Logo VieZ

Lễ Thất tịch là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này

Đình An|

Đây là một ngày lễ trong tháng 7 âm lịch hàng năm.

Lễ Thất tịch là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này

Lễ Thất tịch là ngày nào?

Theo dương lịch năm 2022, lễ Thất tịch rơi vào ngày 4/8/2022, còn âm lịch là ngày 7/7. Ngoài tên gọi Thất tịch, nó còn được gọi là Tết Ngâu hay ngày Ông Ngâu Bà Ngâu. Theo những gì được ghi lại, ngày lễ này có liên quan đến truyền thuyết Ngưu Lang - Chức Nữ.

Ngày Thất tịch vốn không phải là một dịp lễ quan trọng ở Việt Nam, tuy nhiên vài năm gần đây nó được đông đảo các bạn trẻ chú ý đến. Ở mỗi quốc gia sẽ có từng nét khác biệt, chẳng hạn như Hàn Quốc gọi đây là lễ Chilseok, Nhật Bản tổ chức theo lịch dương.

le that tich la ngay nao nguon goc va y nghia cua ngay nay - anh 0

Nguồn gốc ngày Thất tịch

Ngày lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc và có liên quan đến 2 nhân vật là Ngưu Lang và Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Ngưu Lang là người trần và Chức Nữ là tiên, sống ở trên trời.

Ngưu Lang vốn là nông dân nghèo, nhưng anh rất lương thiện. Anh kết duyên và có 2 người con trai với nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương.

le that tich la ngay nao nguon goc va y nghia cua ngay nay - anh 0

Vào một ngày nọ, Ngọc Hoàng ra lệnh yêu cầu Chức Nữ quay trở về thiên đình. Ngưu Lang vì quá thương nhớ vợ mà đuổi theo, nhưng anh và Chức Nữ lại bị ngăn cách bởi con sông Thiên Hà.

Tuy không thể đuổi theo vợ, nhưng Ngưu Lang vẫn quyết tâm ngồi bên con sông này để đợi Chức Nữ. Cảm động trước tấm chân tình của anh, Vương Mẫu Nương Nương cho phép cả hai gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm trên chiếc cầu Ô Thước.

le that tich la ngay nao nguon goc va y nghia cua ngay nay - anh 0

Ý nghĩa ngày Thất tịch

Lễ Thất tịch là dịp quan trọng để những người yêu nhau cùng cầu nguyện cho tình yêu mãi bền chặt, gắn bó. Tương truyền rằng, vào ngày lễ Thất tịch hàng năm, nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ thì sẽ bên nhau suốt đời, suốt kiếp.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ