Áo dài "phá cách": Trang phục có thật sự "quy định" giá trị văn hóa?

Mạng xã hội vừa nảy ra tranh luận khi một TikToker đình đám tận dụng áo dài để biến tấu theo cách được cho là thời trang nhưng lại vô cùng phản cảm.

Gần đây, Phạm Thoại – một cái tên không còn xa lạ với nhiều người dùng TikTok đã đăng tải một đoạn clip về việc phá cách áo dài trong bộ ảnh mới, thay vì những cách truyền thống. Tuy nhiên, chúng nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán của dư luận, đa phần ý kiến đều cho rằng anh chàng đang làm "hỏng" vẻ đẹp vốn có của áo dài, thậm chí cách ăn mặc đó còn có phần phản cảm.

Đây cũng không phải lần đầu tiên xuất hiện những hình ảnh có phần không đúng chuẩn mực của người trẻ đối với các trang phục truyền thống, kể cả là những vấn đề thời trang theo sở thích cá nhân. Điều này cũng đã đặt ra một vấn đề lớn trong tư tưởng của nhiều người về định hình giá trị văn hóa thông qua cách ăn mặc, đặc biệt đối với một biểu tượng mang tính dân tộc.

ao dai pha cach trang phuc co that su quy dinh gia tri van hoa - anh 0
Hình ảnh gây nên những tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội khi biến tấu áo dài theo một phong cách có phần phản cảm (Nguồn ảnh: Facebook)

Chất riêng của mỗi người nhưng áo dài là biểu tượng văn hóa

Vấn đề thời trang hay sở thích là một phạm trù vô cùng rộng lớn và đa dạng, nhưng chung quy nó vẫn đến từ thị hiếu cùng cá tính của các cá nhân, mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, việc tạo cho mình chất riêng trong thời trang, cách ăn mặc cũng phần nào định hình được cá tính, cái tôi của con người trong đám đông xã hội.

Với áo dài, chúng được biết đến như một giá trị văn hóa của dân tộc với nhiều ý nghĩa riêng biệt, được xem như một biểu tượng đối với đất nước, nên không thể dùng những suy nghĩ phá cách để làm mất đi vẻ đẹp đó. Chúng ta có thể làm điều này với thời trang cùng những sở thích của riêng mình, nhưng với áo dài thì đừng để chúng trở nên bị phản cảm và méo mó về mặt hình ảnh.

ao dai pha cach trang phuc co that su quy dinh gia tri van hoa - anh 0
Đừng dùng phong cách của bản thân để áp dụng lên một trang phục mang tính biểu tượng khiến chúng trở nên méo mó (Nguồn ảnh: Facebook)

Bản chất của một chiếc áo dài vốn dĩ vẫn đảm bảo tính thời trang, phù hợp với thị hiếu của các bạn trẻ, thậm chí là chẳng bao giờ lỗi thời khi so với thời gian trước thì chúng cũng đã có nhiều sự thay đổi. Nhưng sự khác đi này vẫn đảm bảo tính dân tộc và văn hóa, phù hợp với các chuẩn mực khác nhau của cuộc sống, chứ không phải phá cách để khiến chúng trở nên lố lăng và phản cảm.

Cần phân định rõ được ranh giới của phá cách và lố lăng

Thời trang độc lạ đã xuất hiện từ lâu và cũng không còn xa lạ với chúng ta trong bối cảnh hiện nay, chúng hoàn toàn không sai nếu biết đặt vào những bối cảnh và tình huống cụ thể. Mặc dù sẽ không ai cấm cản chúng ta trong các vấn đề về sở thích ăn mặc nhưng mọi thứ vẫn cần diễn ra trong sự tôn trọng, đầu tiên với chính bản thân mình và sau đó là "con mắt" người xem.

Đôi khi vì những mong muốn thể hiện cá tính, khẳng định bản thân mình mà nhiều bạn trẻ quên mất việc tự đặt ra những giới hạn trong các vấn đề về ăn mặc, đừng cho rằng chúng vô hại khi quần áo cũng phần nào thể hiện con người chúng ta. Ranh giới giữa phá cách và phản cảm rất mỏng manh và chúng được phân định bởi nhận thức của chúng ta với những thứ mà bản thân sẽ mặc lên người, cũng như hoàn cảnh sử dụng.

ao dai pha cach trang phuc co that su quy dinh gia tri van hoa - anh 0
Bộ áo dài thuộc bộ sưu tập của nhà thiết kế Thủy Nguyễn trình diễn tại Italy từng khiến dư luận xôn xao (Ảnh: Thuỷ Nguyễn)

Lố lăng quá giới hạn thường sẽ đi kèm với sự phản cảm trong hành vi của con người, chúng sẽ vô tình khiến hình ảnh trở nên bị xấu xí, thậm chí ảnh hưởng đến cả một cộng đồng và tập thể. Không chỉ hình ảnh mang tính quốc gia như áo dài, mà trong mọi vấn đề cuộc sống, nhất là cách ăn mặc thì con người nên có sự phân định rõ ràng và tôn trọng môi trường xung quanh.

Liệu có thật sự ổn nếu một đứa trẻ vô tình thấy được hình ảnh phản cảm trong cách ăn mặc người người lớn hay một du khách nước ngoài chứng kiến hình ảnh áo dài theo một hướng hoàn toàn trái ngược với văn hóa?

Người trẻ cần có trách nhiệm bảo tồn những giá trị tốt đẹp

Mỗi cá nhân cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với các vấn đề của đất nước trong việc bảo tồn các hình thức văn hóa và bản sắc dân tộc, không để chúng bị mai một hay những thế lực thù địch có cơ hội khiến chúng bị biến tướng. Điều này cũng cần được thực hiện triển khai rộng rãi đến cả một thế hệ thay vì chỉ một vài cá nhân duy nhất.

ao dai pha cach trang phuc co that su quy dinh gia tri van hoa - anh 0
Người trẻ cần có trách nhiệm hơn nữa để áo dài không chỉ là một trang phục, mà còn là cả nền văn hóa đa dạng bản sắc (Nguồn ảnh: Hoa hậu Việt Nam)

Ai cũng có những mong muốn và lợi ích riêng của bản thân trong cuộc sống, song đó cũng cần đặt chúng trong bối cảnh là ta một công dân của đất nước, một thế hệ trẻ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng, hãy thận trọng hơn trong từng lời nói và hành động của mình. Mỗi người sẽ có một mục đích và cách nhìn nhận vấn đề không giống nhau, nhưng cần đảm bảo được các chuẩn mực đúng đắn.

Áo dài – một biểu tượng thiêng liêng đã được rất nhiều những bạn trẻ liên tục phát huy thông qua những hành động và việc làm ý nghĩa, cũng như được bạn bè quốc tế công nhận như một quốc phục của Việt Nam. Chính vì lẽ đó chúng ta nên tiếp tục và không ngừng phát huy những giá trị tốt đẹp này để áo dài không đơn giản chỉ là trang phục, mà là một nền văn hóa đa dạng bản sắc.

"Giống Hàn Quốc": Sự tiếp thu văn hóa hay mất gốc?

"Nghiện nhạc ngoại" vào đề thi GDCD: Gen Z đang không tôn trọng âm nhạc truyền thống?

Ảnh hưởng tích cực từ văn hóa đại chúng: Biến trách nhiệm học ngoại ngữ thành sở thích!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ