Bật mí lý do nhiều bạn trẻ ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất Tịch

Nhiều bạn trẻ chọn chè đậu đỏ là món ăn "buộc phải có" trong ngày Thất tịch bởi những lý do liên quan đến phong thủy.

Ngày Thất tịch (mùng 7/7 âm lịch) gắn liền với truyền thuyết về chuyện tình của Ngưu Lang - Chức Nữ. Chính vì vậy, bên cạnh việc đi chùa cầu duyên, nhiều bạn trẻ chọn ăn chè đậu đỏ hoặc các món ăn được làm từ loại đậu này với mong muốn có cho mình chuyện tình yêu đôi lứa bền lâu.

Vào lễ Thất tịch hàng năm, chè đậu đỏ luôn là món ăn "cháy hàng". Không phải vô duyên vô cớ mà giới trẻ lại chọn chè đậu đỏ để thưởng thức trong ngày đặc biệt này.

bat mi ly do nhieu ban tre an che dau do vao le that tich - anh 0
Đậu đỏ trở thành loại thực phẩm được "ưu tiên hàng đầu" trong ngày Thất tịch

Tượng trưng cho may mắn

Ở nhiều quốc gia Châu Á, đậu đỏ được cho là loại thực phẩm tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, son sắc của tình yêu. Điều này xuất phát từ sắc đỏ của loại đậu này.

Có lẽ vì vậy, dân gian có tục lệ ăn chèn đậu đỏ vào ngày Thất tịch, nếu còn độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm thấy được "nửa kia". Còn những đôi đang yêu nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ càng thêm hạnh phúc, bền chặt, dài lâu.

bat mi ly do nhieu ban tre an che dau do vao le that tich - anh 0
Chè đậu đỏ được các bạn trẻ ăn trong ngày 7/7/ âm lịch với mong muốn có tình tình yêu bền lâu

Đậu đỏ còn được mệnh danh là "thực phẩm phong thủy", bởi màu sắc của loại đậu này xét theo khoa học phong thủy sẽ mang đến tài lộc, xua đuổi xui xẻo. Màu đỏ sậm của đậu đỏ sẽ "hóa hung thành cát" nên nhiều người ăn chè đậu đỏ với quan niệm giúp đi lên theo hướng tích cực, tình duyên tấn tới.

Giàu chất dinh dưỡng

Chẳng những vì lý do "tâm linh", đậu đỏ còn được các bạn trẻ yêu thích bởi đây là loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao. Các chất vitamin có trong đậu đỏ giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Chẳng những vậy,  đậu đỏ còn là thực phẩm bổ dưỡng, thích hợp cho những người gặp các bệnh về thận và gan. Chất xơ có trong đậu đỏ có tác dụng ngăn ngừa bệnh béo phì, hơn nữa là ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Là loạt hạt có chứa chất sắt, vì vậy những món ăn được làm từ đậu đỏ sẽ bổ sung máu, đồng thời điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Hơn thế, tuy hạt đậu đỏ nhỏ nhưng lại có chưa chất chống oxy hóa, điều này là lý do "hội chị em" yêu thích ăn đậu đỏ.

bat mi ly do nhieu ban tre an che dau do vao le that tich - anh 0
Các món ăn làm từ đậu đỏ đều mang chất dinh dưỡng cao

Có thể thấy, việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch không chỉ với lý do "thoát ế" mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Việc các bạn trẻ hưởng ứng thói quan ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch cũng là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam.

Lễ Thất tịch là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này

Những con giáp nào được Nguyệt Lão se duyên vào Thất tịch 2022?

Đậu đỏ cho ngày Thất tịch, vậy Thất... nghiệp thì sao?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ