Có người sẵn sàng làm “chuyện lớn” nhưng lại xấu hổ khi làm “chuyện nhỏ”: Mua bao cao su!

"Thà có cái mà không cần, còn hơn cần cái mà không có", bao cao su cũng như vậy!

Bạn đã bao giờ cảm thấy xấu hổ khi đi mua bao cao su? Bạn đã bao giờ cố gắng để giấu những món đồ đó vì lo lắng về việc ai đó nhìn thấy chúng trong ba lô của bạn? Bạn đã bao giờ trải qua hoặc chứng kiến ai đó bị bàn tán khi đi mua bao? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi đó là "Có" thì bạn không cô đơn.

Trên thực tế, từ lâu chúng ta đã tồn tại một sự kỳ thị về việc ai đó giữ bên mình một chiếc bao cao su. Một công cụ bảo vệ tình dục an toàn nhưng bằng cách nào đó, thậm chí là năm 2021, vẫn còn bị coi là xấu xí và là điều ngại ngùng mỗi khi nhắc đến.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Những câu chuyện thực tế và hệ quả của việc ngại mua bao cao su - ngại hại cái thân

Tại sao các bạn trẻ mới lớn ở Việt Nam, thậm chí là những người đã lập gia đình vào cửa hàng mua bao thuốc lá thì hiển nhiên và bình thường, còn mua bao cao su thì lại thấy ngại ngùng? Trong khi đó bao thuốc lá chứa đựng rất nhiều căn bệnh tiềm ẩn đối với cơ thể và nhiều người có cái nhìn không tốt đối với những người hút thuốc. Còn bao cao su là một phương pháp bảo vệ an toàn tình dục, tại sao chúng ta phải tránh né? 

Tôi được biết một câu chuyện xảy ra cách đây 5 năm về trước, hai bạn trẻ là sinh viên (một nam một nữ), gặp tai nạn rất hy hữu, tổn thương cơ quan sinh dục, trầy xước, và trong tình trạng chảy máu... do sử dụng túi ni lông thay bao cao su trong lần đầu quan hệ. Khi được bác sĩ hỏi tại sao không dùng bao cao su trong khi đó nó được bán rất nhiều ở các tiệm thuốc thì hai bạn trả lời rằng "em không dám mua vì ngại".

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Đây là một trong những câu chuyện thực tế về hệ quả của việc ngại mua bao cao su. Có những người ở tuổi trưởng thành hoặc thậm chí trung niên nhưng chỉ sẵn sàng về mặt sinh lý còn việc tìm đến các phương pháp trong an toàn tình dục thì không. Họ xem đây là một hành vi xấu hổ và thường phát lờ khi ai đó đề cập đến.

Bạn T, sinh viên của Trường Đại học Hutech (TP.HCM) trải lòng: "Trong lần đầu quan hệ với bạn trai, một mặt là do cả hai không có kiều thức về biện pháp tránh thai, mặt khác cả hai cũng không dám đến cửa hàng để mua bao cao su vì sợ mọi người dòm ngó. Kết quả là mình có thai, phải bỏ học và làm mẹ ở tuổi 19". Không riêng T mà có rất nhiều bạn trẻ có cái nhìn rất tiêu cực với việc đi mua bao cao su trong khi đó nó được ví như "bao hộ mệnh" để bảo vệ chúng ta trong những lần sex.

Trong bộ phim "Tiệc trăng máu", nhân vật Nguyệt Ánh (diễn viên Hồng Ánh) đã hoang mang, hốt hoảng khi vô tình thấy bao cao su trong túi của con gái mình trong khi con đã có bạn trai. Đáng lẽ việc tìm thấy bao cao su trong túi của con phải là việc đáng mừng vì con đã biết, đã hiểu, đã tự biết bảo vệ bản thân. Thế nhưng người mẹ đã có những hành động chỉ trích thay vì lắng nghe lời tâm sự từ con. Nhân vật Nguyệt Ánh là đại diện điển hình cho những ông bố bà mẹ Việt Nam còn mang cái nhìn không tốt khi con biết về bao cao su.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Những đứa trẻ thường tò mò khi thấy những vấn đề mang hơi hướng chút xíu 18+ trên truyền hình hay vô tình nhìn thấy những chiếc bao cao su của bố mẹ. Khi chứng kiến cảnh này thì người lớn thường phát lờ không quan tâm. Thậm chí là la mắng cho rằng đây là chuyện của người lớn chứ không phải của trẻ con. Điều này dẫn đến việc khi con cái ở tuổi trưởng thành, có bạn trai, bạn gái và bắt đầu tìm đến những cảm xúc "yêu đương" trong khi không có kiến thức về phương pháp tránh thai an toàn. Hệ lụy của vấn đề này là những kết quả không ai mong muốn.

Tuy nhiên, có một số bạn trẻ đã trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về an toàn tình dục nhưng vẫn "chơi liều" chỉ vì ngại phải đi mua bao, ngại ánh mắt dò xét của người khác. Suy cho cùng, tất cả chỉ vì một lý do là sợ sự dò xét của người khác về những điều thầm kín ít được phơi bày "ngoài sáng". Đừng để ngại mà hại cái thân, tức là tâm lý ngại ngùng dẫn đến nhiều hệ lụy chỉ vì việc ngại mua bao.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Tại sao lại ngại ngùng khi mua bao cao su trong khi đó nó là phương pháp để yêu nhau "trong sáng" tránh hậu quả "trong tối"?

Vào thời điểm những năm 80, mọi người đều nghĩ rằng "tắt đèn" là quan hệ tình dục nhưng bây giờ nó là câu chuyện của cơ thể chúng ta. Ngày xưa, các biện pháp tránh thai hay bảo vệ sức khỏe tình dục được xem là các biện pháp trong tối không được ai nhắc đến. Nhưng ngày nay, đối với một số người việc chuẩn bị bao cao su là dấu hiệu của sự chu đáo. Bởi lẽ, việc đối phương là người luôn luôn chuẩn bị sẵn bao cho thấy đây là một người bảo vệ sức khỏe. Và trong quan điểm của nhiều người thì đây là điểm sexy nhất của người đối diện.

Một quan điểm triết học cho rằng: "Thà có cái mà không cần, còn hơn cần cái mà không có". Bao cao su cũng tương tự như vậy. Có bao trong túi mà chưa dùng còn đỡ hơn việc lúc cần dùng mà không có. Nếu bạn cứ bất chấp quan hệ mà không có bao trong khi bạn chưa chắc chắn về bản thân của bạn và đối phương thì bạn có thể mất rất nhiều tiền để chữa bệnh liên quan đến tình dục hoặc thu lại những kết quả không hề mong muốn. Đó là chưa kể những vấn đề về sức khỏe, tinh thần, thời gian, tương lai.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Không có biện pháp tránh thai nào hiệu quả 100%, nhưng bao cao su có tránh thể được tới 87%. Đây được xem là biện pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả nhất trong các biện pháp tránh thai. Bởi lẽ, các biện pháp tránh thai khác đôi khi mang lại nhiều tác hại.

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn,... Đối với nam giới, nếu nhịn xuất tinh trong những lần quan hệ thì có thể dẫn đến chức năng sinh lý nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Suy cho cùng, bao cao su vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất cho cả hai trong những lần "mây mưa".

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Chúng ta không chắc khi nào mình sẽ quan hệ, bởi lẽ tình dục là câu chuyện thuộc về cảm xúc. Nếu trong trường hợp cả hai đang cùng đi leo núi hay đi dã ngoại ở những nơi xa trung tâm thì việc chuẩn bị sẵn bao cao su trong túi là một vị "cứu tinh". Một mặt là sẽ bảo vệ chúng ta trong sex. Mặt khác là tránh để làm cả hai tuột mood trong những lần quan hệ. "Đừng để phút 89, sút mà phải nín".

Bình thường hóa chuyện mua bao đi!

Câu chuyện đi mua bao cao su là câu chuyện thế hệ và xã hội. Ở những thế hệ trước Gen Z thì phụ nữ không phải là người mua bao cao su, không được "rào trước đón sau". Thậm chí, nó còn là câu chuyện để người ta đem ra thách thức nhau. Bởi lẽ, người ta luôn nghĩ đồ bảo hộ thuộc vệ bộ phận của ai thì người đó mua. Tuy nhiên, ngày nay việc đi mua bao cao su không còn phân biệt "ai mới là người mua bao?".

Ở một diễn biến khác trên màn ảnh, trong phim Cây táo nở hoa, bà Hạnh (nhân vật cũng do diễn viên Hồng Ánh thủ vai) đã mua bao cao su để đưa cho con gái mình. Thông qua chi tiết nhỏ này chúng ta có thể thấy đây là một cách giáo dục giới tính rất văn minh mà phụ huynh ngày nay nên học hỏi.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Rất lý tưởng khi con cái được trưởng thành trong môi trường bố mẹ cởi mở về chuyện sex vì ít ra những đứa trẻ còn được giáo dục những kiến thức an toàn tình dục. Việc trưởng thành trong một môi trường quá khép kín, mọi người luôn ngại ngùng khi nói về câu chuyện sức khỏe giới tính, câu chuyện về tình dục thì là một điều quá thiệt thòi cho các bạn trẻ.

Gen Z ngày nay khá cởi mở trong vấn đề này và các bạn nghĩ rằng việc có bao cao su trong túi là việc cần làm, nên làm và phải làm. Và không bao giờ đặt ra câu hỏi là mình hay đối phương phải mang. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nam giới thường là người đi mua bao và nên tự chuẩn bị bao. Nhưng nữ giới vẫn mua để phòng thân. Bởi vì, số biện pháp tránh thai của nữ giới nhiều hơn nam giới. "Cá nhân mình thấy ai mua bao cũng được, miễn là có bao. Nhưng gặp anh nào chu đáo thì mình vẫn thầm sung sướng và thở phào nhẹ nhõm", H chia sẻ.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Bất kể giới tính của bạn là gì, việc hiểu rõ hơn và có thái độ tích cực đối với chuyện mua bao có thể giúp xóa bỏ sự kỳ thị của những người có thành kiến về bao cao su. Việc xóa bỏ định kiến và xấu hổ về bao cao su không chỉ có tác động tích cực về mặt tinh thần mà còn giúp chúng ta bớt căng thẳng và ái ngại khi nhắc về chủ đề bình thường này. Đã đến lúc bạn cần cất lên tiếng nói của mình để chấm dứt sự kỳ thị đã dai dẳng bấy lâu về bao cao su.

co nguoi san sang lam chuyen lon nhung lai xau ho khi lam chuyen nho mua bao cao su - anh 0

Thật ra, bạn không cần phải lén lút, trùm kín người đi vào cửa hàng hay tiệm thuốc để mau bao cao su. Bởi lẽ, khi ở chốn đông người, mọi người chỉ chú ý vào việc riêng của họ thôi. Họ cũng chẳng thèm để ý đến việc bạn mua thứ gì. Thứ duy nhất khiến chúng ta sợ hãi là cảm giác của bản thân không thật sự cởi mở chứ "không ai nhìn vào giỏ hàng của bạn đâu".

Hãy bình thường hóa bao cao su, nó không chỉ là biện pháp phòng tránh thai mà còn là vật phòng thân của con gái. Con gái nên cần có một bao cao su trong người để phòng thân. Trong những trường hợp bất đắc dĩ như gặp biến thái hay bị xâm hại thì ít ra cũng có cái để bảo vệ mình khỏi các bệnh tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. Mua bao cao su và để sẵn là cách để bảo vệ mình trong mọi tình huống.

Người chơi hệ "qua đường": Những quy tắc vàng cho "Friends With Benefits"

Người chơi hệ “Open”: Mối quan hệ cởi mở hay lối sống "sai trái"?

Người chơi hệ FWB: Chỉ thích hưởng thụ nhưng không có trách nhiệm?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ