cố bởi một ngành công nghiệp do nam giới thống trị, và các cảnh được quay qua lăng kính của đàn ông. 

Al Vernacchio, một nhà giáo dục tình dục học nổi tiếng trên toàn quốc, tin rằng giải pháp tốt nhất là biến nội dung khiêu dâm trở thành một phần lớn của giáo dục giới tính toàn diện: "Vấn đề của phim khiêu dâm không chỉ là thể hiện các mối quan hệ sai lệch, không lành mạnh, bạn không thể học các kỹ năng quan hệ chân chính. Nếu bạn đang tìm kiếm niềm vui và sự kết nối với bạn tình, phim khiêu dâm không thể dạy bạn những điều đó".

Để chuẩn bị cho học sinh của mình sự thoải mái và tôn trọng trong các tình huống tình dục, Vernacchio cho các học sinh xem những bức ảnh, không chỉ là hình vẽ, về cơ quan sinh dục. "Hầu hết mọi người quan hệ tình dục với người thật, không phải ngôi sao phim khiêu dâm, và cơ thể thật rất dễ thay đổi. Tôi thà rằng sinh viên của mình có khoảnh khắc đặt câu hỏi, bối rối, hoặc thậm chí là cười trong lớp học của tôi hơn là khi họ nhìn thấy cơ thể trần truồng của bạn đời lần đầu tiên". 

billie eilish thua nhan bi pha huy boi phim khieu dam voi nhung gen z khac thi sao - anh 0

Tuy nhiên, giáo dục về khiêu dâm là một lãnh thổ mới. L. Kris Gowen, một nhà giáo dục tình dục đã viết những hướng dẫn sâu rộng về việc giảng dạy thanh thiếu niên chỉ trích phương tiện truyền thông khiêu dâm. Nhưng dù các hướng dẫn đã được lưu hành tại hội nghị giáo dục, Gowen không biết một nhà giáo dục nào đã thực hiện chúng. Các giáo viên cảm thấy không thoải mái khi nói về phim khiêu dâm, và nhiều trường học và lo lắng về bất cứ nguy cơ bị buộc tội quảng cáo khiêu dâm.

Crabbe gợi ý một cách hiệu quả để khiến nam thanh niên giảm tiêu thụ phim khiêu dâm: "Hãy nói với họ, nếu muốn trở thành một người tình lười biếng, ích kỷ, hãy làm như phim khiêu dâm. Nếu bạn muốn trở thành một người tình có thể khiến đối tác nói 'Thật tuyệt vời', bạn sẽ không học được điều đó từ phim khiêu dâm đâu".

Cha mẹ cũng nên dạy dỗ con cái của họ trở thành những người rộng lượng và tinh tế. Cindy Gallop cho biết: "Không ai nuôi lớn con mình lên lại muốn chúng bị đau trên giường. Hãy nhắc nhở chúng sự đồng thuận trong quan hệ là điều tiên quyết".  

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

GenVie ra mắt tuyến bài Người chơi hệ 18+ với mong muốn đem đến những câu chuyện, góc nhìn đa màu sắc trong thế giới tình dục của người trẻ. Đây là nơi để bạn mở lòng mình đón nhận vấn đề, thấu cảm và có cho mình những sự lựa chọn đúng đắn khi "làm chuyện 18+". 

Nhật Bản: Đất nước nổi tiếng với phim đen có thật sự cởi mở về tình dục?

Gen Z khi phát hiện người yêu xem nội dung 18+: "Sao không rủ xem chung?"

Có người sẵn sàng làm “chuyện lớn” nhưng lại xấu hổ khi làm “chuyện nhỏ”: Mua bao cao su!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ